Morgunblaðið - 15.05.1988, Blaðsíða 6

Morgunblaðið - 15.05.1988, Blaðsíða 6
6 B MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 15. MAÍ 1988 Rækjur Bjami Sæmundsson, fiskifræðingur kallaði rækjuna kampalampa — litla og stóra kampa- lampa. Líklega vegna útstæðra augna hennar. Rækjan er á latínu kölluð Pandalus borealis. Sú rækja sem veidd er við ísland og í Norður-Atlandshafínu er kaldsjávardýr og veiðist við sjávarhita frá 0° og upp í 6—7° hita og kannski heitari sjó, því sama tegund og veiðist hjá okkur, veiðist líka í Oslóarfírði og í Norðursjó. Innfajrðarrækjan okkar er smærri en úthafs- eða djúpsjávarrækjan, sem vex hægar og verður stærri en sú, sem elst upp inn á fjörðum, en hún vex aftur á móti hraðar. Bestu rækjumiðin hafa verið við Eldey, í Kolluál, við Vestfírði og út af Norðurlandi. Segja má reyndar að rækjan veiðist kringum allt land, nema fyrir Suðurlandi, þó hún sé þar, en ekki í veiðanlegu magni. Allra gjöfulustu miðin okkar eru í ísafjarðardjúpi og á Húnaflóa. A Dombankanum veiðist einnig mikið af rælqu, en þar heldur hún sig miklu meij-a Græn- landsmegin við miðlínu. \ Norðmaðurinn Olsen, sem bjó á ísafírði, hóf hér fyrstur veiðar og vinnslu á rækju upp úr 1930, en nú er fjöldi verksmiðja hér, sem skapa mikla atvinnu í sjávarplássum um allt land. Náttúmlegar sveiflur em miklar í rækjustofninum og til dæmis hefíir rækjan algjör- lega bmgðist á miðunum við Eldey, en þar hafa síðustu 6—7 árin veiðst frá 1.000 til 1.800 tonn árlega og er nú mikill vandi á höndum hjá rækjuvinnslum á Suðumesjum. Rækjur em prótein- og kalsíumríkar og auk þess auðugar af kopar, zinki, mangan og joði. íslendingar borða mikið af rælgum, en þær em bæði góðar og handhægar. Hér em rækjur alltaf soðnar um leið og þær em veiddar og em því þær rækjur sem við kaupum bæði soðnar og frystar — ofast lausfrystar. Best er að þíða þær hægt í kæliskáp. Þó er glettilega gott að setja frosnar rækjur í plastpoka og láta hann standa nokkrar mínútur í sjóðandi vatni. Er best að taka rækjumar úr vatninu áður en þær em alveg þíðar. Rækjur með blómkáli 1 meðalstór blómkálshaus 4 dl vatn V2 tsk. salt 250 g rækjur 2 msk. smjör 2 msk. hveiti 2—3 dl blómkálssoð 1 dl ijómi 1 msk. rjómaostur án bragð- efna nýmalaður pipar fersk steinselja 1. Afþíðið rækjumar í kæli- skáp. 2. Setjið vatn og salt í pott. Látið sjóða. Notið lítinn pott, sem rétt rúmar heilari blómkálshaus. 3. Skerið stilkinn af kálinu, takið frá blöð ef einhver eru. Holið legginn örlítið út. 4. Setjið blómkálshausinn í pottinn, leggurinn snúi niður. Lá- tið sjóða við hægan hita i 10—15 mínútur. 5. Takið blómkálshausinn úr pottinum, leggið á fat. 6. Bræðið smjörið, hrærið út í það hveiti. Þynnið með blómkáls- soði og ijóma. 7. Hrærið ijómaostinn og pipar út í. 8. Setjið rækjumar út í sósuna. Hellið henni yfir blómkálshausinn. 9. Klippið steinseljuna og stráið yfír. Meðlæti ristað brauð og smjör. Rækjur í sterkri sósu með hrísgrjónum 400 g rækjur 3 dl hrísgijón 7 dl vatn 1 tsk. salt 1 stór laukur 2 hvítlauksgeirar 30 g smjör */2dl hveiti 2 msk. karrý V2tsk. engiferduft V2tsk. salt 4 dl ýsusoð 1 peli ijómi Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON 1 lítil sítróna væn grein fersk steinselja 1. Afhýðið rækjumar hægt í kæliskáp. 2. Setjið vatn og salt í pott. Látið sjóða. Setjið hrísgijónin út í, minnkið hitann en hafíð lok á pottinn. Látið standa þannig í 12 mínútur. Slökkvið þá á hellunni, en látið pottinn standa með loki á henni í aðrar 12 mínútur. 3. Afhýðið lauk og hvítlauk. Saxið smátt. 4. Bræðið smjör í potti. Sjóðið lauk og hvítlauk í því við hægan hita í 10 mínútur. 5. Blandið saman hveiti, karrí, engiferi og salti. Setjið út í lauk- blönduna. Hrærið vel saman. 6. Aukið hitann, hrærið ýsusoð- ið hægt út í og hrærið á milli. 7. Hrærið ijómann út í og látið sjóða upp. 8. Setjið afþýddar rækjumar út í og hitið vel í gegn, en látið helst ekki sjóða. 9. Takið hrísgijónin úr pottin- um. Setjið í hring á fat. 10. Hellið rækjusósunni inn í hrísgijónahringinn. 11. Saxið steinseljuna og stráið yfír. 12. Skerið sítrónuna í báta og raðið á þremur stöðum á fatið. Djúpsteikt rælqa 250 g stórar rækjur 2 egg 1 tsk. engiferduft '/2tsk. salt 3 dl fínt kókosmjöl 2 msk. hveiti matarolía til að steikja úr. 1. Afþíðið rækjumar í kæli- skáp. 2. Þeytið eggin með salti og engiferi. Hrærið síðan hveiti og kókosmjöli út í. 3. Veltið rælqunum upp úr deiginu. Það getur verið svolítið erfitt að fá deigið til að tolla utan á rækjunum. Takið þær í lófann og þrýstið að. 4. Hitið olíuna. 5. Steikið rækjumar í feitinni í 3—4 mínútur. Veltið við meðan á steikingu stendur. 6. Leggið á eldhúspappír, 'sem sogar feitina í sig. Meðlæti: Snittubrauð. Athugið: Hægt er að bera þetta fram sem pinnamat, og er þá tannstöngli stungið í hveija rækju. Einnig má bera ídýfu með. Rækjur í melónu 2 litlar melónur, t.d. Ogen- melónur 200 g rækjur 1 lítil rauð paprika 1 lítil græn paprika 2 dl olíusósa (mayonnaise) lV2dl kaffíijómi 1 msk. tómatsósa 1 tsk. sítrónusafí örlítið salt nýmalaður pipar 1. Skerið melónuna þvert, takið úr þeim steina, skerið síðan allt aldinkjöt úr þeim með teskeið. 2. Takið steina úr parprikunum, skerið síðan í smábita. 3. Blandið saman olíusósu, kaffíijóma, tómatsósu, karrí, sítrónusafa, salti og pipar. Setjið í skál. 4. Setjið melónukjöt, rækjur og papriku út í sósuna. 5. Setjið í melónuskeljamar. 6. Skreytið með rækjum. Rækjusalat 250 g rækjur 1 hálfdós kurlaður ananas (ekki sætur) 1 dós sýrður rjómi 1 msk olíusósa (mayonnaise) 5 dropar tabaskósósa 1. Þiðið rækjumar hægt í kæli- skáp. Setjið á sigti og látið renna vel af þeim. 2. Hellið ananasinum á sigti og látið renna vel af honum. 3. Hrærið saman sýrðan ijóma, olíusósu og tabaksósósu. 4. Setjið rækjur og ananas út í og blandið saman. Meðlæti: Ristað brauð eða kex. FASTEIGNIR Arnarhóll og Borgarbraut 26 Eyrarsveit Fasteignir í eigu dánarbús Þorsteins Jónssonar eru hér með auglýstar til sölu. Tilboðum skal skila til Þorkels Gunnarssonar í Akurtröðum fyrir 31. maí 1988. Réttur er áskilinn til að taka hvaða tilboði sem er eða hafna öllum. Fasteignirnareru: V2 Arnarhóll Borgarbraut 26. Þorkell veitir nánari upplýsingar í síma 93-86818. SAMHÆFÐUR HUGBÚNAÐUR E^l KERFISÞRÓUN HF. Ckl 68 80 55 - 68 74 66 p O R ISL / n \N D Aðalfundur Aðalfundur FORM ÍSLAND1988 verður haldinn þriðjudaginn 17. maí á Hallveigarstíg 1, kjallara og hefst hann með kaffiveitingum kl. 16.45. Að loknum aðalfundarstörfum kl. 17.30 flytur Bjarni Daníelsson skólastjóri Myndlista- og hand- íðaskóla íslands erindi um hönnunarmenntun á íslandi.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.