Morgunblaðið - 17.09.1995, Page 22

Morgunblaðið - 17.09.1995, Page 22
22 SUNNUDAGUR 17. SEPTEMBER 1995 MORGUNBLAÐIÐ TÁKÍU Stjörnusamloka m/ananas.340 Stjörnusamloka m/sveppum .. 340 m/skinku.osti og sósu 260 jpp*!e>y8s@iiyskinku, osti o.tl... 380 X‘SSMÉ;gi, Skinku o.fl. .... 380 .....................140 IrZT....190 .......... 240 M.-. .j.ari ....... 270 iJ^OTÉari .......... 340 Y JBtomari með ananas 340 ami&sr 350 (sissmém**,.. 410 " - I .315 / ' k 465 fe;f299 : 4 ^tSsfamStsssáé^. 195 0 .... ■ SXaBJ? Morgunblaðið/Árni Sæberg VILJl ÞOR OG KRAFTUR ER ALLTSEM TIL ÞARF eftir Hildi Friðriksdóttur SYSTKININ Sveinn og Guð- laug Pálsböm, auk Krist- jáns eiginmanns Guðlaug- ar, tóku þá áhættu fyrir tæpum þremur árum að selja íbúð- ir sínar og bíla til þess að setja á stofn skyndibitastaðinn Aktu- Taktu, sem stendur við Skúlagötu. Kristján 0g Guðlaug fluttu með dóttur sína, Thelmu Hrund, til móður Guðlaugar en Sveinn flutti til bróður síns. Reksturinn hefur gengið vel og að þeirra sögn er eiginfjárstaða fyrirtækisins góð. Raunar það góð að þeim hefur tekist að kaupa sér íbúð að nýju. „Við litum alltaf á reksturinn sem örugga einingu, því við höfð- um legið fyrir utan aðra sambæri- lega staði og mælt fjöldann sem þangað kom,“ sögðu þau þegar Morgunblaðið hitti þau á skrifstof- unni, sem er til húsa á Skúlagötu, bak við matsölustaðinn. Skrifstof- an virkar í fyrstu sem stórt gím- ald, enda fátt um óþarfa hluti þar inni, aðeins eitt skrifborð, hillur, lítið sófasett og borð. Skýringin felst að hluta til í því að aðeins eru örfáir dagar síðan þau fluttu skrifstofuhaldið úr örlítilli kompu úr sjálfum söluskálanum. Önnur skýring er sú að þau ástunda mikla sparsemi í rekstrin- um og vilja frekar staðgreiða hluti í stað þess að taka lán. „Við vorum að ljúka við síðustu innréttingar í söluskálanum, þrátt fyrir að stað- urinn hafi verið starfræktur í tvö ár. Við viljum frekar láta hlutina koma smám saman heldur en taka ián, sem lýsir ef til vill best hvern- ig við hugsum. Allt sem unnið er fyrir okkur er staðgreitt, svo og allar vörur,“ sagði Kristján. Fann lóð í miðbænum Upphafið af samstarfi þeirra var að Sveinn, sem rak Pylsuvagninn við Ánanaust, hafði hug á að kom- ast í varanlegra húsnæði, því eins og hann bendir á fylgir lausum skúr alltaf sú áhætta að hann verði fluttur eins og nú er komið á dag- inn. „Eg fór að líta í kringum mig eftir lóð og svæðið á horni Klappar- stígs og Skúlagötu vakti athygli mína, svo að ég kannaði hjá borg- inni hvort lóðin væri föl. I ljós kom að þarna var óúthlutuð lóð, sem enginn hafði sótt um. Hún var nánast gleymd." Skrifstofustjóri borgarverk- fræðings mælti með úthlutun við borgarráð, sem þó hafnaði um- sókninni og sagði að hér eftir yrðu allar verðmætar lóðir boðnar út og seldar. „Þetta kom flatt upp á VmSHPIIAIWINNUIÍF Á SUNNUDEGI ► Guðlaug Kristín Pálsdóttir fæddist 16. apríl 1967. Hún lauk stúdentsprófi frá Menntaskólanum á Laugavatni 1989 og starfaði hjá Búnaðarbanka íslands 1989-92, fyrst í erlendum viðskiptum en síðan sem gjaldkeri. 1992-93 starfaði hún hjá Pylsuvagninum við Ananaust. Kristján Þór Sveinsson fæddist 23. maí 1965. Hann lauk stúdentsprófi frá Fjölbrautaskólanum Breiðholti 1985, varð íþróttakennari frá Laugarvatni 1989, kenndi við Grunnskóla Grindavíkur í eitt ár og vann á holræsabíl hjá Reykjavíkurborg 1991-93. Sveinn Pálsson fæddist 19.júlí 1959. Hann lauk prófi í byggingatæknifræði frá Tækniskóla íslands 1982 og vann hjá borgarverkfræðingi árin 1983-92. Þá keypti hann Pylsuvagninn við Ananaust og rak hann til ársins 1993. 25. ágúst 1993 opnuðu þremenningarnir síðan Aktu-Taktu sem þeir reka nú. Viðskipti Aktu-Taktu eftir mánuðum Svein og fleiri vegna þess að yfir- leitt þegar skrifstofustjóri borgar- verkfræðings mælir með úthlutun þá er farið eftir því,“ sagði Kristján. „Þetta var í fyrsta skipti í sög- unni sem úthlutun var hafnað á þeirri forsendu að lóðin væri of verðmæt," grípur Sveinn fram í. „Stuttu síðar, eða sumarið 1992, var lóðin auglýst til útboðs öðru hvoru, þannig að fólk ætti að hafa tekið eftir henni,“ heldur Kristján áfram. „Það endaði með því að við þijú sendum inn nokkuð hátt tilboð til þess að eiga einhveija mögu- leika. Við gerðum okkur ekki meiri vonir um að fá lóðina en svo að við Gulla vorum á Spáni þegar útboðið var opnað. Þegar kom í Ijós að við hefðum fengið lóðina upphófst mikið spamaðartímabil það sem eftir var sumarfrísins." íbúar mótmæltu Þegar fréttist að byggja ætti bílalúgusjoppu mótmæltu nokkrir íbúar rekstrinum svo að Reykjavík- urborg tók málið aftur til endur- skoðunar. Borgarráð var þó hlynnt því að þau fengju aðra lóð á þessu svæði, þannig að eftir mikið þref urðu endalok málsins þau að skipt var um lóð við Olís. „Við vorum alls ekki sátt, því við höfðum fjar- lægst markhópinn, þ.e. fólkið sem var „á rúntinum“ í miðbænum." Fyrir lóðina ásamt gatnagerðar- gjöldum greiddu þau 5,5 milljónir króna og var hún stærsti hluti stofnkostnaðar fyrirtækisins. „Þetta var sérstaklega blóðugt, því Brimborg fékk skömmu síðar út- hlutað verðmætri lóð, svo og MeDonalds sem fékk hringtorg að auki. Orð borgarráðs um að hér eftir yrðu allar verðmætar lóðir boðnar út stóðust því ekki.“ Þau segjast ekki hafa lagt út í mála- rekstur á þessum tíma eingöngu vegna hræðslu við að þeim yrði gert enn erfiðara fyrir. „Við höfð- um engan pólitískan styrk,“ segja þau. Nafnið kom frá andstæðingunum Um áramótin 1992-93 stofnuðu þau fyrirtækið Akið-Takið hf. Þeg- ar þau eru spurð um tilurð nafns- ins, líta þau hvert á annað, skella upp úr og segja það komið frá andstæðingum upphaflega staðar- ins. „Þeir töluðu um „þennan akið takið-stað“. Okkur fannst nafnið svo gott að við ákváðum að nota það,“ segja þau. Fyrsta skóflustungan var tekin seinni hluta aprílmánaðar og 25. ágúst var staðurinn opnaður. „Við byggðum reynslu okkar mikið á pylsuvagninum við Ánanaust, sem er lítil bílalúgusjoppa en svo jiöfum við smátt og smátt lært. I raun hugsuðum við eininguna sem fjóra litla pylsuvagna,“ segir Guðlaug. „Það átti að vera pylsupottur við hveija lúgu eins og er úti á Ánanaustum en það hefur aldrei virkað, því það hefur bara verið þörf fyrir einn pott,“ segir Sveinn. Fyrstu tvo mánuðina var strax það mikið að gera að þau gátu staðið undir afborgunum lána og greitt laun. Nú starfa hjá þeim 30 manns, þar af 18 í hlutastörfum. „Staðurinn höfðar til fólks. Við höfum náð viðskiptavinum með hraðri afgreiðslu, með því að bjóða alltaf upp á tilboð og vera með inniaðstöðu, en um þriðjungur af allri sölu fer þar fram. Einnig þyk- ir fólki kostur að geta lagt bílnum á bílastæði án þess að þurfa að borga í stöðumæli eins og alls stað- ar þarf að gera í miðbænum," seg- ír Guðlaug. Undir þetta taka karlmennirnir og bæta við að inniaðstaðan hafi tekist mjög vel til. „Það hefur kom- ið okkur á óvart hversu vinsælt er að setjast þarna inn,“ segir Sveinn. Hrun á hamborgurum Aðspurð um samkeppni segja þau hana ekki vera takmarkaða við miðbæjarsvæðið, enda sé eng- inn sambærilegur staður í grennd. „Fólk- hefur haft á orði að einmitt svona stað vantaði í miðbæinn. Og þrátt fyrir að Subway og McDon- alds-staðir hafi verið opnaðir niðri í bæ í sumar minnkuðu umsvifin ekki hjá okkur. Við erum vel sátt við þá hlutdeild sem við höfum.“ Þau minnast þess hins vegar að mánuði eftir að þau opnuðu hrundi markaðsverð á hamborgurum. „Upphafið var að Staldrið lækkaði 1 sína hamborgara úr 350 kr. í 150 i kr. þannig að við urðum að fylgja í kjölfarið. Það sama gilti um alla hamborgarastaði í bænum. Þetta var töluverð blóðtaka fyrir okkur í byijun, þar sem við höfðum gert ráð fyrir öðrum upphæðum. Við hófum því öfluga auglýsingaher- ferð, sem ég tel að hafi tekist vel,“ segir Kristján. ) Aðspurð um hvort þau telji sig hafa sérstöðu á markaðnum segj- ast þau leggja mikið upp úr hrein- • læti auk hraðrar og liprar af- greiðslu. Einnig leggi þau metnað í að nota alltaf ferskt og nýtt hrá- efni. „Þau noti aldrei frosna ham- borgara og þeir eru aldrei nema dagsgamlir. Lítill biðtími Þegar talið berst að daglegum I rekstri taka þau fram að samstarf- ) ið hafi gengið eins og best verði á i kosið. Þá hrósa þau starfsfólkinu fyrir dugnað og lipurð og segja það stefnu fyrirtækisins að auka ábyrgð þess. „Flest starfsfólk okk- ar er mjög næmt á að viðskiptavin- urinn verði að fá vöruna strax. Ef hann þarf að bíða í 5-10 mínút- ur hversu lengi þurfum við þá að bíða eftir honum næst?“ spyr Krist- . ján. „Það viljum við ekki upplifa.“ Þá segja þau viðskiptavinahóp- / inn fjölbreytilegan. I hádeginu ) megi sjá fólk á öllum aldri sem vinni í nágrenninu. Á kvöldin sé fjölskyldufólk áberandi stór hluti og það taki hefðbundna fjölskyldu- pakka með sér heim og allt þar á milli. „Hingað kemur því ekki ein- ungis fólk á aldrinum 17-25 ára, eins og margir gera ráð fyrir, held- ur er hópurinn mun breiðari." I - Hvað hefur ykkur fundist í skemmtilegast við að koma fyrir- . tækinu upp? ' „Nánast allt,“ svara þau og bæta við að starfið sé mjög lif- andi. „Samstarfið er skemmtilegt og það er virkilega gaman að vinna með starfsfólkinu. Maður er með puttana í öllu og sumt er alveg nýtt fyrir okkur eins og að fara á milli heildsala og semja um lægra . verð. Það er nauðsynlegt að vera vakandi yfir því, vegna þess að F' annars þarf að hækka vöruna. Ef ) maður sofnar á verðinum vaknar maður líka við það að salan hefur minnkað," segir Kristján. - Hvað hefur verið lærdómsrík- ast í rekstrinum? „Að það er hægt að rífa sig upp úr engu. Ef maður hefur vilja, þor og kraft þá er það hægt. Þessi barlómur alla tíð á ekki rétt á sér j, í öllum tilvikum. Maður þarf að vísu að taka áhættu og eiga góða að. Með því að eiga góða að er ég * ekki að tala um ættingja sem

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.