Morgunblaðið - 13.05.1998, Qupperneq 8
8 MIÐVIKUDAGUR 13. MAÍ 1998
FRETTIR
MORGUNBLAÐIÐ
Lögreglan getur ekki skýrt hvaö varö af 3,5 kilóum af flkniefhum:
ÞÚ verður að doka ögn við með að skutla honum í Umferðarmiðstöðina, Ragnar minn, ég er
ekki búinn að finna réttu krummaskuðina til að hola honum niður á.
HÓTEI BCKC
Pósthússtræti 11 • Reykjavík
^^NUŒBÚÐIN
Laugavegi 6 • Reykjavík
Nethyi 2 • Reykjavík
Geislagötu 7 • Akureyri
Hafnargötu 30 • Kefiavík
Lagarfelli 2 • Egilsstöðuni
Háaleitisbraut 58 • Álfabakka 12 •
Grímsbæ v/Bústaéaveg • Reykjavík
Þessi fyrirtæki veita öllum sem
greiða með VISA kreditkorti
rafrænan afslátt
ri
O
Fjöldi annarra fyrirtækja veitir einnig afslátt
FRÍÐINDAKLÚBBURINN
www.fridindi.is • www.visa.is
Slapp
naumlega
úr eldsvoða
Morgunblaðið. Keflavfk.
ELDRI maður slapp naumlega
þegar eldur kviknaði á eldavél í
húsi hans við Sunnubraut í Kefla-
vík á sunnudagskvöldið. Maðurinn
mun hafa verið sofandi þegar eld-
urinn kviknaði en nágrannar hans
urðu varir við eldinn og náðu að
kalla til mannsins inn um opinn
glugga og vekja hann. Hann komst
út úr húsinu af eigin rammleik en
að sögn lögreglunnar mátti það
varla tæpara standa.
Slökkviliðsmenn frá Brunavörn-
um Suðurnesja komu fljótlega á
vettvang og náðu þeir skjótlega að
ráða niðurlögum eldsins. Töluverð-
ar skemmdir urðu í eldhúsinu
vegna eldsins og í íbúðinni - aðal-
lega vegna sóts.
------+++-----
Vinnuslys í
Straumsvík
ALVARLEGT vinnuslys varð í ál-
verinu í Straumsvík á laugardags-
kvöld þegar maður klemmdist milli
stálbita og tjakks, sem pressaði
hann upp að bitanum, og slasaðist
hann töluvert. Maðurinn er á gjör-
gæsludeild.
Annað slys varð í Hafnarfírði að-
faranótt sunnudags þegar maður
datt í stiga á veitingastaðnum A.
Hansen og meiddist talsvert á
höfði. Á fóstudagskvöld varð telpa
á reiðhjóli fyrir bíl á Reykjavíkur-
vegi við Hjallabraut í Hafnarfirði.
Meiðsl hennar voru ekki alvarleg.
Aðfaranótt sunnudags var brot-
ist inn í Tónlistarskólann í Hafnar-
firði og þaðan stolið um 70 þúsund
krónum. Farið var inn um glugga á
jarðhæð eftir að hann hafði verið
spenntur upp. Síðan var brotist inn
á skrifstofti skólans með því að
brjóta þar upp hurð og peningamir
teknir úr peningakassa. Ekki er
vitað hver eða hverjir þama vom
að verki.
Málþing um matmæli
Yfírsýn yfír
framleiðslu mat-
væla mikilvæg
Ragnheiður Héðinsdóttir
TRYGGING gæða
frá hafl og haga
til maga er yfir-
skrift málþings um mat-
væli sem verður haldið á
morgun, 14. maí.
Þingið er haldið á veg-
um matvælahóps Gæða-
stjórnunarfélags Islands
í samvinnu við Samtök
iðnaðarins, Islenskan
landbúnað og Rannsókn-
arstofnun fiskiðnaðarins.
Ragnheiður Héðins-
dóttir er formaður mat-
vælahópsins.
„Innan Gæðastjórnun-
arfélags íslands starfa
tíu öflugir faghópar. Þeir
hittast reglulega og
ræða viðfangsefni tengd
gæðastjórnun, heim-
sækja fyrirtæki, fjalla
um bækur, faggreinar og
fleira. Matvælahópur Gæða-
stjómunarfélagsins var stofnað-
ur í október árið 1997.“
Auk Ragnheiðar sitja í stjórn
hópsins Álfhildur Olafsdóttir og
Guðrún Olafsdóttir.
-Hvert var markmiðið með
stofmm þessa hóps?
„Markmiðið var að fá allar
greinar sem koma að fram-
leiðslu matvæla, hvort sem um
er að ræða veiðar á fiski, eldi
sláturdýra eða úrvinnslu mat-
væla almennt, til að vinna sam-
an að því markmiði að auka
gæði endanlegrar afurðar.
Við höfum haldið mánaðar-
lega fundi og heimsótt ýmis fyr-
irtæki og kynnst því hvað þau
eru að gera í gæðamálum. Þá
höfum við fengið fyrirlesara á
fundi til að segja frá ákveðnum
málefnum."
- Hvað verður fjallað um á
þessu málþingi?
„Á þinginu verður búinn til
vettvangur fyrir umræðu og
fræðslu um mikilvægi gæða-
stjórnunar í framleiðsluferli
matvæla og nauðsyn þess að
fylgst sé með öllum þeim þátt-
um í ferlinu sem hafa áhrif á
gæði afurðanna með hagsmuni
neytandans að leiðarljósi."
Ragnheiður segir að kaup-
endur vöru geri í auknum mæli
kröfur um að fá upplýsingar um
uppruna og framleiðsluferli
vöru. „Þetta á til dæmis við um
erlenda kaupendur sem versla
með fiskafurðir. Það skiptir máli
að geta gefið upplýsingar um
veiðistað og að sýna fram á að
afurðin hafi fylgt framleiðslu-
ferli þar sem innra eftirlit er
virkt."
Hún segir að til að
tryggja hagsmuni
framleiðenda og
neytenda sé nauð-
synlegt að skrá alla
þá þætti sem hafa áhrif á gæði
afurðarinnar og að þessar upp-
lýsingar fylgi vörunni í gegnum
framleiðsluferilinn til kaupenda.
„Upplýsingar þurfa að fylgja
vörunni t.d. við framleiðslu
landbúnaðarafurða svo sem
kjötafurða, eggja og grænmetis.
Kaupandinn vill vita hvar varan
er upprunnin og hvað hún hefur
gengið í gegnum áður en hún
berst honum í hendur."
Hún bendir á að það þurfi að
ræða hvaða gæðaþætti er nauð-
synlegt að skrá og hvaða upp-
lýsingar þurfa að flytjast milli
vinnslustiga.
„Þetta eru aðalviðfangsefni
►Ragnheiður Héðinsdöttir er
fædd á Bólstað í Bárðardal árið
1956. Hún lauk stúdentsprófi
frá Menntaskólanum á Akureyri
árið 1976, BS-prófi í matvæla-
fræði frá Háskóla íslands árið
1980 og MS-gráðu í sömu grein
frá Wisconsin háskóia í Banda-
rfkjunum árið 1985.
Ragnheiður starfaði sem sér-
fræðingur á fæðudeild Rann-
sóknardeildar landbúnaðarins
frá árinu 1980 til 1982 og frá
árinu 1985-93.
Hún hefur síðan gegnt starfi
matvælafræðings hjá Samtök-
um iðnaðarins frá árinu 1993.
Ragnheiður hefur gegnt for-
mennsku í Matvæla- og næring-
arfræðingafélagi Islands og
verið formaður fagráðs Rannís
um matvælavinnslu og matvæla-
rannsóknir.
Eiginmaður Ragnheiðar er
Halldór Halldórsson stærðfræð-
ingur og eiga þau þijá syni.
þingsins en þar verður fjallað
um gæðakeðjuna við framleiðslu
kjöt- og fiskafurða frá fyrstu
stigum frumvinnslu og allt til
endanlegrar neytendavöru."
Ragnheiður segir að fjallað
verði um hvernig gæðastjórnun
í fyrirtækjum getur dregið úr
kostnaði við eftirlit og sérstak-
lega verður fjallað um flutning á
matvælum.
„Lögð er áhersla á að fram-
leiðsla matvæla er samfellt og
óslitið ferli, strax á fyrsta stigi
frumvinnslu til dæmis við val á
veiðarfæri eða áburði sem bor-
inn er á tún þarf að
að hafa í huga að
þessi liður vinnslu-
ferlisins getur haft
áhrif á gæði þeirra
matvæla sem neyt-
andinn fær á sitt borð.
Því betri yfirsýn sem við höf-
um yfir heildarferilinn þeim
mun meiri líkur eru á að gæði
vörunnar skili sér frá einu þrepi
til annars og til neytandans í
lokin.“
- Hvernig standa íslensk fyr-
irtæki sigmeð innra eftirlit?
„Flest fyrirtæki eru að vinna
af krafti að því að koma upp
þessu ferli og nýlega gengu í
gildi reglur sem gera kröfur um
innra eftirlit.
Það má einnig segja að með
því að halda þetta málþing séum
við að hvetja forsvarsmenn fyr-
irtækja til dáða á þessu sviði.“
Kaupandinn
vill vita hvaðan
varan kemur