Vísir - 23.10.1968, Page 5
V1SIR . Miðvikudagur 23. október 1968.
5
„Fáar þjóðir óduglegri við
að borða síld en einmitt
við Islendingar"
— segir frú Ragnhildur Konráðsson, sem gefur
i ,
tvær skemmtilegar uppskriftir ab sildarréttum
Hér fylgja tveir síldarréttir,
sem gætu verið á hvers manns
borði."
„Tjað er skömm aö því, en við
héma lærðum að boröa
síld úti í Danmörku", sagði frú
Ragnhildur Konráðsson, kona
Bjama Konráðssonar læknis, i
viðtali við Kvennasíðuna, en frú
Ragnhildur kemur með tvær
skemmtilegar uppskriftir að sild
arréttum á síðunni í dag.
Frú Ragnhildur heldur áfram:
„Þótt Islendingar séu meöal
mestu síldveiðiþjóða í heimi og
auðvelt fyrir okkur að hafa ætíð
nóg af sild, þá em fáar þjöðir
öduglegri við að borða hana, en
einmitt íslendingar. Þó hefur
síldin um langan aldur veriö ein
hver eftirsóttasta fæða margra
þjóöa og þær hrósa sér af þvi
að á veizluborðum sé íslenzk
síld.
FrJ. næringarfræðilegu sjónar-
miði séð, er síldin kostafæða.
Hún er auðug af fullkominni
eggjahvítu, hollri fitu og er bæði
auðmelt og seðjandi. í henni
er auk þess nokkuð af A og D
vítamínum. Þá er kannski ekki
veigaminnsta atriðið, hversu ó-
dýr matur hún er, miðað við
næringargildi. Undanfarið hefur
vaknað nokkur áhugi á þessari
hollu og góðu fæðu.
Síldina má matbúa á ýmsan
hátt, soðna, steikta, reykta,
kryddaða eða saltaða. Fáir
munu standa Svíum á sporði I
að matbúa síld og státa þeir með
réttu af sinni frægu „Smörg&s",
en síldarréttir úr „Islandssild"
em þar eitt aðal ‘atriðið.
STEIKT SÍLD
í EDIKSKRYDDLEGI:
Veljið 8 stórar nýjar síldar.
Sfldin er hreinsuð, hausskor-
in, flökuð og roðið skafið
vandiega.
Hveiti með salti og pipar eft-
ir smekk sett á disk og síld
arflökunum velt upp úr því.
Steikt i smjörlíki á pönnu.
Borðað heitt með brúnuðum
lauk og kartöflum.
Sé afgangur af steiktu síid-
inni, er gott að leggja flök
in í ediksblöndu sem hér
segir:
Einn hluti af ediki (t.d. 1 dl.)
Tveir hlutar af vatni (t.d. 2 dl)
Ein matskeið af sykri, leyst
upp í blöndunni. í stað syk
urs má nota 5—6 saccihar-
ine-töflur eða 5—6 dropa af
saccharineupplausn.
SHERRYSÍLD:
Veljið 8 kryddsíldarflök. Auk
þess þarf 1 flöskuaf „Po4o“,
2 dl. af ediki, 2 matsk. af
sykri (eöa 8 dropa af sacch
arineupplausn), 2 lárviðar-
lanf, 4 heil piparkom, 1 y2
tesk. af steyttum svörtum
pipar, V/2 tesk. allrahanda,
■ 2 stóra lauka og y2 di. af
sherry.
-Síldarflökin látin í skál og
kalt vatn látiö renna yfir
þau, þangað til það verður
tært. Vatninu hellt af og
flökin látin liggja í „Pok>“
í 4-5 ktet. Sykur, piparkom
og lárviðarlauf sett út £
edikið og það hitað upp í
suðu, kælt og steytta krydd
inu og öðrum niðursneidd-
um lauknum bætt í. Þá em
flökin þermð, sett í löginn
og lótin liggja í honum 12
klst. dægur). Flökin tekin
upp úr, raðað á fatogsherry
inu hellt yfir þau. Börðið
á borð, skreytt með næfur-
þunnum laukhringjum, lár-
viðarlaufi og fáeinum heil-
um piparkornum.
Taka má það fram 'í lokin að
niöursneidd epli og sneidd-
ar sýrðar rauðrófur era með
al þess, sem bragðast vel
með alls konar sfldarrétt-
um.
Kvennasíðan þakkar frú Ragn
hildi uppskriftirnar og hvetur
um leið aðrar konur, sem hafa
frá einhverju að segja, hvort
sem það eru skemmtilegar upp
skriftir, húsráð eða uppástung-
ur, aö hafa samband við
Kvennasiðuna.
ATVINNA
Viljum ráða stúlku til starfa í auglýsingadeild vorri.
Skriflegar umsóknir með upplýsingum um menntun
og fyrri störf sendist framkvæmdastjóra blaösins fyrir
26. þ.m. — Upplýsingar ekki gefnar í síma.
Dagblaðið
VISIR
Verzlunin Vnlvn
Álftamýri 1 og Skólavörðustig 8
AUGLÝSIR: Telpna- og drengjapeysur, skyrtur, buxur
gjafavörur og fleira.
FRAMLEIÐENDUR:
TIELSA, VESTUR-ÞÝZK
GÆÐAVARA OG
JÓN PÉTURSSON
HÚSGAGNA‘
FRAMLEIÐANDl
lalglalajglgjalalaEilaláEalalsilailalsíalaE
B1
El
B1
B1
BI
B1
B1
ELDHÚS-
B1
BUalaEalalalálalalaEáEalálaEa
ífcKAUPIÐ Á FÖSTU VERÐI
% STAÐLAÐAR
ELDHÚSINNRÉTTINGAR
ERU ÓDÝRARI, FALLEGRI
OG ÖLL TÆKI FYLGJA
% HAGKVÆMIR
GREIÐSLUSKILMÁLAR
m
lálálá
ODDUR HF.
UMBOÐS-
OG HEILDVERZLUN
KIRKJUHVOLI
SÍM! 21718 og 42137
FULLKOMfÐ SYNINGARELDHUS I KIRKJUHVOLI
Skrifstofustarf
Ríkisstofnun óskar eftir að ráða skrifstofu-
stúlku með stúdentsmenntun eða hliðstæða
menntun. Áherzla lögð á kunnáttu í vélritun,
íslenzku og meðferð talna. Umsóknir ásamt
upplýsingum um aldur, próf og fyrri störf
sendist blaðinu, merktar „Opinber stofnun“
fyrir 30. þ.m.
AUKAFUNDUR
SÖLUSAMBANDS ÍSL. FISKFRAMLEIÐ-
ENDA verður haldinn í Sigtúni fimmtudag-
inn 24. október n.k. kl. 10. f.h.
Fundarefni:
Ástand og horfur í sölu- og verðlags-
málum saltfisks.
Stjórn
Sölusambands ísl. fiskframleiðenda.