Dagblaðið Vísir - DV - 08.12.1982, Side 6

Dagblaðið Vísir - DV - 08.12.1982, Side 6
6 DV. MIÐVIKUDAGUR 8. DESEMBER1982. Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur A f likum dreg ég þá ályktun að þetta só seytt rúgbrauð. En hvar það er bakað eða hvert innihald þess er er ómögulegt að segja. Þarna vantar allar upplýsingar um innihaldið. Miðinn er stór og fallegur en það er ekki nóg. Brauðtertubrauð, jafnilla merkt og rúgbrauðið. Gaman væri að vita hvaða framleiðandi sendir svona vöru frá sér. Dönsk rúllukaka. Hér er vel merkt ef miðað er við islenskar aðstæður. Innihald er skráð nákvæmlega svo og þyngd. Og þetta eru islenskir bakarar að kæra. DV-myndir Einar Ólason. Enn um merkingar á kökum: „Að kasta stein- um úr glerhúsi” B B m ra m Tvær nær ómerktar kökur. önnur frá Kökuborg og hin frá Ragnarsbakarii. — segir bakari um kæru felaga smna „Eg er alveg hissa á formanni Landssambands bakarameistara aö vera aö kæra erlenda framleiðend- ur á kökum fyrir að merkja þær ekki. Því þetta er alls ekki í lagi hjá okkur. Mér finnst þetta vera aö kasta stein- um úr glerhúsi,” sagði Ragnar Sig- urðsson bakari íKökuborg. Fyrir nokkru var gerð hér á síöunni að umtalsefni sú kæra sem borist hefur yfirvöldum vegna innfluttra kaka. Landssamband bakarameistara kærði vegna þess að reglugerð um merkingu á matvælum er brotin á hinum erlendu kökum. Þær koma til landsins án stimpils um framleiðsludag og síðasta söludag. Þeirri er þessar línur ritar þótti þessi kæra koma úr hörðustu átt vegna þess aö mikið skortir á að ís- lenskir bakarar merki sína fram- leiöslu nægilega vel. Hannes Guð- mundsson framkvæmdastjóri Lands- sambands bakara svaraði þessari grein minni og sagði að ég hefði rangt fyrir mér. 90% íslenskra bakara merktu vöru sína mjög vel. Þegar ég brá mér hins vegar í stóra kjörbúð í Reykjavík á dögunum sá ég að þessi fullyrðing hans gat ekki stað- ist. Ég sá kökur og brauð frá einum 10 íslenskum framleiöendum. Á ná- kvæma tölu var ekki gott að slá því þrjár tegundir sá ég sem voru gjör- samlega ómerktar, aðeins vaföar í glært plast. Sumt frá hinum var ágæt- lega merkt, jafnvel mjög vel eins og t.d. brauðin frá Mjólkursamsölunni. Annað var nær ómerkt. Kannski nafn framleiðanda á því og eitthvert nafn á brauðinu eða kökunni sem jafnvel sagöi næsta lítið um innihaldiö. Eg hringdi í 4 þeirra sem merktu ekki nægilega vel að mínum dómi. Ragnar í Kökuborg var einn þeirra. Hann sagði aö þetta stæði allt til bóta þegar fyrirtækið flytti í nýtt hús. Þá stæði til aö byrja á því að dagsetja aliar kökur. Síöar yrði svo farið út í innihaldsmerkingar. „Þegar gamal- grónu fyrirtækin í þessari iðn geta ekki merkt almennilega er varla von á því að við meö tveggja ára gamalt fyrir- tæki ráðum við það,” sagði Ragnar. Hann sagði að kostnaður við góðar merkingar væri umtalsveröur. Sparnaður I sama streng tók nafni hans Eö- valdsson í Ragnarsbakaríi í Keflavík. Hann sagði að miðar þeir sem eru á kökumfrá honum væru hafðir semein- faldastir í spamaðarskyni. Núna bráð- lega yröi tekin í notkun vél sem stimpl- aði á þá framleiðsludag og síðasta söludag ásamt geymsluþoli. Væri þetta í fyrsta sinn á tslandi sem slíkt væri stimplað á kökur. Ragnar sagði að því fylgdi gífurlegur kostnaður að skrifa á allar kökur hvað þær inni- héldu. Hann sagðist framleiða um 100 tegundir og það þýddi að hann þyrfti að eiga um milljón miða á lageref merkja ætti allt nákvæmlega. Meö því að hafa einfalda miða sem aðeins væri stimpl- að á dygði hins vegar lager upp á 50 þúsund stykki. ,,Ég vissi ekki að skylda væri að hafa heimilisfang á miöunum. Eg mun hins vegar þegar í staö bæta úrþví,” sagði Ragnar. Tilraun Grensásbakarí merkir að öllu jöfnu brauð sín mjög vel. Eitt rákumst við þó á sem var aðeins merkt með nafni. Það var þriggja koma brauö. Konstantín Hauksson sagði það stafa af því að þetta væri tilraun á markaði. Verið væri að kanna hversu vel brauðið seld- ist áður en lagt væri út í að prenta dýra miða. Von væri hins vegar á miðum með fullkomnum upplýsingum nú þeg- ar sést hefði að brauöið seldist vel. Hunangsbrauð rákumst við á frá Myllunni sem var illa merkt. önnur brauð þaðan voru hins vegar ágætlega merkt. Kolbeinn Kristinsson hjá Myll- unni sagði ástæðu þessa þá að Hunangsbrauðin væru bökuö á morgn- ana og þeim ekið strax í búðir. Væri þetta tilraun sem verið væri að gera. Farist hefði fyrir að merkja brauðin almennilega en nú yrði það gert er athygli heföi verið vakin á málinu. Eftir þessum svörum viröist þaö einkum kostnaður sem vefst fyrir mönnum þegar þeir merkja brauð sín illa. Kannski kostar það ekki svona mikiö í útlöndum. Þar er markaðurinn líka töluvert miklu stærri. En miöaö við ástandið eins og það er er kæran óneitanlega örlítið hlægileg. DS Rakari um verð á klippingu: „Gætum eins lokað stofunum og að nota verð Verðlagsstofnunar” Jóhann Helgason rakarameistari hafði samband við neytendasíðuna. Var það vegna greinar sem birtist á föstudaginn um verð á jólaklipping- unni. I þeirri grein kom fram að það sem Verðlagsstofnun hefur ákvarðað að sé leyfilegt hámarksverð á klipp- ingu er hvergi í gildi á þeim stofum sem við höföum samband viö. Allar voru þær með töluvert hærra verð. Jóhann sagði þetta koma til af því aö verð það sem Verðlagsstofnun ákvæði væri ekki í neinu samræmi við það sem það þyrfti að vera. „Þeir miöa við þaö hvaö tók langan tíma að klippa mann fyrir 20 árum. Núna tekur þaö miklu lengri tíma,” sagöi Jóhann. Hann sagði að þegar grunnurinn undir verðinu var búinn tU hefðu menn að jafnaði látið klippa sig minnst mánaðarlega og stundum jafnvel tvisvar í mánuði. Hárið hefði þá verið mun styttra en þaö er nú og að hluta til klippt með vél. Nú væru aðeins notuð skæri og hnífur og klippingin tæki mun lengri tíma. Einnig bæri að geta þess að hvers kyns gjöldum sem greiöa þyrfti heföi mjög fjölgað síðan verðið var upp- haflega reiknaö út. Á öllu þessu þyrftu rakarar að standa skil. ,,Ef það verð sem Verðlagsstofnun ákveöur væri í gildi gætum við eins lokaö stofunum,” sagði J óhann. Hann sagði aö verö á klippingu þyrfti að vera 100—120% hærra en það sem Verðlagsstofnun ákveður. Staðiö hefði í stappi í mörg ár að fá starfsmenn þar til að reikna verðið út aö nýju en ekkert gengi. -DS

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.