Dagblaðið Vísir - DV - 27.05.1983, Qupperneq 7
DV.FÖSTUDAGUR27. MAl 1983.
7
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
Verðkönnun á brauði og kökum utan höf uðborgarsvæðisins:
TÆP FJÖGUR HEILHVEITI-
HORN í BORGARNESI
FYRIR EITT Á EGILSSTÖÐUM
Verðmunur á stórum brauðumerí
öllum tilvikum yfir 100% á ódýrustu og
dýrustu brauðunum. Mismunur á
ódýrasta og dýrasta snittubrauði er
253%. Helmingsmunur er á brauð-
skurði, en lægsta verð fyrir hvert
brauð er þrjár krónur, það hæsta sex
krónur. Þetta kemur fram í þrettándu
verðkönnun Verðlagsstofnunar ásamt
fleiri athyglisverðum niðurstöðum.
I tólftu verðkynningu Verðlagsstofn-
unar var greint frá verðkönnun á
brauðum og kökum í bakaríum á höf-
uöborgarsvæðinu. I þessari könnun,
sem fylgir í kjölfariö, er haldiö áfram
aö kanna verð á sömu vörum. Nær
könnunin til allflestra brauðgerðar-
húsa utan höfuðborgarsvæðisins, 31
alls. Könnunin var gerð dagana 10.—
17.maísl.
Sem fyrr er ekki lagt mat á gæði vör-
unnar eða þjónustu framleiðenda.
Vissir erfiöleikar eru við að bera
saman verð á vörum í bakaríum. Oft
eru svipuð brauð nefnd mismunandi
nöfnum og þyngd á einingum er einnig
mjög breytileg. Því var í þessari könn-
un brugðið á það ráð að athuga þau
brauðheiti sem algengust eru, eða önn-
ur brauð svipuð ef hin fyrrnefndu feng-
ust ekki. I athugasemdum má sjá heiti
þeirra.
Verð á brauðum og smábrauðum
eins og það birtist í könnuninni hefur
verið umreiknað í kilóverð. Verð á kök-
um er einingaverð. I einstaka tilfellum
selja brauðgerðarhús aðeins niður-
sneidd brauð. Miðast verðið í könnun-
inni þá við það þó almennt sé miðað viö
brauðin óskorin. Undantekninga sem
þessara er getið í athugasemdum.
Við yfirlestur meðfylgjandi töflu má
sjá að 289,5% mismunur er á verðiheil-
hveitihoma. Kílóið af hornunum kost-
ar 193 krónur þar sem þau eru dýrust,
eöa jafnvirði eins kílós af nautahakki.
Lægsta verð á heilhveitihomum er
49,55 kílóið.
Þegar á heildina er litið er töluvert
meiri munur aö meðaltali á hæsta og
lægsta verði á brauðum heldur en kök-
um.
Ef öll brauðin, þar með talin smá-
Um daginn var fjallað í löngu máli
um útigrill hér á neytendasíðunni. Þá
var meðal annars rætt um það að grill-
kolin væru feikidýr og ástæða til að
spara þau eftir mætti. Þegar búið er að
grilla er gott aö kæfa eldinn meö þvi að
ausa á kolin sandi eöa að kæla þau nið-
ur með vatni.
Maður nokkur hringdi vegna þessa
og var með enn betra ráð. Hann sagð-
ist ævinlega láta ríflega af álpappír í
botn grillsins. Þegar búið væri að
grilla bryti hann varlega upp á hom
pappírsins, yfir kolin. Kafnaöi þá í
brauð, heföu verið keypt þar sem þau
reyndust ódýmst hefðu þau kostað
493,70 krónur. En dýrust 1.254,75 krón-
ur, sem er 154,2% hærra verð.
Sambærilegar tölur hvað varðar
kökur eru hins vegar 218,15 krónur —
ódýrastar. En 373,85 krónur þær dýr-
ustu og munar þar 71,4%.
Meðalverð á brauðum reyndist vera
0,8% hærra á höfuðborgarsvæðinu en
utan þess. ^ins vegar reyndist meðal-
verö á kökum vera 8,4% hærra í brauð-
gerðarhúsum utan höfuðborgarsvæðis-
ins.
-ÞG.
þeim. Ef rok væri sagðist hann setja
litinn stein til að halda pappírnum
kyrrum. Þegar næst ætti að grilla
sagðist hann síðan opna pappírinn og
hella úr honum á grillristina. Þá færi
askan í gegn en kolin yrðu eftir, ágæt-
lega nýtanleg. Þessi maður er með
grilliö í garðinum hjá sér og nýtist ask-
an honum jafnframt sem áburður. En
þeir sem búa í fjölbýlishúsi geta sett
ruslapokann undir grindina áður en
kolunum er hellt á hana. Grindin er
síðan þvegin vandlega áður en hún er
notuðaftur. -DS.
Sparar kolin
BÆTIEFNA
AFGREIÐUM OG ÖKUM HEIM
ÖLLUM PÖNTUNUM.
SÍMI 71386.
GUÐMUNDUR
T. GÍSLASON
skrúógaróyrkjumeistari
.ðtote^
Köpav°9