Dagblaðið Vísir - DV - 28.12.1991, Blaðsíða 39
LAUGARDAGUR 28. DESEMBER 1991.
47
Ljúffengir ára-
mótaábætisréttir
Eftir ljúífengan kvöldverð á gaml-
ársdag er gott að fá sér frísklegan
eftirrétt. Hér koma nokkrir eftir-
réttir sem passa hvort sem er á eft-
ir svínakjöti, fuglakjöti eða öðrum
tegundum. Svo er bara að velja það
sem ykkur líst best á.
Moldvarpan
Þetta er góður gamaldags eftir-
réttur. Undir girnilegum frómasn-
um fela moldvörpurnar sig.
(Fyrir 6 manns)
25 mjúkar steinlausar sveskjur
25 möndlur
Vanillufrómas
1 egg
3 msk. sykur
1 msk. vanillusykur
3 matarbmsblöð
1 'A dl rjómi
Punt
2 dl ijómi
'Á msk. sykur
rifið suðusúkkulaði
Skræbð möndlurnar og setjið
eina í hveija sveskju. Leggið síðan
sveskjurnar í haug á þann disk sem
rétturinn verður borinn fram á.
Setjið matarlímið í kalt vatn smá-
stund. Stífþeytið egg og sykur. Hell-
ið vatninu af matarlíminu og bræð-
ið það. Stífþeytið 1 'A dl af ijómi.
Hrærið matarlímið saman við
eggjahræruna og síðan ijómanum
þar saman við þegar hún er byijuð
að stífna.
Helbð frómasnum yfir sveskj-
umar og látið stífna. Stífþeytið
ijóma með sykri til skreytinga ofan
á frómasinn. Að síðustu er suðu-
súkkulaðibitum stungið í til
skreytingar.
Hnetufrómas
Góður en kannski þungur eftir-
réttur sem passar best eftir léttan
mat.
(Fyrir 6 manns)
100 g hasselhnetukjarnar
6 dl mjólk
50 g sykur
3 eggjarauður
5 matariímsblöð
3 dl ijómi
1 msk. vanillusykur
Punt
Rjómi og ristaðar hnetur
Setjið hnetukjamana á rist í ofn-
inum og hreinsið þá og myljið og
blandið þeim saman viö mjólkina
og sykurinn í potti. Bætið síðan
eggjarauðunum saman við og þeyt-
Moldvarpa.
ið. Látið blönduna þykkna og hrær-
ið stöðugt í á meðan. Takið blönd-
una af hitanum og bætið matarlím-
inu saman við sem áður hafði legið
í köldu vatnsbaði. Hrærið þar til
blandan er farin að kólna. Þeytið
ijóma með vanillusykri og blandið
saman við hnetublönduna. Hellið
frómasnum í eftirréttarskálar og
látið stífna í ísskáp. Puntið með
ijóma og ristuðum hnetum.
Ávaxtasalatmeð
banönum og avokado
Áramótaís.
Ávaxtasalat er mjög vinsæll
ábætisréttir. Þetta hér, með banön-
um og avokado, þykir mjög spenn-
andi og gott.
(Fyrir 4 manneskjur)
2 þroskaðir avokado
2 harðir bananar
safi úr einni sítrónu
sykur eftir smekk
Skræbö banana og avokado og
skerið í passlega stófa bita. Pressið
sítrónuna og hræriö safanum sam-
an við sykurinn. Helbð yfir ávext-
ina og hrærið. Smakkið á og bætið
sykri í ef með þarf. Eitthvað gott
úr kökuboxunum hentar vel með.
Perur í karamellusósu
Nýstárlegur réttur sem saman-
stendur af ávexti, karamebu og
möndlum.
(Fyrir 4.)
4 stórar, góðar perur
sykurlögur, blandaður með sítr-
ónusafa
Karamellusósa
1 dl ijómi
1 dl sykur
1 /i msk. sýróp
Puntið með möndluílögum.
Skræbð fjórar fínar og stórar per-
ur. Skiljið stilkinn eftir en skrapið
hann. Sjóðir perumar, þannig að
þær verði mjúkar, í sykurvatni.
Látið renna af þeim og kæbð. Setjið
eina peru í hverja ábætisskál. í
sósuna er blandað saman 1 dl
rjóma og sykri og sýrópi og þaö
hitað upp. Bætið ijómi í eftir þörf-
um þannig að sósan verði létt og
fabeg. Kæbö hana niður áður en
henni er hebt yfir perumar. Síðan
em möndluflögurnar settar yfir.
Ef þú vilt hafa sósuna bragðmeiri
og dekkri má setja eitt suðusúkkul-
aðistykki út í hana rétt áður en hún
er tílbúin.
Sítrónusorbett
í Frakklandi er gjarnan boðið upp
á sorbett á mibi rétta, t.d ef fjög-
urra rétta veisla er í gangi. Tbgang-
urinn er að kæla magann svo hann
þob meiri mat. Þessi réttur gæti
verið fínn sem sbkur milhréttur.
Vi 1 vatn
ca 200 g púðursykur
saft úr fjórum sítrónum
2 eggahvítur
Hitið upp sykurlög með sykri og
vatni. Bætið sítrónusafa út í. Setjið
blönduna í skál og í frysti. Látið
hana hálffijósa. Stifþeytið eggja-
hvíturnar og hrærið saman við
frystu blönduna. Þeytið í vél og
stin'gið í frysti aftur. Þeytið einu
sinni í viðbót áður en blandan frýs
alveg. Blandið í ábætisglös og bjóð-
iö jólasmákökur með.
Áramótaís
Þegar við búum tb áramótaís
höfum við hann svolítið öðmvísi
og spennandi. Jólasmákökur og
súkkulaðikattatungur geta t.d. gert
mjög mikið.
(Fyrir 6 manns)
2 hálfs lítra pakkar af vanibuís
2 dl rjómi
VA dl skrældar möndlur
1% dl hakkað suðusúkkulaöi
1 /i dl hakkaðar rúsínur
Hakkið rúsínurnar og súkkulaðið
og myljið möndlurnar. Stífþeytið
ijómann. Takið fram einn pakka
af ís, skerið hann niður. Hrærið
hann síðan jafnt og bætið möndl-
um, súkkulaði og rúsínum út í.
Hrærið jafnt og þétt. Bætiö síðan
hinum íspakkanum í smátt og
smátt en skerið hann fyrst í sneið-
ar. Setjið loks ísinn í fabegt form
sem þobr aö fara í kalt vatn þegar
ísinn er tekinn úr forminu. Setjið
ísinn í frysti og frystið í minnst
tólf tíma. Auðvitað getur hann ver-
ið lengur í frystinum ef á að laga
hann með góðum fyrirvara. Takið
hann síöan út um hálfri klukku-
stundu áöur en hann er borinn á
borð. Búið gjarnan tb frönsku
kattatungurnar með en uppskriftin
fylgir hér á eftir.
Franskar kattatungur
ca 50 stykki
100 g smjör
1 dl sykur
125 g hveiti
2 tsk. vanblusykur
3 eggjahvítur
6 msk. ijómi
Hrærið smjörið, sykurinn og van-
ibusykurinn þannig að það verði
hvítt og létt. Setjið út í óþeyttar
eggjahvíturnar, eina í einu, og
hrærið vel á mbb. Þó deigið sýnist
skrítið þarf engar áhyggjur að hafa.
Blandið loks hveitinu í og að síð-
ustu ijómanum. Setjið deigið í
ijómasprautu og sprautið fabegar
lengjur, ábka sverar og blýant, á
bökunarplötu. Hafið plötuna vel
smurða og gott bb á mibi kakanna.
Bakast við 275 gráða hita þar tb
þær verða fabega gulbrúnar. Losið
síðan með þunnum beittum hnífi
þegar þær fara að kólna. Kökurnar
verður að geyma í boxi með góðu
og þéttu loki. Þessar kökur eru
sagðarmjöggóðar. -ELA
mviíiu,
68 55 22
ALLAN
RINGINN