Alþýðublaðið - 11.05.1967, Qupperneq 7
Nú er sumarið á næstu grös
um og þá er ekki úr vegi að
reyna að láta aukakílóin hverfa,
hvo að hægt sé að komast í
sundfötin og sumarkjólana.
En er ekki ánægjulegt að
geta grennt sig án þess að vera
nokkuð að kvelja sig með
svengd. Það er nefnilega hægt
að grennast með því að borða
mikið, það er að segja af þeim
ihat, sem inniheldur eins kon
ar mínushitaeiningar, þá er
hægt að borða allt að 6 þús.
hitaeiningar á dag og grenn-
ast um 9 kg. á 4 vikum. Mín-
us-hitaeiningafæða, eru harð-
soðin egg (ekki linsoðin) mag-
urt kjöt og fiskur' (ekki grillað)
gl-ajnmeti (ekki baunir, maís
og kartöfiur), nýir ávextir (ekki
bananar). Það er hægt að borða
nóg af þessu án þess að vera
svangur.
Allir vita, að ef menn svelta
sig, grennast Iþeir — en eiga
einnig á hættu að veikjast af
vítamínskorti og líða heilsu-
tjón.
En vissuð þið, að hægt er
að grennast með að borða mik
ið — og með því jafnvel bæta
heilsuna? Læknir nokkur í Vín,
Heinz Humplik hefur rannsakað
þetta í 14 ár og í vor birtu
helztu læknablöð Þýzkalands
niðurstöður hans af rannsókn
unum.
í stuttu máli sagt getið þér
grennzt án þess að vera svöng
án þess að vera alltaf að telja
hitaeiningarnar í fæðunni og
vera súr á svipinn yfir að mega
ekki borðn.
Vísindalega skýringin á þessu
er svo einföld að undarlegt virð
ist að ekki hafi verið hugsað
um hana fyrr. Það er sem sagt
ekki fjöldi hitaeininganna seln
hefur að segja, heldur hvernig
þær eru.
Tíu hitaeiningar eru
tíu hitaeiningar?
Það hefur alltaf verið álit
ið að tíu hitaeiningar væru tíu
hitaeiningar, livort sem um væri
að ræða sykur eða kjöt. Það
er lika reyndar satt. En það
virðist sem fæstir hafi athug
að hvernig líkaminn sjálfur
vinnur fæðuna. í því er ne%ii
lega ýroislegt fólgið. Dr. Hump
lik segir að samkvæmt rann-
sóknum eyðum við aðeins fáum
hitaeiningum við erfiða leik-
fimi. Snretthlaupari eyðir
mnna en 50 auka hitaeiningum
í 100 metra hlaupi. Miklu fleiri
hitaeiningar eyðast við þau
flóknu efnaskipti, sem eiga sér
stað í mellingarfærum manns-
líkamans.
Sum næringarefni þarfnast
svo mikilla efnaskipta við melt
inguna, að þau nota fleiri hita-
einingar en þau bæta við. Harð
soðið egg t.d. inniheldur 80
hitaeiningar. En það þarf 92
hitaeiningar til að melta það.
12 auka einingarnar verður lík
aminn að taka af sínum forða.
Þess vegna er hægt að segja,
að eftir að harðsoðið egg hef-
ur verið borðað, þá hafa 12
aukaeiningar verið notaðar og
ef þið borðið 4 harðsoðin egg,
notast 48 aukaeiningar — um
það bil jafnmikið og ef xið hlyp
uð 100 metra.
Linsoðið egg aftur á móti er
auðvelt að melta og er því með
plús-hitaeiningum. Einnig á-
vaxtasatar.
En heilar appelsínur og grape
óskræld epli og perur er allt
með mínus-hitaeiningum. Því
meira sem þið borðið af þeim
mat, því meiri fita eyðist við
meltinguna og þar af leiðandi
grennist þið. Það er bókstaf-
lega hægt að borða kílóin í
burtu.
Allur þessi matur er líka
lystugur og hægt er að borða
með alls konar krydd og agúrk
ur. Og þar sem hægt er að
borða eins mikið af , þessari
fæðu og hver vill á tveggja
tíma fresti, er ekki þörf á að
finna til svengdar.
Ekki má grennast of Iiratt,
ekki meira en þrjú og hálft
kíló á mánuði og eftir því sem
fitan minnkar verður matarlyst
ln meiri. Og strax og þyngdin
er orðin eðlileg, getið þið aft-
ur farið að borða eins og venju
Framhald á 15. síðu.
Nú er góða veðrið kom
ið og tími til kominn að fara að
stunda sund og sólböð og þá er
betra að komast með góðu móti
í sundbolinn. Það er því ekki svo
fráleitt að grenna sig með því
hæga móti að borða mikið. . . en
það er að segja, mikið af eplum
og mögru kjöti, einnig alls, kon
appelsínum, harðsoðnum ekkjum
ar grænmeti.
ÞYNGDARTAFLA FYRIR KONUR:
Hæð í cm. 150 155 160 165 170 175 180
smábeinótt 47 1 50,1 53,2 56,2 59,2 62,2 65,2
meðal 52,4 55,7 59,1 62,4 65,8 69,1 72,5
stórbeinótt Sýningarstúlku,- 57,6 61,3 65,0 68,1 72,4 76,0 79,7
Þyngd 41,5 44,0 47,5 52,0 53,8 587 61,0
11. maí 1967 - ALþÝÐUBLAÐIÐ J