Þjóðviljinn - 13.10.1982, Qupperneq 10
10 SÍÐA — ÞJÓÐVILJINN Miðvikiidagur 13. október 1982
búsýslan
í Hagkaup er mikið til af sænskum húsgögnum og innréttingum, sem væntanlega lækka nú talsvert
í verði. Ljósm.: eik
Sænskar vörur lækka
Heil-
hveiti-
horn
Þessi horn eru ákaflega
auðveld í tilbúningi og eftir því
bragðgóö. Þau fara vel meö öll-
um mat, t.d. nýjum fiski, en eru
mjög góö ein sér meö smjöri.
Efni: 2 tsk. þurrger
1 dl volgt vatn
7: dl mjólk
Blandið vatninu og mjólkinni
saman, hræriö þurrgerinu í og
láttð bt'ða í 5 mínútur.
2 dl hveiti
'U tsk sait
I tsk. sykur
1 dl grólt mjöl (gott er að blanda
saman hveitihýði og heilhveiti til
helininga)
1-1 'h msk. sesamfræ (þessi fræ
gefa öllu brauði frábært bragð;
þreifið ykkur áfram með magnið
sem ykkur líkar bcst)
4 msk matarolía (maí/ena eða sól-
blómaolía)
1. Sigtiö hveiti, salt og sykur í
skál og blandiö grófa mjölinu
saman viö. Bætiö í matarolíunni.
2. Hræriö . gerblöndunni
saman viö þurrefnin og sláið
deigiö vel meö flötum þeytara
eöa sleif.
4. Hnoöiö deigiö vel og
breiðið síöan út í kringlótta köku,
sem síðan er skorin í 8 hluta:
5. Rúlliö lengjunúni upp.
6. Smyrjið hornin meö mjólk
og látiö þau síöan lyfta sér vel (ca.
10-15 mínútur),
7. Bakið hornin í miöjum ofni
í 15-20 mín. við 225" C.
8. borðiö og njótið heil!
hamar
Þakka ber það sem vel er
gert í viðskiptum. Ef ég mætti
ráða yrði ónafngreind stúlka
hjá Ábyrgö, tryggingafé-
laginu (tryggingafélag bind-
indismanna) slegin gullhamr-
inum. Ég þurfti á skammri
stundu að kaupa bifreið og
haföi símasamband viö áöur-
nefnda afgreiðsiukonu. Þegar
ég kom á skrifstofuna var ég
búinn að búa mig undir langar
stundir í skrifræðið, því þaö
sem þurfti aö gera var næsta
flókiö. En þá brá svo vel við,
að starfsmaður Ábyrgðar
haföi gengið frá öllum papp-
írum, víxium og þess háttar,
þannig að ég þurfti ekki annað
en að skrifa nafn og greiða af
hendi ákveöna lágmarksupp-
hæð. Þetta ber sérstaklega að
þakka, enda með eindæmum
vel að verki staðið hjá við-
komandi starfsmanni, sem ég
reyndar þekki ekki nafnið á.
Sömu sögu er því miður
ekki að segja um framhald
málsins hjá Bifreiðaeftirliti
ríkisins þar sem starfsmenn
virðast frekar leggja sig í líma
við að gera manni hluti til
óþurftar. Trúlega er það ein
þunglamalegasta stofnun í
ríkinu - og starfsmenn hafa
eitthvert lag á því að haga
vinnu sinni þannig að maður
fái á tilfinninguna að maður sé
að eyðileggja fyrir þeim dag-
inn með því að leita þjónustu
h já stofnuninni. Þeir eru alla-
vega mjög óliðlegir. En trygg-
ingafélagið Ábyrgð á hrós
skilið.
Einn nýkominn úr bíla-
skiptum.
Sænska krónan var felld í
síðustu viku um 16% og þýðir
það talsverða lækkun á inn-
tluttum vörum frá Svíþjóð.
Eins og fram hefur komið í
auglýsingum lækka t.d.
sænskir bílara um 11% í út-
söluverði, en erfitt er að segja
um lækkunarprósentu á öðr-
um sænskum vörum. Talið er
þó að hún verði nálægt 10 % á
allmörgum vörutegundum, en
minni eða meiri á nokkrum.
Við fengum þær upplýsingar
hjá Verðlagsstofnuninni að allar
vörur, sem greiddar eru eftir á
Flestum þykir kínverskur
matur firnagóður og Kínverjar
eru þekktir matreiðslumenn um
allan heim. Hér á Fróni hefur kín-
versk matargerðarlist átt erfitt
uppdráttar, og þá einna helst
fyrir þekkingarleysis-sök. En nú
fer þeim óðum fjölgandi, sem lofa
hann og prísa, og þá er ekki verra
að geta kailað þetta lostæti fram í
eigin eldhúsi.
í þennan rétt á að nota kjúk-
ling, en það er ekkert verra að
nota unghænu. Þær eru nefnilega
miklum mun ódýrari en kjúk-
lingar og svo er bragðið ekki það
mikið verra að það réttlæti að
menn taki heldur kjúkling fram-
yfir - og það fyrir þetta verð!
Við gerðum smákönnun að
gamni okkar í nokkrum verslun-
um á verði unghænu og kjúkl-
ings, og hér koma niðurstöðurn-
ar. Dæmið síðan sjálf hvort þið
kjósið heldur. (sjá töflu)
þ.e. sem verslunareigendur
kaupa með greiðslufresti og
greiða framleiðanda á því gengi
sem gildir þegar varan er greidd,
ættu að lækka sem þessu nemur.
Á sama hátt var innflytjendum
sem þannig versla, heimilt að
hækka vörur sínar vegna gengis-
fellingar íslensku krónunnar í
haust. Birgðir sem fyrir eru í
vérslunum og innflytjandinn er
búinn að borga, eiga hins vegar
að seljast á því verði sem reiknað
er út frá genginu þegar varan
kom til landsins. Oft hefur viljað
brenna við að kaupmenn hækki
eldri vörur, þegar íslenska krón-
í könnuninni kom í ljós. að
vöruverð er afar mismunandi, en
í öllu falli er unghænan miklu
ódýrarií En snúum okkur nú að
uppskriftinni.
Unghænan er soðin í ca. 2 klst.
án krydds, og síðan er kjötið
tekið af beinunum og skorið í
fremur litla bita.
Galdurinn við þennan rétt er
sósan, sem allt er soðið í undir
lokin. Notast má við hvers konar
grænmeti og látið því uppskrift-
ina hér ekki trufla hugmynda-
flugið um of.
an lækkar og segi vöruna nýja, en
þegar erlend mynt fellur, lækki
þeir ekki vörur sem koma eftir þá
gengisbreytingu og segi vöruna
gamla. Það er því full ástæða til
að vera vel á verði og spyrja
kaupmenn hvernig verðið sé
reiknað á viðkomandi vörum og
hvenær þær hafi komið til
landsins.
Sem dæmi um vörur sem lækka
umtalsvert má nefna innflutt hús-
gögn og innréttingar frá Svíþjóð.
Þetta á einnig við um vörur frá
Finnlandi, finnska markið hefur
verið fellt tvívegis nýlega og búist
er við gengisfellingu dönsku
2 tsk. maízenamjöl.
2 tsk. þurrt sjerrí (má sleppa).
'U tsk. salt og sömul. pipar.
Ca. 372 msk. matarolía.
1. msk. pressaður hvítlaukur.
2 tsk. engifer.
1 msk. svartar baunir (fást í versl.
Manila, Suðurl.br.).
1 lítil græn paprika, skorin í strimla.
1 meðalstór gulrót, sneidd þunnt.
krónunnar. Langflestar stærri
vörur eru keyptar til landsins
með greiðsluskilmálum og því
eiga þær að lækka nú þegar. Ekki
var þó að heyra í þeim verslunum
sem við hringdum í (og flytja inn
t.d. sænsk húsgögn) að búið væri
að lækka vörurnar, - en nokkrir
sögðu að „það yrði gert bráðum“.
Það er augljóst að hér þurfa
neytendur að vera vel á verði.
Starfsmenn Verðalagsstofnunar-
innar munu einnig fylgjast með
áhrifum gengisbreytinganna því
skila þarf skýrslum með verðút-
reikningi yfir allar innfluttar vör-
ur.
1 dós bambussprotar (fást m.a. í
Manila).
1 msk. vatn.
Blandið í skál maízena, sjerrí,
salti og pipar. Veltið kjötbitun-
um í skálinni, hrærið í 1V2 tsk. af
olíunni og látið standa í 15 mín.
Útbúið sósuna: á meðan:
Blandið saman 2 tsk. maízenamjöli,
7i tsk. af rauðum pipar, V2 tsk. af
matarolíu, 2 msk. af sojasósu, 27]
msk. af hvítvínsediki og '/2 bolla af
hænusoði eða vatni.
Látið pönnu á mjög heita
hellu. Þegar pannan hefur hitnað
látið þá2 msk. af olíu og hvítlauk,
engifel og baunir útí þegar olían
er orðin heit. Hrærið öllu einu
sinni saman, látið síðan kjötið útí
og hrærið í 3 mín. Takið kjötið af
pönnunni.
Bætið 1 msk af olíu á pönnuna.
Látið paprikuna, gulrótina og
bambussprotana á pönnuna og
hrærið í 30 sek. Bætið vatninu á
og hrærið í 17: mínútu. Látið
kjötið á pönnuna, hrærið upp
sósunni og hellið yfir. Sjóðið nú
og hrærið í af og til þar til sósan
fer að þykkna.
Borið fram með hýðishrís-
grjónum og ísköldu vatni.
Fyrir 4 meðalmenn.
Vöru- Hag- Haga- Brciðholts-
markaður kaup búðin kjör
Kjúklingur...............99.50 106.90 127.00 112.00
Unghæna..................57.15 52.00 63.00 63.00
Unghærn
á kínverskan máta