Dagblaðið Vísir - DV - 05.02.1999, Page 6

Dagblaðið Vísir - DV - 05.02.1999, Page 6
6 FÖSTUDAGUR 5. FEBRÚAR 1999 Neytendur i>v Bragöprófun DV: Misjöfn gæði hangikjötsáleggs Úrval alls kyns hangikjötsáleggs hefur aukist mjög á síðustu árum. Áleggið er hins vegar bæði misjafnt að gæðum og verði enda t.d. hægt að fá birkireykt álegg, taðreykt álegg, fitulítið álegg, sparnaðarálegg og lúx- usálegg. Gera má ráð fyrir að svo- kallað lúxusálegg sé í öllum tiifellum mun dýrara en sparnaðaráleggið. Það er hins vegar álitamál hvort bragðið er í samræmi við verðmun- inn, þ.e. hvort dýrara áleggið sé miklu bragðbetra en það ódýrara. Neytendasíðan fékk því matgæð- ingana Sigmar B. Hauksson, Dröfn Farestveit og Úifar Eysteinsson til að smakka á nokkrum gerðum af hangikjötsáleggi og meta gæði þess. Mat matgæðinganna er að sjáif- sögðu huglægt mat þeirra sem fyrst og fremst er byggt á bragði áleggs- ins en einnig er tekið tillit til lykt- ar, lits, áferðar o.s.frv. Hver matgæðingur gefur síðan einkunn frá einni stjörnu, sem þýð- ir mjög vont, og upp í fimm stjömur sem þyk- ir mjög gott. Matgæðingamir meta matinn hver fyrir sig og skila séráliti að lokinni prófun. Rétt er að taka fram að um svokallaða biind- prófun er að ræða þar sem matgæðingamir vita ekki frá hvaða fyrir- tækjum áleggið kemur. Einnig er rétt að taka fram að hér er einungis um úrtak að ræða og því sjáifsagt til fleiri gerðir af hangikjötsá- leggi. Lúxusinn góður Hæstu einkunnina í þessari bragðkönnun fékk svokallað lúxus hangkjötsálegg frá Goða eða alls 14 stjörnur af 15 mögulegum. Dröfn, sem gaf álegg- inu fimm stjörnur, sagði m.a: „Virðist vera eina alvömáleggið í þessum flokki. Ágætis- reykbragð og hæfílega fltusprengt.“ Sigmar gaf álegginu fjórar stjömur og sagði það vera hæfilega feitt og salt með ágætu reykbragði. Fast á hæla Goða kom KEA- hangikjötsálegg sem telst ekki lúxusálegg heldur venjulegt og er því ódýrara en Goða-áleggið. KEA-áleggið fékk samtals 13 stjömur. Úlfar sagði m.a. um það: „Fal- leg sneið, bragðgott og alvöru- kjöt.“ Og Dröfn bætti við: „Þetta bragðast eins og alvöruhangiá- legg.“ Vont eftirbragð Þar á eftir kom taðreykt álegg frá íslensk-frönsku eldhúsi með 8 stjörnur samtals. Sigmar, sem gaf álegginu þrjár stjörnur, sagði m.a: „Vart sjáanleg nein flta, liturinn ágæt- ur, bragðið frekar lítið og sneið- in einkennileg undir tönn.“ Úlfar var ekki jafnörlátur og gaf álegginu aðeins tvær stjöm- ur og sagði: „Vont og eitthvert torkennilegt eftirbragð." Þeir sem eru að hugsa um lín- Sigmar og Úlfar voru þungt hugsi er þeir mátu hangikjötið. urnar velja sér e.t.v. fltuminna hangikjöt á brauöið. Bæði Goði og SS bjóða fituminna létthangikjöt og Hangikjötsálegg Dröfn Úlfar Slgmar Samt.l Goði flúxus)___________fcfcfcfc'fc' lál; IKEA -iríririr& 'ir£rfr£rk 'iriri? 131 íslenst-franskt____________'irirk___________fcfcfc_______________________§] SS (létthangikjöt) iririt -jrk -irirí? s] Goði (fituminna) -irirt? fcfc fcfcfc 8l 1 Búrfell (sparnaðar) írirk 'iri? 'trii ___Tj Ésa Dröfn fannst lúxus-áleggið frá Goða vera hæfilega fitusprengt og ágætlega reykt. DV-myndir ÞÖK fékk það álegg átta stjömur í báðum tilvikum. Um SS áleggið var m.a. sagt: „Einkennilega sterkur litur. Bragð- ið þó sæmilegt." og: „Þetta líkist nú ekki kjötáleggi. Pressað mauk sem skreið í sneiðar." Goða-áleggið fékk m.a. þessa um- sögn: „Vond hangikæfa." og „Falleg sneið og bragð sem ég kannast við en torkennilegt gervibragð." Að lokum kom svo spamaðará- legg frá Búrfelli sem er ódýrasta áleggið í könnuninni en jafiiframt það sem fær fæstar stjömur eða sjö stjömur samtals. Dröfn sagði að þetta gæti varla flokkast sem hangikjöt. Sigmari fannst sneiðarnar fallegar en kjötið þó bragðdauft og óspennandi og Úlf- ar sagði áleggið vera „Vont kæfu- hangikjöt." -GLM Spagettí með ólífum og salami Þessi kröftugi pastaréttur er til- valinn sem léttur hádegisverður eða notalegur kvöldverður. Uppskrift: 300 g spagettí 400 g niðursoðnir tómatar 150 g salamipylsa 200 g grænar ólífur, steinhreins- aðar og saxaðar 1 pressa hvítlauksrif 2 msk. ólífuolía 1/2 msk. oregano 60 g bragðsterkur rifrnn ostur salt og pipar. Aðferö: 1) Maukið tómatana og þrýstið í gegnum sigti yfir pottinum. 2) Bætið oregano, salami og ólíf- um saman við. 3) Kryddið með salti og pipar 4) Sjóðið spaghettíið í nægu létt- söltuðu vatni í um 10 mínútur. Síið síðan vandlega allt vatn frá. 5) Hitið olíuna og setjið hvítlauks- Þessi kröftugi pastaréttur er tilval- inn sem léttur hádegisverður eða notalegur kvöldverður. rifið og nýmalaðan svartan pipar út í pottinn sem spagettiið var soðið í. 6) Setjið spagettiið nú í pottinn aftur, hellið sósunni yfir og blandið saman. Stráið rifnum osti yfir og beriö fram sjóðandi heitt. (Litlu matreiðslubækurnar). Sjálfboðaliðar óskast Rauðakrosshúsið, sem er neyðarathvarf og trúnaðarsími fyrir böm og unglinga og Vinalína Rauða krossins, sem er símaþjónusta fyrirl8 ára og eldri óska eftir sjálfboðaliðum. Hlutverk sjálfboðaliða Rauðakrosshússins er að svara í trúnaðarsímann og starfa með unglingum í húsinu. Hlutverk sjálfboðaliða Vinalínunnar er að vera til staðar, hlusta og gera sitt besta í að liðsinna þeim sem hringja. ---7— ----------------— -----------N. Kynningarfundir verða haldnir sunnudaginn 7. febrúar kl. 14.00 og kl. 20.00 ^ f Sjálfboðamiðstöð að Hverfisgötu 105. ^ Nánari upplýsingar í síma 561 6720 og 551 8800 Nokkrir góðir dagar án... Nú er ljóst að Guðný Guð- björnsdóttir hefur jafnað sig eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir Guðrúnu Ögmundsdóttur í próf- kjöri samfylkingarinnar um síðustu helgi. Hún virðist eiimig hafa náð átt- um yfir áttunda sætinu. Og um leið hefur hún fengið inngöngu í klúbb stjómmálamanna sem tekið hafa ákvörðun um að hætta við að hætta. Eftir fjölda áskorana, auðvitað. Guðrún Ögmundsdóttir var víst hætt í póhtík en sneri aftur og er væntan- leg þingkona. Kristín Halldórs- dóttir hætti við að hætta og Gunn- laugur M. Sigmundsson einnig. Og fleiri mætti eflaust tína til. En Gunnlaugur hafði ekki langa við- dvöl í klúbbnum góða, gekk skref- inu lengra og hætti við að hætta við að hætta. Hann hætti sem sagt. Hvort framhald verður á Guðnýjar sögu áttundu í þessum efnum er óvíst... Skjááhrif Þeir sem fylgjast með hlutabréfa- markaðnum og horfa á sjónvarp á þriðjudögum hafa tekið eftir því að Kári Stefánsson og fyrirtæki hon- um tengd koma nokkuð við sögu í þáttaröðinni Hver lífsins þraut á Stöð 2, enda verið að segja frá uppgötv- unum og tíma- mótaáföngum í rannsóknum á erf- iðum sjúkdómum. Sömu menn hafa einnig tekið eftir því að gengi hluta- bréfa í fyrirtæki, tengdu nefhdum Kára, deCode, heftu gjarnan hækk- að á miðvikudögum, daginn eftir þættina. Vilji menn fara í spákaup- mennsku væri kannski ráð að kaupa í fyrirtækinu á þriðjudögum og selja á miðvikudögum... Allir flytja Ógöngur tengdar tbúðalánasjóði ætla engan enda að taka. Skemmst er að minnast fréttar um einstæða móður sem fékk ekki afgreiðslu láns vegna klúðurs. Enn er nokkuð í að ráðinn forstjóri, Guðmundur Bjarnason ,um- hverfís- og landbún- aðrráðherra, komi til starfa en vist er að hann fær nóg að gera við að koma starfseminni al- mennilega í gang. Vera má að ves- enið eigi rætur að rekja til breytinga á húsnæði sjóðsins. Smiðir hafa ver- ið þar að störfum meira og minna frá ármótum svo færa mætti gömlu starfsmenn Húsnæðisstofnunar og koma hinum nýju fyrir. Mottóið var víst að allir ættu að flytja sig um set, hvort sem þeim líkaði betur eða verr. Mun kostnaður viö þessar breytingar á húsnæðinu víst kom- inn í á aðra milljón króna... Eidhætta Fréttamaður Sjónvarps, Logi Bergmann Eiðsson, lenti í útistöð- um við lögregluna á vettvangi þeg- ar eldur kom upp í málningarverk- smiðjunni Hörpu. Það er auðvitað hið alvarlegasta mál þegar verið er að hringla með reglur er varða aðgang blaðamanna að vettvangi atburða eða þegar geð- þótti einstakra laganna varða ræður hverju sinni. En gárungamir láta það litlu varða, segja augljóst að mikil eldhætta hafi stafað af nær- veru Loga. Það mat hljóti að hafa ráðiö ákvörðun löggumanns... Umsjón Haukur L. Hauksson Netfang: sandkorn @ff. is

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.