Dagblaðið Vísir - DV - 02.06.2001, Síða 43
51
LAUGARDAGUR 2. JÚNÍ 2001
DV Tilvera
Leið eins og
Hannibal the cannibal
- með hroll, svita og tár við matarborðið
Hrafnhildur Heiöa Þorgrímsdóttir
„Ég prófaöi aö loka augunum smástund ogjafna mig en þá sá ég sporð, ugga, tálkn og fiskiaugu fyrir mér og fékk
hroll. Mér leið eins og Hannibal the cannibal. Ég meina þaö, ég svitnaöi á enninu. “
Lambakótilett-
ur með
hvítlauk og
kotasælu
Sannkallaður sæluréttur.
Fyrir fjóra
8-10 grillkótilettur (eða 16-20 stk.
einfaldar)
2 stk. hvítlaukar, heilir
300 g kotasæla
1/2 dl matarolía
4 stk. tómatar
2 tsk. salt
1 tsk. McCormick Season All
nýmalaður pipar
2 msk. söxuð fersk steinselja
4 stk. bökunarkartöflur
60 g smjör
Skerið fituna af eða eftir smekk.
Penslið kótilettumar með matarolíu
og kryddið með pipar. Hitið grillið vel,
pakkið kartöflunum inn í álpappír og
griilsteikið í 40-60 mínútur eftir stærð.
Ath.: Setjið álbakka á milli glóðar og
grindar ef fita lekur af kótilettunum til
að koma í veg fyrir bruna.
Skerið kross á tómatana (u.þ.b. 1/2
sm), penslið með olíu og griilsteikið i
5-6 mínútur.
Skerið hvítlaukinn í tvennt þvers-
um, penslið með olíu og grillsteikið i
sárið í 8-12 mínútur. Leggið kótilett-
umar á vel heitt grillið. Steikið í 6-8
mínútur á hvorri hlið og kryddið með
salti og McCormick Season All. í lok
steikingar er 1 tsk. af kotasælu sett á
hverja kótilettu og steinselju sti'áð yfir.
Meðlæti
Bakaðar kartöflur, grillaðir
tómatar og grillaður hvítlaukur.
íssoufflé
Rothschild
Fyrir 6
2 1/2 dl rjómi
120 g flórsykur
3 stk. eggjarauður
. 3 stk. eggjahvítur
rifinn börkur og safi
úr 1/2 appelsínu
1/2 dl Grand Marnier
Setjið ræmur af smjörpappír utan
um 6 souffléskálar þannig að brúnirn-
ar hækki um 3 cm. Festið með lím-
bandi. Rifið börkinn af 1/2 appelsínu
með finu rifiárni og setjið í sjóðandi
vatn í nokkrar sekúndur. Þeytið eggja-
rauður og sykur saman ásamt appel-
sínusafanum uns það er ljóst og létt.
Þeytið rjómann og bætið út í með
sleikju ásamt berkinum. Stífþeytið
hvítumar og bætið varlega saman við
ásamt líkjömum. Setjið í skálamar
þannig að ísblandan nái 11/2 cm upp
úr formunum. Frystið. Pappírinn er
síðan tekinn utan af og skreytt með
þeyttum rjóma, appelsínuslaufum og
sykruðum berki eða sítrónumelissu.
Hollráð
íssoufflé er sætur loftkenndur ís,
eins konar frosin útgáfa af heitu
soufflé.
Nýkaup
Þar semferskleikinn býr
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.
Þaö er Hrafnhildur Heiða Þor-
grímsdóttir, starfsmaður Amon
Ra, sem er matgæðingur vikunnar
að þessu sinni.
„Ég er alveg ágætiskokkur þeg-
ar ég legg mig fram og er dugleg
að fletta matreiðslubókum og
finna uppskriftir. Ég held að
reynsla mín af matargerð sé voða
venjuleg, byrjendaörðugleikar
sem svo vinnast upp.
En ég hef tekið eftir því að mat-
gæðingurinn segir frá hrikalegri
reynslu við matargerð og ég kann
eina slíka sem tengist matarboði
sem ég og maðurinn minn fórum
í.
Ástfanginn upp fyrir haus
Málið er það að sameiginlegur
vinur okkar hvarf einn daginn og
við sáum hann ekki í mánuð.
Ástæðan reyndist svo vera sú aö
hann var ástfanginn upp fyrir
haus og var búinn að hreiðra um
sig heima hjá henni. Hann lét ekk-
ert heyra i sér og borin von að ná
i hann.
Þegar hann svo loks bankaði
upp á hjá okkur eitt kvöldið þá
gripum við hann glóðvolgan og
sögðum honum að við yrðum að
kynnast þessari konu sem haföi
gjörsamlega heillað hann upp úr
skónum. Hann sagði okkur að hún
væri ekki íslensk og væri nýflutt
hingað til lands. Ég bauðst til að
fara með henni um bæinn og sýna
henni hina og þessa staði svo
henni fyndist hún nú velkomin.
Þá var ákveðið að við hjónin
skyldum koma í mat til þeirra
helgina eftir og þá gætum við hist
öll i fyrsta skipti.
Ekki sama tungumál
Dagurinn rann upp og þegar við
bönkuðum upp á hjá þeim skötu-
hjúum kom þessi ofsalega vina-
lega kona til dyra. Viö kynntum
okkur og hún bara brosti. Hann
hafði gleymt að segja okkur að
hún kynni hvorki íslensku né
ensku. Ég gat ekki hætt að hugsa
um það hvernig þau tjáðu sig því
þetta voru einu tungumálin sem
hann kunni.
Þegar við svo komum inn í
stofu brá mér heldur betur í brún.
Þaö var lítið borð á gólfinu með
engum stólum. Vinur okkar sagði
að þetta væru hennar siðir og það
væri bara skemmtilegt að prófa
eitthvað nýtt. Persónulega hef ég
aldrei séð neinn sitja á hækjum
sér áður án þess að hafa púða.
Þegar maðurinn minn spurði um
það kom í ljós að hún ætti eftir að
fá senda púöana og þangað til yrði
þetta bara að duga.
Algjör klígja
Maturinn var ótrúlega fljótt til-
búinn og við settumst við matar-
borðið. Ég fékk sjokk þegar ég
heyrði hana segja sushi úr eldhús-
inu, það er eitthvaö sem ég hef al-
gjöra klígju af og á aldrei eftir að
geta boröað.
Nema að þegar hún kemur fram
úr eldhúsinu þá kemur hún með
eitthvert risafat. Þegar mér er svo
litiö á það sem er á því kemur í
ljós að ekki nóg með að við áttum
að borða hráan fisk heldur var
þetta bara þorskur i heilu lagi. Ég
svitnaði. Augun og allt voru i dýr-
inu og þetta var bara eins og þau
hefðu farið í veiðitúr rétt fyrir
kvöldmat. Þorskurinn var ekki
einu sinni hitaöur. Maður átti
bara aö skera sér bita og setja á
pinna með einhverju meðlæti.
Hlæ að Survivor
Ég gat ekki horft á þetta slímuga
fyrirbæri sem ég átti virkilega að
snæða. Ég leit á manninn minn og
þegar ég sá að hann reyndi að forð-
ast að horfa á mig til baka vissi ég
að hann var í eins miklu sjokki og
ég. Ég kunni ekki við annað en að
smakka á þessu og hugsaði að ef ég
myndi nú bara setja nógu mikið af
meðlæti á pinnann þá myndi þorsk-
urinn hverfa. Ég þurfti að hafa mig
alla við að kasta ekki upp við mat-
arborðið. Ég prófaði að loka augun-
um í smástund og jafna mig en þá
sá ég sporð, ugga, tálkn og fiskiaugu
fyrir mér og ég fékk hroll. Mér leið
eins og Hannibal the cannibal. Ég
meina það, ég svitnaði á enninu.
Þetta var það neyðarlegasta sem
ég hef lent í, ég tók mér servíettu og
þóttist vera að hnerra þegar ég kúg-
aðist. Ekki var það til að bæta úr að
þegar ég kom heim var ég með stóra
marbletti á hnjánum. Þvílík pína.
Þegar ég svo horfði á Survivor-
þættina um daginn hló ég nú bara
að þessu fólki. Við hjónin höfðum
borðað hráan fisk með „húð og
hári“, og ekki í neinum leik heldur
í matarboði," sagði Heiða og hló að
lokum. -klj
Humarsúpa
Fyrirfjóra
12-16 humarhalar (fer eftir
stærð)
1 peli rjómi
1/2 laukur
1 knippi steinselja
2 gulrætur
dill á hnífsoddi
paprikuduft á hnífsoddi
salt og pipar
grænmetiskraftur
sítrónusafi
(hvítvín)
smjör og hveiti í smjörbollu
Aðferð:
Skera humarhala i tvennt og taka
kjöt úr. Skeljarnar settar á pönnu
ásamt grænmeti og kryddi. Sjóða.
Pipar og salt eftir smekk. Humar-
hölunum stungið í vatnið í ca 3 mín-
útur. Teknir upp aftur. Soðið þykkt
með smjörbollu. Rjómi, hvítvin og
humar út í.