Dagblaðið - 15.05.1976, Qupperneq 15
DAGBLAÐIÐ. LAUGARDAGUR 15. MAl 1976.
15
"N
Þarna er einn af matreiðslumönnunum að útbúa kvöldmatinn, reyndar
ekki handa flugfarþegum, en í veitingabúð Flugleiða á Keflavíkurflug-
velli sna'ða að jafnaði 150—200 manns í hádeginu og um 100 manns á
kvöldin. Kru það bæði rikisstarfsmenn á vellinum og einnig starfsmenn
Flugleiða.
staðar mjög álika. Nema ég
held að Loftleiðir séueitt af
fáum flugfélögum sein ennþá
bera koníakið fram í glerglös-
um en ekki plasti. Það kemur
alltaf einhver keimur af
plastinu."
í flugeldhúsinu eru fram-
reiddir sex matseðlar og til
gamans gefum við hér þrjú
s.vnishorn. Kvöldverður-
inn í sólarflúgi hljóðar svo:
Forréttur: Rækjur. sítrónur,
persille. tómatsósa. Aóalréttur:
Kjúklingur eða London lamb,
kartöflur. snittubaunir. smjör.
Eftirréttur: Búðingur, ávaxta-
hlaup. þeytikrem. Annað, sem
horið er fram: Brauðsnúður,
kaka. sm.jör. ostur, kex og
pream (duftrjómi).
Þegar farþegarnir halda
heim úr sólarferðunum er þeim
borinn eftirfarandi kaldur
málsverður Forréttur: Reyktur
lax. spergill, sítróna. persille.
Aðalréttur: Skinka, Jcartöflu-
salat. salatblað, tómatur,
agúrkur. ólífur. Eftirréttur:
Banani. Annað: Sama og áður.
Þegar farþegar halda héðan
til Luxemburg fá þeir eftir-
farandi morgunmat: Avaxta-
safa. ost og kex, sultu, smjör,
brauðsnúð og köku. Með öllum
málsverðunum er hægt að fá
ótakmarkað kaffi og/eða te.
— Hver velur réttina á mat-
seðlana?
..Það gerir Geir Andersen.
sem er framkvæmdastjóri flug-
matarframleiðslunnar.”
— Fáið þið ekki beiðni um
sérfæði fyrir farþegana?
„Jú það kemur fyrir. Fæði
fvrir sykursjúka og grænmetis-
ætur úlbúum við jafnóðum og
pantanir berast. En einn er sá
matur, sem við getum ekki
útbúið og verðum að fá frá sér-
stöku fyrirtæki í New York.Það
er Gyðingamaturinn, Kosher."
—Að hvaða leyti er hann
frábrugðinn okkar venjulega
flugvélamat?
Nú brosti Jón, stóð upp og
sagðist skyldu ná í einn kassa
og sýna okkur hvernig hann
væri. Hann kom að vörmu
spori með hvítan plast-kassa,
sem var rammlega innsiglaður
og utan um var þétt plast. Ofan
á lokinu (undir plastinu) var
svolítil dæld og í henni var
„heiti maturinn” í álumbúðum,
einnig rammlega innsiglaður.
Þetta var Gyðingamaturinn.
,,Svona verða flugfreyjurnar
að afhenda Gyðingunum kass-
ann í heilu lagi innsiglaðan og
óopnaðan, en það verður að
vera búið að þlða hann fycst.
Gyðingurinn tekur síðan
plastið utan af og réttir flug-
fre.vjunni álpakkann. Hún sér
um að hita hann upp og
afhendir hann síðan aftur og á
þá pakkinn enn að vera innsigl-
aður.”
Eg var orðín meira en lítið
spennt að sjá hvað kæmi út úr
öllu þessu innsigli, sem Jón
rauf fyrir Dagblaðið. Og hvað
haldið þið? Þetta var bara
ósköp venjulegur matur,
næstum því nákvæmlega eins
og hinir farþegarnir fá. En sá
er bara munurinn að þessi er
sérstaklega blessaður af
Gyðingapresti.
„Það er ekki einu sinni sama
hvar rabbíinn er." sagði Jón.
„Svo er eitt annað sem taka
verður með i reikninginn.
Dýrið sem Gyðingurinn borðar
af verður að hafa hlotið
einhvern ákveðinn dauðdaga,
sem ég kann ekki nánari skil á
hver er.
Það hlýtur annars að vera
erfitt fyrir Gyðinga að ferðast.
því þeir geta ekki alls staðar
fengið þennan sérstaka mat
sinn. Ég hef hitt í flugvélum
Loftleiða Gyðinga. sem voru
glorhungraðir eftir tveggja til
þriggja sólarhringa föstu, er
þeir höfðu verið á ferðalagi.
Annars finnst mér það
skylda flugfélaga að gera sér-
staklega vel við þá farþega sem
langt eru að komnir, eins og
t.d. þá sem koma um borð í
Bandaríkjunum og í Luxem-
burg. Þetta er oft á tíðum fólk
sent hefur verið lengi á ferða-
lagi til þess að komast á
ákvörðunarstað. Það er bæði
þre.vtt, svangt og oft á tíðum
illa haldið," sagði Jón Sigurðs-
son. yfirmatsveinn í eldhúsi
Flugleiða á Keflavikurflug-
velli.
A.Bj
<S
9
lAynáir:
Bjarnleifur
Bjarnleifsson
! 30 CM SOO M
H*SOO ).]
[ RcyneJoa
Það er betra að kunna skil á hlutunum
á „stóru heimili.” Einn af matreiðslu-
mönnunum leggur síðustu hönd á
verkið.
1
Jón Sigurðsson yfirmatsveinn er þarna
að sýna okkur hinn blessaða matar-
bakka hins rétttrúaða Gyðings.
Innihaldið var svo sem ekkert frá-
brugðið því sem hinir farþegarnir fá,
en það er auðvitað ekki blessað sér-
staklega.
Það er heiimikið verk að setja hnífa-
pörin í plastpoka þegar þau koma úr
uppþvottavélinni. og ekki gott að
ruglast í þvi starfi.