Dagblaðið - 09.11.1978, Page 4
Litla stúlkan á myndinni stóð fyrir utan glugga fiskbbðarinnar i Þverbrekku i Köpavogi þegar Ijósmyndarinn smellti mynd af
tveimur slðustu sildunum sem þar voru eftir rétt fyrir hádegi á þriðjudaginn. DB-mynd Ragnar Th.
„Borðum meiri síld”
—segir lesandi og segir frá hvemig á að sjóða síldarrúllur
Ásbjörg segir að ekki séu nema 3—4
handtök við að flaka síldina og verður
að reyna að ná sem mestu af beinun-
um. Síðan rúllar hún sildarflökunum
upp og stingur í þau sterkum tann-
stöngli, lætur þau varlega ofan í
sjóðandi vatn, sem áður hefur verið
saltað og 1 —2 msk. af ediki látnar út i.
Sildarrúllurnar eru síðan soðnar j
tvær mínútur í opnum pottinum, ef
flökin eru lítil, en aðeins lengur ef þau
eru stór. Dálitið erfitt er að segja
nákvæmlega fyrir um suðutímann, því
hann fer eftir stærð flakanna. Alls
Ásbjörg Helgadóttir hringdi:
Sagðist hún vilja hvetja fólk til þess
að hafa ferska síld á borðum. Sjálf
segir Ásbjörg að hún hafi vanizt þvi að
borða sild frá barnsaldri. Telur
Ásbjörg mikið vanta á að síld sé eins
góð í dag og hún var fyrir nokkrum
árum, þegar hægt var að fá demants-
síld. Beztu síldina segist Ásbjörg hafa
fengið er hún var á Seyðisfirði fyrir
nokkrum árum.
ekki má ofsjóða sild, frekar en annan
fisk. Gætið þess einnig að láta sildina
(og reyndar allan fisk) alltaf ofan í
sjóðandi vatn.
Með síldarrúllunum notar Ásbjörg
soðnar kartöflur, sítrónusneiðar og
hrásalat.
„Það er ekki mikill vandi að búa til
gott hrásalat þessa dagana hér, þvi
úrvalið af grænmetinu er stórgott,”
sagði Ásbjörg. „Nú eru komnar
rauðrófur á markaðinn og þær eru
alveg prýðilega góðar. Rauðrófur og
epli fara sérlega vel með sild, með
sýrðum rjóma. Einnig má nota krydd-
smjör með síldinni, likt og þið voruð
með uppskriftir af um daginn,” sagði
Ásbjörg.
Við tökum svo sannarlega undir orð
hennar og hvetjum landsmenn til þess
að notfæra sér sildina á meðan hægt er
að fá hana. — Auk þess að sjóða hana
í rúllum eins og að framan greinir má
einnig stéikja hana heila, — velta
henni áður upp úr eggi og raspi.
Einnig er tilvalið að láta hana liggja i
kryddlegi og grilla líkt og gert er við
silung.
-A.Bj.
Raddir neytenda
DAGBLAÐIÐ. FIMMTUDAGUR 9. NÓVEMBER 1978.
SILDIN
ERKOMIN
Nú er loksins hægt að fá nýja síld i
fiskverzlunum höfuðborgarinnar.
.Margir hafa hringt til Neytenda-
síðunnar og beðið um síldar-
uppskriftir. Fólk virðist áhugasamt
um að fá nýja sild, en hún hefur ekki
verið á boðstólum hér fyrr I veturJ
Stærð á þeirri síld sem nú fæst er um
30 cm og kostar kg 350 kr„ en flökuð
kostar kg 700 kr. Einar Ásgeirsson
fisksali sagði okkur að þetta væri mjög
væn og vel valin síld.
Síldin er mjög vítamínríkur fiskur
og þykir ljúffengur hvort heldur hann
er steiktur eða soðinn. Flestir þekkja
niðurlögðu síldina, en þannig mat-
reidd hlýtur hún að tapa einhverju af
bætiefnunum. Neytendasíða DB vill
hvetja fólk til þess að hafa síld á
boðstólum. Ef þið lumið á góðum
uppskriftum tökum við fúslega við
þeim til birtingar.
-A. Bj.
AÐFLAKA
SÍLDINA...
Það getur verið að síldarflökun
vefjist fyrir þeim sem óvanir eru
slíkum störfum. Einn af lesendum
Neytendasíðunnar fullyrti að þaö
væru ekki nema 3-4 handtök að flaka
síld. Hins vegar þarf að skafa hreistrið
af roðinu áður en flökunin hefst og er
hentugast að gera það undir rennandi,
köldu vatni og er skafið frá sporðinum
(þ.e.a.s. á móti roðinu). A
meðfylgjandi myndum (sem eru
reyndar úr norskri bók) má sjá hvernig
síld er flökuð. Á myndunum er roðið
tekið af, en viðmælandi okkar segir að
roðið sé einmitt „allra bezt” og því eigi
alls ekki að taka það af, áður en síldin
er matreidd.
-A.Bj.