Frjáls verslun - 01.08.1971, Qupperneq 19
Sýnendur
Við sýnum nýjungar í
tiskiðnaoi.
,,Af því, sem við sýnum og
kynnum á vörusýningunni, tel
ég athyglisverðast nýtt kerfi til
framleiðslu á fiskblokkum, sem
er aðalframleiðsluvara frysti-
húsanna. Aðalvandamálið í
framleiðslu fiskblokka hefur
verið að fá blokkina jafna á
alla kanta, lengd, breidd og
þykkt og einnig að fá yfirþorð
blokkanna holulaust og slétt.“
„Margir hafa unnið að lausn
þessa vanda bæði hér á landi
og erlendis, en með misjöfnum
árangri. Við fréttum af norsk-
um verkfræðingi, Leif Knut-
rud, sem hefur náð mjög at-
hyglisverðum árangri á þessu
sviði, með nýju blokkarfram-
leiðslukerfi, sem óhætt er að
segja að auka muni nýtingu
blokkanna um 3-4%. _Við erum
nú fulltrúar hans á íslandi og
í Færeyjum.“
„Fyrir skömmu spurði ég
frystihúseiganda, sem rekur
nokkuð stórt frystihús, hvaða
fjárhagslega þýðingu það
mundi hafa fyrir rekstur hans,
ef hann fengi 3% betri nýt-
ingu í blokkarframleiðslu sinni.
Taldi hann, að nýtingaraukn-
ingin mundi þýða um fimm
milljón króna tekjuaukningu.“
„Reynslan af nýja kerfinu
gefur til kynna, að með því
vinnist fyrst og fremst tvennt.
í fyrsta lagi er um að ræða
sparnað í yfirvigt, sem nemur
allt að 80%. í öðru lagi ætti
enginn afskurður að koma til
greina, þegar unnið er úr
blokkinni, þar sem lögun henn-
ar á alla kanta er nákvæm,
yfirborð slétt og holulaust. —
Því miður getum við aðeins
sýnt grundvallaratriði kerfisins
á vörusýningunni, en í október-
mánuði munum við verða bún-
ir að setja kerfið upp til sýn-
ingar í einu frystihúsi hér-
lendis. Ef dæma skal eftir
áhuga þeirra frystihúsamanna,
sem við höfum kynnt kerfið,
þá má búast við, að fjölmennt
verði, þegar við bjóðum frysti-
húsamönnum að sjá kerfið í
vinnslu.“
Þetta sagði Arni Ólafsson
fiskiðnaðarverkfræðingur, sem
rokur fyrirtækið Árni Ólafsson
& Co., og hefur unnið mikið við
vélvæðingu í sjávarútvegi og
gerð íslenzkra véla fyrir fisk-
iðnaðinn.
Árni:
„I.W.I. er merkileg nýjung."
FV: Aðrar nýjungar?
AÓ: Já, við sýnum nýja
hraðflokkunar- og þvottavél
fyrir humar, sem nota má hvort
sem er í frystihúsum eða um
borð í bátum. Auk mikilla af-
kasta í flokkun humarsins, þá
sameinar vélin tvo framleiðslu-
þætti, flokkun og þvott. Með
tilkomu þessarar vélar, þá höf-
um við nú á boðstólum mjög
fullkomna vélvæðingu í humar-
framleiðslu.
Nýja vélin býður upp á þrí-
þættar framfarir. í fyrsta lagi
aðskilur hún ,,scampi“-stærð-
irnar frá „lobster tail“-stærð-
unum. Þetta þýðir, að þar sem
scampi-stærðirnar eru ekki al-
mennt garndregnar, þá eru það
eingöngu lobster tail-stærðirn-
ar, sem settar eru gegnum
garnaúrtökusamstæðu okkar.
Við sýnum einnig nýjustu ár-
gerð af garnaúrtöku — fín-
flokkunarsamstæðu okkar á
sýningunni. í öðru lagi sam-
einar nýja vélin þvott og for-
flokkun og ætti að hljótast
hagræðing af því. í þriðja lagi
ætti tilkoma hinnar nýju vélar
að auka nýtingu, þar sem hum-
arinn kemur nú forflokkaður
að garnaúrtökuvélunum og er
því hægt að nota stútastærð
við garndráttinn, sem bezt hæf-
ir hverjum flokki og ætti því
lítið sem ekkert humarhold að
fara forgörðum við garndrátt-
inn.
Ég þori ekki að segja með
neinni vissu, hve mikið nýting-
arspursmál þetta er, en þó hér
væri aðeins um 3/4-1% nýt-
ingaraukningu að ræða, þá er
það ekkert smáræði þegar
markaðsverð á stærri humarn-
um er allt að 700,00 kr. kílóið.
Vélin er einföld í sniðum og
með tilkomu hennar má segja,
að við höfum nú á boðstólnum
fullkomna vélvæðingu í öllum
aðalstigum humarframleiðsl-
unnar, þegar humarpillunarvél-
arnar eru meðtaldar.
Við sýnum allt okkar hum-
arvinnslukerfi á sýningunni og
þá að sjálfsögðu nýjustu ár-
gerðirnar, því skoðun okkar er,
að engin vél sé svo fullkomin,
að ekki megi bæta hana bæði
að vinnsluhæfni, afköstum og
endingu. Vélsmiðja Haraldar
Einarssonar í Kópavogi fram-
leiðir humarvinnsluvélarnar og
ber hita og þunga af þróun og
framförum á humarvinnslu-
kerfi okkar.
FV: Hvað sýnið þið auk nýj-
unganna á sviði blokkarfram-
leiðsju og humarvinnslu?
ÁÓ: Þar álít ég, að rækju-
FV 8 1971 — FYLGIRIT
17