Helgarpósturinn - 07.11.1996, Side 16
FlMIVmJDAGUR 7. NÓVEMBER1996
16
Puccini heitir nýtt kaffihús í
landvinninga á Norðuriöndum
Sextíu tegundir af kaffi og
sama magn af tei, auk tíu kakó-
tegunda, má fá á hinu spánnýja
og snotra kaffihúsi Kaffi
Puccini við Vitastíg.
Leitin
að hinu
mna
Kann að búa
til kaldan búðing!
í mat hjá...
Guðmimdi Arna Stefánssyni
■^au eru ekki mörg kaffihúsin
B^hérí borg sem tekist hefur
aö sneiða hjá barmenningunni.
Eigendur snoturs kaffihúss,
Kaffi Puccini, sem var opnaö á
dögunum viö Vitastíg, eru staö-
ráðnir í aö einbeita sér að kaffi-
menningunni, enda ekki stætt á
ööru sem hluta af risavaxinni
kaffihúsakeöju, „Fyrir um þaö
bil tveimur árum var ég staddur
í Orlando i Bandarikjunum og
rakst þar í einu „mollinu" á litla
kaffibúö, sem ég varð strax
pínulitiö skotinn í. Ári síöar fór
ég aftur á sömu slóðir og varð
enn skotnari og kannaði í fram-
haldi af því hljóöið i eigendum
Barney’s Coffee and Tea Comp-
any, sem er alþjóðanafn keöj-
unnar. Fyrr en varöi var ég kom-
inn með umboöið og ekki bara
fyrir Island, heldur fylgdu öll hin
Noröurlöndin meö í pakkanum,"
segir Öm Þorvaröarson, sem
ásamt bróöur sínum Hjalta og
fjöiskyldum þeirra rekur nú kaffi-
húsið, sem reyndar er einnig
kaffibúö.
„Það ernúþannig
með migaðþegarég
ferút að borða eðaí
ueislur—sem gjarn-
an fylgir starfinu —
þá missi égyfirleitt
matarlystina. “
Guðmundur Árni
Stefánsson segist
vera slakur kokkur
og reynir því frek-
ar að standa sig í
uppvaskinu.
Satt að segja eru það bara
einföldustu réttir sem ég
kann skil á eins og pylsur,
hafragrautur, bjúgu og kartöfl-
ur, eða það sem bara þarf að
sjóða. En þar sem ég er svo
slakur í matseldinni reyni ég að
standa mig í uppvaskinu,“ sagði
Guðmundur Ámi
Stefánsson, þing-
maður og vara-
formaður Al-
þýðuflokks-
ins og for-
mannsfram-
bjóðandi,
aðspurður
um hvernig
matarmenn-
ingunni væri
háttað á heim-
ili hans.
Auk uppvasks-
ins segist Guðmund-
ur Árni stöku sinnum
grípa í innkaup, en hlýtur oft
og iðulega miklar skammir fyrir.
„Skammirnar fæ ég fyrir að
kaupa of mikið
, # og of dýra
vöru, því ég
kann ekki að
greina á milli
_ §| - gæða og
verðs. Með öðr-
um orðum er eig-
inkonan sérfræð-
ingurinn í þessum
málum á heimilinu, enda verið
heimavinnandi og rekið stórt
heimili til langs tíma. Hún fylg-
ist til dæmis mjög vel með verð-
lagi; tilboðum og öðru slíku.“
Veistu hvað fjölskyldan
eyðir miklu í mat á mánuði?
„Ja, sú upphæð er að minnsta
kosti óhugnanlega há og kemur
manni alltaf á óvart um hver
mánaðamót. Samt leyfum við
okkur ekki mikið. Sex manna
heimili tekur sinn toll. Þess
vegna hef ég oft verið að velta
því fyrir mér og hreinlega skil
ekki hvernig fólk getur látið
enda ná saman á þessum lágu
launum — sem eru auðvitað
hrein og klár þjóðarskömm. Ég
bara fæ ekki dæmið til að ganga
upp.“
Hvernig er annars að
versla í Hafnarfirði?
„Þar eru hæg heimatökin því
við erum hér með mjög góðar
verslanir eins og Fjarðarkaup,
Bónusbúðirnar og Tíu-ellefu.“
Þú hlýtur að eiga að
minnsta kosti einn rétt sem
þú ert sérfrœðingur í?
„Nei, veistu, ég held ég verði
bara að neita því. Og þó, ég hef
verið að kenna sonum mínum
það sem ég lærði á mínu heim-
ili, en það er að búa til kaldan
búðing. Þá hellir maður í skál
hálfum lítra af mjólk, búðings-
duftinu út í og hrærir. Síðan læt
ég búðinginn stífna í tíu mínút-
ur í ísskáp. Nú og svo hef ég
verið að kenna strákunum mín-
um uppvaskið líka.“
Guðmundur Árni segist ekki
vera mikill sælkeri. „Það er nú
þannig með mig að þegar ég fer
út að borða eða í veislur — sem
gjarnan fylgir starfinu — þá
missi ég yfirleitt matarlystina.
Umfangið og umstangið í kring-
um slíkar veislur gera það að
verkum að ég missi áhugann á
matnum. Ég hef langtum betri
matarlyst og nýt þess miklu
betur að borða þegar ég er
heima hjá mér.“
Hver er uppáhaldsmatur-
innþinn?
„Ég er mikið fyrir hangikjötið,
sem ég borða oftar en einu
sinni á ári. En þar sem það er
svo dýrt er það ekki á borðum
mjög oft — eiginlega bara til
hátíðabrigða."
Guðmundur segist þó ekki
það heimóttarlegur að hann
hafi ekki einhvern áhuga á fram-
andi mat. „Ég neita því ekki að
ég hef mikinn áhuga á kínversk-
um og indverskum mat. Alltaf
þegar tækifæri gefst reyni ég að
komast í slíkan mat og er það
helst á ferðalögum okkar er-
lendis sem við hjónin sækjum
slíka staði. Nú og svo eldar frú-
in stundum framandi mat.“
GK
Kiúklingaréttur
Jónu Dóru
r því Guðmundur Arni sá
sér ekki fært að leggja til
uppskrift — ja, nema búðing-
inn — varð ekki hjá því komist
að leita á náðir eiginkonu
hans, Jónu Dóru Karlsdóttur,
sem er að sögn Guðmundar
sérfræðingur í heimilishaldi,
hvort heldur er í innkaupum
eða eldamennsku. Eftirfarandi
kjúklingaréttur var á borðum
þeirra hjóna síðastliðinn laug-
ardag og fullyrðir Jóna að
hann sé í uppáhaldi hjá eigin-
manninum, auk þess sem hann
fellur börnunum líka mjög vel í
geð. Sannkallaður fjölskyldu-
réttur:
Þaö er því meiningin aö fara
út í landvinninga þegar fram T
sækir og veröa þeir fyrstu aö
sögn Arnar aö öllum líkindum í
Noregi næsta vor. „Markmiö
þessarar keöju er ekki aö beita
þrýstingi og setja skilyröi um aö
eftir svo og svo langan tíma
veröum viö aö vera búnir aö
opna þetta mörg kaffihús, held-
ur fær hver og einn þvert á móti
þann tíma sem þarf. Það er í
takt viö markmiö þeirra sem
kaffihúss og verslunar, sem er
leitin aö hinum fullkomna kaffi-
bolla."
Fyrirtækiö rekur þegar eitt
hundraö kaffihús víöa um
Bandaríkin og flytur út kaffi til
Rússlands, Japans, Brasilíu.
Mexíkó og Belgíu og ætlar aö
auki von bráöar aö opna tugi
kaffihúsa í Evrópu. „Barney's er
margverölaunaö fyrir mjög
strangt gæöaeftirlit og gott þró-
unarstarf. Til marks um þaö hef-
ur fyrirtækið á sinni könnu tugi
kaffisérfræöinga sem eru i fullri
vinnu viö aö feröast um heimínn
og gera samninga viö elnstaka
plantekrur," bætir Örn viö.
Frá Barney’s eru nú á mark-
aðnum sextíu tegundir af kaffi
og aörar sextiu af tei, auk þess
sem búöir á vegum fyrirtækisins
bjóöa upp á tfu kakótegundir.
Og þó aö ekki sé um bar aö
ræöa má samt fá sér llkjörsglas
meö eö,*
2 unghænur (eöa einn stór kjúklingur)
vænn skammtur af brokkkáli
1 dós Campbell’s, rjómalöguð
sveppasúpa
1 dós Campbell's, rjómalöguö
kjúklingasúpa
1 lítil dós majónes
karrí eftir smekk (ein eöa tvær
teskeiöar)
salt og pipar
3 tsk. nýkreistur sítrónusafi
ostur, rifinn eöa niöursneiddur
Chicken stuffing mix; rasp frá Paxo meö
kryddjurtum
fáeinar klípur af smjöri
Jóna Dóra mælir eindregið
með að keyptar verði heldur
unghænur, þar sem þær séu
margfalt ódýrari og ekki síðri í
þennan einstaka rétt. Unghæn-
urnar þarf að sjóða í þrjá til
fjóra tíma. Allt nýtilegt kjöt er
rifið af en sjálft skinnið er ekki
notað. Brokkkálið er soðið,
sett neðst í eldfast mót og
kjötinu dreift yfir. Súpur,
majones, sítrónusafi og krydd
hrært vel saman og hellt yfir
brokkkálið og unghænuna.
Osti, sneiddum eða rifnum, er
stráð yfir. Síðan er raspinu
stráð mjög vel yfir og loks
nokkrar smjörklípur settar hér
og þar. Bakað í ofni þar til far-
ið er að krauma vel í, eða í
tæpan hálftíma.
„Þennan rétt ber ég fram
með hrísgrjónum, sojasósu og
hvítlauksbrauði og þetta er
hryllilega gott,“ segir Jóna
Dóra Karlsdóttir, húsmóðir
með meiru.
Jólaepli fyllt með pecanhnetum
Iu er runninn upp sa ars-
tími þegar fólk langar
helst il að leggjast undir feld
og láta sig dreyma ljúfa dag-
drauma, svona að minnsta
kosti fram eftir niðdimmum
skammdegismorgnum. Best
fyrir sálina á þessum árstíma
er að mínum dómi að leggjast í
góðar bækur — helst góðar
skáldsögur og girnilegar mat-
reiðslubækur — og fara bók-
staflega inn í annan heim.
Þetta minnir mann bara á að
jólin nálgast óðfluga. Það er
líka á þessum tíma sem fólk
um fimmtugt og yfir næstum
fellur í trans yfir hinum magn-
aða eplailmi sem leggur að vit-
um þess í flestum kjörbúðum.
Minnir á æskuna þegar ekkert
var jólasælgætið en þess í stað
safarík eplin.
Nóg er að
minnsta kosti
úrvalið úti í búð
af eplum, sem
sjaldan eru
bragðbetri. Við
þau má gera ým-
islegt annað en
borða þau bara
eins og þau
koma af skepn-
unni, til dæmis
þetta:
Forhitið ofninn í 170". Skerið
efsta hlutann af eplinu, hreins-
ið úr kjarnann og gerið dágóða
holu. Notið til þess beittan hníf
4 stór og safarík rauö epli
2/3 b. saxaðar pecanhnetur
1/3 b. rúsínur
1/4 b. kókosmjöl
msk. hreint hlynsíróp (maple syrup)
1 tsk. rifinn sítrónubörkur
1/4 tsk. kanill
1/4 tsk. múskat
1 b. eplasafi
2 msk. smjör
svo þið tætið ekki eplið upp, —
það á að líta vel út. Blandið
sama pecanhnetum, rúsínum
og kókosmjöli í matvinnsluvél.
Færið í litla skál og
blandið svo saman
við sírópi, sítrónu-
berki, kanil og músk-
ati. Fyllið eplið með
blöndunni.
Til að eplið velti
ekki í eldfasta mót-
inu verðið þið að
skera bita af því
neðst svo það verði
flatt. Setjið hattinn
sem þið skáruð und-
an eplinu aftur yfir
eftir að eplið hefur verið fyllt.
Stráið svo afgabginum af fyli-
ingunni ofan á eplið.
Hitið því næst eplasafa og
smjör saman á pönnu þar til
smjörið er bráðið. Hellið yfir
eplin í eldfasta mótinu og lokið
því með álpappír. Bakið í 30
mínútur. Takið þá alpappírinn
af og bakið uns eplin verða
mjúk. Það tekur um 35 mínútur
til viðbótar. Ausið sósunni yfir
á um það bil tíu mínútna fresti.
Berið eplin fram heit, hvort
sem er í morgunmat eða eftir-
rétt með eplasósunni. Smá-
rjómasletta fer afskaplega vel
VÍð. Guðrún Krístjánsdóttir