Vísir - 29.03.1972, Side 2
2
Vísir. Miðvikudagur 29. marz 1972.
rismsm:
— Hafið þér klæðzt
peysufötum?
Guðrún Mogensen, skrif-
stofustúlka: — Nei, aldrei. Ég
gæti svo sem vel hugsað mér að
klæöast peysufötum eins og einu
sinni, en að eignast min eigin hef
ég ekki áhuga á.......
Valgerður Jóhannsdóttir,
húsmóðir: — Það hef ég aldrei
nokkurn tima gert. Þvi er hins
vegar ekki að neita, að mig hefur
lengi langað til að koma mér upp
peysufötum, en það er bara svo
dýrt, ef vel á að vera, að ég hef
ekki getað látið það eftir mér
ennþá.
Helga Danielsdóttir, húsmóðir: —
Það getur verið, að ég hafi einh-
. vern tima i barnæsku verið klædd
upp i peysuföt. Alla vega man ég
ekki til þess núna, hvort svo hafi
verið. Ég hef að minnsta kosti
ekki ennþá fengið áhuga á að
koma mér upp peysufötum.
Ilulda Einarsdóttir, húsmóðir: —
Aldrei. Peysuföt voru komin úr
tizku, þegar ég komst á þann
aldur að vera peysufatafær. Það
er aftur ekki fyrr en nú á seinni
árum, sem ég er farin að fá áhuga
á að klæðast peysufötum, þó ekki
hafi ég látið verða af þvi ennþá.
Sigriður Bjarnadóttir, húsmóðir:
— Neehei, aldrei. En væri þó ekki
frá þvi að þaö gæti verið gaman
að bregða sér i peysuföt eins pg
einu sinni eð=> ivísvar.
íslenzka lambakjötið
er númer eitt
— segir Bragi Ingason yfirmatsveinn, sem var viðstaddur íslenzka
matarviku i Kaupmannahöfn þar sem lambakjötinu var sungið lof og pris
— Við Einar hérna og
hótelstjórinn ætlum að
kaupa okkur heila
skrokka til að borða yfir
páskana, lambakjötið
stendur alltaf fyrir sínu,
segir Bragi Ingason yfir-
matsveinn á Hótel Sögu.
Bragi hefur sennilega enn
styrkzt i trúnni á okkar islenzka
lambakjöt þegar hann heyrði
frá okkur, að Danir hefðu sungið
islenzka lambakjötinu lof og
pris i dönskum blöðum nú
nýverið. Bragi á sinn þátt i þvi.
Hann var eini islenzki mat-
sveinninn, sem var á islenzkri
matarviku, sem efnt var til á
Royal Hotel i Kaupmannahöfn
nýlega. Þar var islenzka lamba-
kjötið kynnt fyrir útvöldum
gestum, sjávarréttir einnig og
annar islenzkur matur.
Það voru ýmis islenzk út-
flutningsfyrirtæki, sem stóðu að
kynningunni, fyrir utan Sögu.
Slær allt hitt út
En auðvitað hefur Bragi áður
haft tækifæri til samanburðar á
islenzka lambakjötinu og
lambakjöti frá öðrum þjóðum.
Hann segir: — Islenzka lamba-
kjötið er númer eitt af öllu þvi
lambakjöti sem ég hef smakk-
að. Það slær allt hitt út bæöi i
gæðum og bragði. Og til saman-
burðar við aðrar kjöttegundir
fyrir okkur hér, þá er það
ódýrast, fyrir utan það, að gæði
annars kjöts, sem er á boð-
stólum hér, eru ekki sambæri-
leg við það, sem gerist i öðrum
löndum. Sem dæmi má nefna
nautakjöt i Danmörku, sem
stendur langtum framar þvi
sem til er hér.
Þetta er orðinn dágóður inn-
gangur að efninu á siðunni, sem
er matur i páskavikunni, sem
framundan er. Heilir fimm
dagar og eitthvað þarf að hafa i
matinn á hverjum degi. Lamba-
kjöt er að verða hefðbundinn
páskamatur, og þar sem nýjar
uppskriftir eru við höndina er
ekki úr vegi að leggja áherzluna
á lambakjötið núna.
En uppskriftirnar koma i
lokin. Fyrst þarf að spyrja
Braga meira um matarvikuna
islenzku i Kaupmannahöfn og
kikja i ummæli dönsku press-
unnar, sem voru óvenju vin-
samleg og mikil að vöxtum.
30—40% borðuðu ís-
lenzka lambakjötið
Bragi segir okkur, að upp-
skriftirnar hafi hann unnið i
samráði við yfirmatreiðslu-
manninn á danska hótelinu. I
matarboðinu hafi verið gifur-
legur fjöldi rétta og ekki
eingöngu islenzkur matur,
heldur hafi hótelið, sem leggi
áherzlu á að vera þekkt sem
alþjóðlegur matarstaður, komið
með aðra rétti einnig. En þar
var islenzkur matseðill frá
Sögu.
— Einn sá allra fallegasti,
sem ég hef séð. Og miðað við
fjölda réttanna og að matseð-
illinn var tiltölulega litill miðað
við hina, þá var árangurinn
mjög góður. Ég tel, að milli 30
sildin, sem er sú bezta, sem til
er, islenzkur lax i háum gæða-
flokkifhumar, hörpudiskur og
islenzkur kaviar.
Svo nefnir hann, að hann hafi
áður lofað islenzka lambakjötið
fyrir bragðgæði, sem stafi af
þvi, að skepnunum sé slátrað og
kjötið djúpfryst á bezta tima-
bilinu, kjötiðsé ódýrt og hægt að
nota þvi sem næst alla hluta
skepnunnar.
.ætlum að kaupa okkur heila skrokka til að borða yfir páskana
og 40% af boðsgestum hafi
borðað af þessum seðli.
Flatbrauð og
landhelgi
Og undirtektirnar voru þvi vist
dágóðar, sem má marka af
ræðum, sem fluttar voru við
tækifærið, þar sem flatkökurnar
þóttu likjast handritunum i
útliti, landhelgin blandaðist inn
i ræður, islenzkt kvenfólk og
ullarfatnaður — skyldi islenzkt
brennivin hafa verið á boð-
stólum?
Matarskrifari danska
blaðsins B.T. hafði ýmislegt
fallegt að segja um islenzka
matinn. Hann segir t.d. : Það er
að skapast sælkerasamband
milli Islands og Danmerkur,
þannig að það er ekki lamba-
kjötið eitt, sem kynnir sælgætið
frá hinni fallegu eyju i Norður-
Atlantshafinu. Ég tel bér
nokkra af forréttunum : islenzka
Fyrir sælkerana
Úr ýmsum uppskriftum er að
velja, og hér kemur Bragi með
rétt, sem Hótel Saga ætlar bráð-
lega að bjóða gestum . sinum.
Rétturinn kallast innbakað
steikt lambslæri. Lærleggurinn
er fyrst tekinn úr lærinu, nema
skankinn, sem er látinn halda
sér með leggnum. Eftir bað er
lærið eins og vasi eða poki.
Það er siðan fyllt með hökkuðu
nautakjöti og hökkuðu kálfs-
kjöti, sem blandað er með létt-
soðnum hrisgrjónum og
rúsinum. Lærið er saumað
saman og léttsteikt i ofni, eftir
að hafa verið kryddað með salti
og pipar. Siðan tekið út og látið
kólna. Þá er leggbeinið
hreinsað og látið standa eins og
hald út úr bútterdeiginu, sem
þvi er pakkað inn i. (Bútterdeig
má kannski fá hjá bökurum,).
Siðan er rétturinn bakaður aftur
i ofni og skorinn i sneiðar,
|II\IIM1
= 5ÍÐAN I
Umsjón:
Svanlaug Baldursdóttir
þegar hann er horinn fram. Með
þessum rétti er hægt að hafa
grænmeti að vild eða ofn-
bakaðar kartöflur eða hvort
tveggja. Bragi mælti einnig með
sellerihjörtum, sem fást i
dósum og hægt sé að baka i ofni
með beikoni.
Annar réttur, sem Bragi
mælir með, er lambapie. Smurt
form er klætt innan með bútter-
deigi eða piedeigi. Innan i það er
látið smáttskorið lambakjöt,
sem hefur verið léttbrúnað og
léttsoðið ásamt brúnuðum lauk,
sveppum og pönnusteiktum
kartöflusneiðum. Þessu fylgir
einnig þunn steikarsósa, og
siðan er lokað með bútterdeigi.
Rétturinn er borðaður eins og
hann kemur fyrir þar sem allt
fylgir með i honum, Hressa má
upp á hann með steinselju.
Hér er svo ein uppskrift, sem
Daninn valdi til birtingar, og
það eru lambakótelettur með
madeirasósu. Tvö til þrjú stykki
áætluð á mann. Steiktar á pönnu
með smjörliki eftir að hafa
verið núnar með salti og pipar.
Kóteletturnar teknar af pönn
unni og haldið heitum, meðan
100 grömm af skinku og 100
grömm af sveppum, hvort
tveggja smáttskorið, er steikt
við vægan hita i sömu feitinni.
Kóteletturnar eru settar á
kringlótt fat, sveppa-skinku-
blöndunni skipt niður á þær. 1
miðju fatsins er sett stórt soðið
blómkálshöfuð. Með þessu má
hafa steiktar kartöflur og
madeirasósu — brún sósa, sem 1
skeið af tómatkrafti og 1 dl af
madeiravini er sett út i.
Islandske kodretter
Spidstegt lammekelle med grontsager,
smorstegte kartofler og blandet salat Kr. 28. —
Indbagt, stegt lammekolle med
braiscret fennikel, ovnbagte kartofler og
blandet salat Kr. 30.—
Lammechops med rodvinssmor,
grontsager, smá smorstegte kartoflcr,
blandet salat Kr. 36,—
Sprodstegt larameryg med hvidlog,
persillefrit, asparges, ovnbagte kartofler,
blandet salat Kr. 32,—
Letroget, kogt lammekolle med
grontsager, persillekartofler, frossen
flodepeberrod, blandet salat Kr. 28.—
Lammepie med log, champignons,
kartofler, persille Kr. 28.—
Lammckoteletter med grontsager, smá
smorstegte kartofler, blandet salat Kr. 37.—
Matseðillin i Kaupmannahöfn
var á þrem tungumálum. Og
lambið kom mikið við sögu.
Jóhanna Kalbach, trúboði frá
Bandarikjunum (nú búsett á
Siglufirði): — Já, ég hef komið I
peysuföt. Það var fyrir um þrem
árum, en þá var það aðeins fyrir
eina myndatöku. Mér finnst
islenzki þjóðbúningurinn virki-
lega tignarlegur. Enda er ég
komin vel á veg með að koma
mér upp einum slikum. Fékk til
hans fyrstu hlutina strax sama
árið og ég flutti hingað til lands,
— sem var fyrir um se um.
Bara handbolti
hafnarfirði
Hrafnhildur Sigurðardóttir i
Hafnarfirði hringdi:
,,Ég var að lesa iþróttafréttir i
| Visi i gær, og þar er sagt frá þessu
i víðavangshlaupi, sem haldið var i
iReykjavík. I þvi sambandi
1 langar mig að benda á, að i 3ja
1 manna sveit, sem þátt tók i
1 hlaupinu, voru tveir Hafnfirð-
' ingar. I fimm manna sveitinni
voru fjórir Hafnfirðingar, og i tiu
manna sveitinni voru fimm Hafn-
firðingar.
Hér i Hafnarfirði eru tvö
iþróttafélög, og þau bjóða ung-
lingunum hérna aðeins upp á að
iðka handknattleik og fótbolta.
Langmest handknattleik. Nú,
þegar aðstaða þessara félaga
hefur batnað að mun, væri þá
ekki hægt að gefa börnunum
okkar kost á að iðka frjálsar
iþróttir?
Ég á brjá drengi á aldrinum 10
— 14 ára, og þeir stunda æfingar
hjá I.R. i Reykjavik. Og það er
enginn smáræðis kostnaður sem
er samfaraþvi að senda þá á
æfingar i Reykjavik allan
veturinn — og oft verða þeir að
fara i misjöfnum veðrum,
þvælast i strætisvögnum og ekki
aðeins úr Hafnarfirði, heldur
einnig um Reykjavik endilanga.
Er nú ekki ráð, að hafnfirzku
félögin taki frjálsar iþróttir upp á
sina stefnuskrá?
Ég veit, að það eru haldin
iþróttanámskeið hér á Hörðu-
völlum á sumrin, en það eru
vetraræfingarnar, sem verstar
eru, erfiðast fyrir unglingana að
stunda þær.”
Illmennska
,,Ég gat hreinlega ekki orða
bundizt — rauk til að hringja i
ykkur á VIsi, þegar vinnufélagi
minn einn sagði mér sinar farir
ekki sléttar. Hann var að leita sér
að herbergi til leigu og hringdi i
simanúmer, sem einhver hús-
eigandi hafði gefið upp i smáaug-
lýsingadálki Visis.
Um var að ræða 20 fermetra
kjallaraherbergi i Breiðholti.
Þetta herbergi átti að leigjast á
4000,00 krónur á mánuði. Er
svona lagað nokkuð annað en
okur? Hvernig geta þessir menn,
sem eru að leigja húsnæði, gengið
svo gersamlega á lagið, þegar
þrengist um á húsnæðismark-
aðinum? Ég kalla þetta ill-
mennsku og ekkert annað!”
Halldór Björnsson.
Fischer þarf peninga
H.G. simaði:
,,Ég sá það i Visi i gær, að ein
hver var að skammast út i
„fégræðgi” Fischers. Ég tel það
mikinn misskilning aö vera ao
róthneykslast á þvi, þótt Fischer
vilji fá þá peninga, sem hann
getur fyrir þessa keppni.
Við verðum að gæta að þvi, að
Fischer hefur ekki endalausa
möguleika á að afla sér peninga
með iþrótt sinni. Hann er af-