Lesbók Morgunblaðsins - 24.05.1964, Qupperneq 10
----------- SÍMAVIÐTALID -------
Auka útflutning til U.S.A.
Hver er
uppáhaldsmatur
eiginmannsins
Spurningunni svarar Edith
Guðmundsson, eiginkona
Eggerts Guðmundssonar, iist
málara, Hátúni 11.
Ceylon-karrý
er réttur, sem ég hef fengið
mikið hrós fyrir, og hann
hefur það sér til ágætis að
hægt er að matreiða hann
daginn áður en hann er borð
aður. Rétturinn er búinn til
á eftirfarandi hátt:
Miðlungsstór laukur etr
skorinn í þunnar sneiðar og
Ijósbrúnaður. Þá er bætt við
tveimur tómatsneiðum, og
einni matskeið af karrý. Lát
ið sjóða augnablik og hrært
vel í. Þá er látið í eitt kg.
af kjöti (íamba- eða kálfa-
kjöt, eða hvorttveggja),
smátt brytjað. Þegar soðið
er komið af kjötinu er salt
látið út í og 1% matskeið af
karrý. 3—4 kartöflur, 2—3
meðalstórar gulrætur, epli
og nokkrar skífur af ananas
er skorið í bita og steikt
ljósbrúnt. Allt hrært saman.
Bæta má meira karrý í
réttinn ef óskað er, eða
minnka karrýskammtinn eft
ir smekk. Einnig má bæta í
einni teskeið af ediki, svo-
litlu af vatni ef þurfa þykir
og þrjár kókósihnetur.
Ef rétturmn vierður of þurr
má bæta við % bolla af
mjólk og 1—2 oxo-súputen-
ingum.
Borið fram með kókós-
hnetum, matreiddum á svo-
hljóðandi hátt: 1 fíntsaxaður
laúkur blandað saman við
(eða meira) pakka af kókós
hnetum, síirónsafa hrært út
í, þá er cayennepipar látinn
út í, salt og IVz tsk. paprika.
Ennfremur eru laus hris-
grjón borin með.
Þá langar mig að geta for-
réttar, sem er afskaplega
góður og næringarríkur:
Marineruð síld er hökkuð
og sett í hring á disk. Hökk-
uðum lauk stráð yfir, einnig
engifer eftir smekk. Inn í
hringinn eru látnar hráar
eggjarauður, og er gert ráð
íyrir einni eggjarauðu á
mann.
— 19422
— Sindri, góðan dag.
— Viljið þér gefa okkur sam-
band við Asgeir Einarsson í
verzluninni?
— Gjörið þér svo vel.
— Sindrábúðin.
— Lrssbók Morgunbiaðsins.
— Asgeir
— Hvernig gengur með
Sindrastólinn? ■'
— Sindrastóiana?
—Eru þeir orðnir margir?
— Já, við erum með íimm
gerðir.
— Og þær ganga allar vel?
— Þetta gengur ágætlega —
sú elzta gengur samt alltaf bezt
— Hafið þið ekki reynt að
flytja stólana út?
— Jú, við höfum gert töluvert
af því síðan íramleiðslan hófst
fyrir 4—5 árum. Einkum til
Bandaríkjanna — sérstakiega í
seinni tíð, því verðbólgan hér
hefur gert það að verkum, að
verðið á stólunum er of hátt
fyrir Evrópumarkað.
— Selt mikið til Bandaríkj-
anna?
— Við erum alltaf að senda
út, en yfirleitt iítið í einu. Ný-
Ibga gerðum við samning við
fyrirtæki eitt bandarískt — um
sölu á ákveðnu svæði þar vestra
Fyrirtækið skuldbatt sig til að
selja a.m.k. 500 stóla á þessu
ári — og erum við að vona að
það muni aukast. Möguieikarnir
eru taldir ágætir — og mundu
sennilega aukast enn meira, ef
eitthvað yrði úr þessum ráða-
gerðum um íslenzka verzlun í
New York.
— Þið bafið ekkert reynt
The Roulettes: Bad Time/
Can you go. Þetta er ein af
þessum gítarspilandi fal-
settu-söng hljómsveitum.
Bæði eru lögin á þessari
plötu lítils virði, það má
helzt segja, að það fyrra sé
ekki alveg eins siæmt og
það síðara.
Fjöldinn allur af hljóm-
sveitum beggja vegna Atl-
antshafsms hefur fetað í fót-
spor hinna frægu Beatles,
en ekki ná allir hinir sömu
frægð. Það eru reyndar
ekki gæðin í söng og leik
sem í þessu tílfelli skapa
frægðina, það er góður aug-
lýsingastjóri og Beatles hafa
sennilega þann bezta. En
þrátt fyrir allt þá hafa kom
ið fram nokkrar ágætar ung
lingahljómsveitir síðustu
mánuðina og eru Dave
Clark þar fremstir í flokki
eða jafnvel Gerry and the
Pacemakers, sem einhverjir
muna kannski eftir vegna
laganna How do you do it
og I iike it, sem þeir sungu
Evrópu — er það?
— Jú, við höfum sýnt stóiana
í mörgum Eviópulöndum — og
þeir hafa ails staðar líkað mjög
vel. Árið 1960 var_^vinsælasta
gerðin, sem við köllum H 5, á
alþjóðlegri sýningu í London.
Var hann þá valinn í „Hús árs-
ins” í Bretlandi, mikil viður-
kenning, eins og nærn má geta.
En við gátum ekki framleitt
hann nógu ódýran til þess að
hægt væri að koma honum inn
á markaðinn sem einhverju
næmi.
— Og hvaða litir eru vin-
sælastir?
— Grár og brúnn — flekkótt
og doppótt — öll tilbrigði frá
einlitu gærunum. Þetta einlita
gengur verst og það er út af
íyrir sig ósköp skiljanlegt. Gall
inn er bara sá, að Svíarnir, sem
kaupa víst bróðurpartinn af
gærunum okkar — sem hráefni
— fá að velja úr fallegustu
gærurnar. Þeir, fá að taka það
bezta, síðan verðum við að hirða
afganginn. En ég er ekki í vafa
um að við gætum unnið miklu
meira úr okkar skinnum — og
komið þeim í gott verð erlendis.
Öll þessi smciðja getur orðið
stóriðja á okkar mælikvarða.
Við þurfum nefnilega ekki að
selja svo ýkjamikið til þess að
gott geti talizt. Við þurfum
fyrst og fremst að nýta þessi
efni, sem við höfum völ á hér
— í stað þess að flytja þau út
sem hráefni t’l vinnslu í öðrum
löndum. Og ef okkur tekst ein-
hvern tíma að lifa eins og aðr-
ar þjóðir og stöðva þessa
eilífðar verðbóigu, þá opnast ó-
inn á plötu fyrir ári. En svo
við snúum okkur aftur að
Roulettgs, þeir verða varla
frægir fyrir þessa plötu.
Jan & Dean: The new girl
in schooI/Dead man’s curve.
Jan og Dean eru amerískir
og hafa sungið inn á nokkr-
ar plötur sem náð hafa mik-
illi sölu. Hin síðasta þeirra
ex einmitt þessi og er það
vegna lagsins The new girl
in school. Lagið er rétt
þokkalegt, en textinn sam-
inn fyrir táninga og fellur
þeim vafalaust í geð. Síðara
lagið, setn er álíka hratt (en
bæiði eru lögin meðalhröð,
tilvalin fyrir hinn nýja
dans: shake) er hálf drunga
legt, enda syngja menn vart
með bró§ á vör um Dead
man’s curve, eða „dauða-
beygjuna". en þeir Jan og
Dean eru vinsælir svo ekki
er að vita nema þetta lag
nái líka vinsældum eins og
hið fyrra.
essgv
tal mögpleikar fyrir framleiðslu
okkar — t.d. á húsgögnum, sem
klædd eru með gærum. Þetta
er mjög eflirsótt víða í útland-
inu. Það er svo fátt „original”
íslenzkt, sem við eigum í hús-
gögnum. Of margir falla fyrir
þeirri freisvingu að fara til Dan-
merkur eða Svíþjóðar, kaupa
stól eða borð og koma með
heim til að smíða eftir.
— Hver hefur teiknað Sindra-
stólana?
— Ég hef gert það, þetta hef-
ur verið mitt heilafóstur frá
upphafi — og ég er að vona að
mér takist að vinna markað fyr
ir stólana í Ameriku — að ein-
hverju ráði, Hér innanlands
hafa þeir gengið mjög vel. Það
virðist ekkert lát á eftirspurn-
innL
FISKRÉTT URINN
Síld með kryddmayonnesi
(fyrir 4-5 manns)
2 síldarflök.
Kryddmayonnes:
100 gr. mayonnes.
% dl. þykkur rjómi.
1-2 matsk. smásaxaður
laukur (gulur).
1 smásöxuð agúrka úr ed-
ikspækli.
1 lítið eipli (smásaxað).
Skreyting: tómatar, gras-
laukur eða péturselja.
Skerið síldarflökin í bita
og setjið þa.u á fat, þannig
að þau líti út eins og þau
væru heil. Þeytið eggin þar
til þau líkjast froðu og
blandið hana með mayonnes
inu. Bragðbætið með lauk,
agúrku og epli. Þekjið síld-
ina mayonnesinu og skreyt-
ið með tómatbitunum og pét
urselju eða smásöxuðum
graslauki.
Smásíldarréttur.
1 kg smásild
Fyllið með:
péturselju, tómatsósu.
Sósa:
% 1. vatn.
% — % dl. matarediksýra
% matsk. salt.
1-2 matsk. strásykur.
Péturselja.
1 gulrót.
1 sneið af guilum lauk.
% lárviðarlaufblað.
5 hvítpiparkorn.
Hlaup:
1 blað af matarlími fyrir
hvern dl. af soði.
Skreyting: 1 soðin gulrót.
Péturselja.
Hreinsið síldina, skolið
hana og takið hrygginn úr
hénrii. Leggið öll síldarflök-
in á gróft pappírsblað, þann
ig að roðið viti niður. Setj-
ið lítið af tómatsósu og pét-
urselju á hverja síld. Saltið
yfir allt saman. Rúllið þeim
því næst saman og leggið
þær þétt saman í grúnnan
skaftpott. Sjóðið sósuna og
hellið henni heitri yfir sild-
arréttinn, og látið' hann því
næst sjóða við hægan eld í
um það bil 10 mín. Skreyt-
ið form með gulrótarsneið-
Hm og péturselju á botninn.
Sigtið síldarsósuna og bætið
við eggjahvítu ef með
þarf. Leysið því næst upp
matarlímið í litlu af fisk-
soði. Blandið þessu saman
við það, sem eftir er af fisk-
soðinu og hellið svolitlu yfir
skreytinguna í forminu. Setj
ið smásíldarflökin í formið,
þegar skreytingin hefur
storknað í hlaupinu. Hellið
yfir síldina þvi sem eiftir
er aif hlaupinu og látið form
ið á kaldan stað. Hvolfið
réttinum úr forminu þegar
hann hefuir storknað (sjá
mynd).
10 LESBÓK MORGUNBLAÐSINS
19. tölublað 1964