NT - 29.06.1984, Page 2
Leirubakki Landssveit,
Rang. Sími: 99-5591
Leirubakki stendur við veg nr. 26, um
30 km. frá hringveginum. Vegamótin
eru 7.2 km. vestur af Hellu. Leirubakki
er í aðeins 10 km. fjarlægð frá Heklu.
Fyrir þær fjölskyldur og einstaklinga
er huga að ferðum á Heklu, Búrfelhí
Þjórsárdal, Landamannalaugar eða
enn lengri ferðum á hálendið er
Leirubakki tilvalinn viðkomustaður.
Gistiaðstaða: Farfuglaheimili (Youth
Hostel) 17 rúm, heitt ogkalt vatn,
eldhús fyrir gesti. Kæliskápur.
Tjaldstæði og ýmsar góðar gönguleiðir.
Möguleiki að komast á hestbak.
Veiðileyfi fást í vötnum sunnan Tungnár, kostakjör, mörg
vötn í sama leyfinu. Einnig fást veiðileyfi í Ytri-Rangá.
Frá 15 júní verður Esso bensínstöð á Leirubakka.
HOTELIÐ FLUÐUM
Hrunamanna hreppi
Arnessýslu
Býður upp á gistingu og veitingar í
ágætum húsakynnum.
★
Rúmgóðir salir til ráðstefnu- og
fundahalda.
★
- Sundlaug og golfvöllur -
★
VERIÐ VELKOMIN
Sími 99-6630
i 4 i 4
i
Fóstudagur 29. júnf 1984' ' 2
Suðurland
■ Jón Haraldsson með eina myndarlega úr frystiklefanum.
Meðal þess sem Eyrarfiskur framleiðir eru lúðubitar í neytenda-
pakkningum, tilbúnir í pottinn, að sjálfsögðu. NT-myndir Ari
■ Harðfískur, skata og saltfískur. Allt í neytendapakkningum
fyrir innlendan markað. Skatan og saltfískurinn eru útvötnuð og
tilbúin í pottinn.
Rabbað við Jón f Eyrarfiski:
. . . þegar ekki
fæst afli til að
vinna hér heima
— því þeir stóru flytja hann út óunninn.
■ „Þetta eru bara tíma-
bundnir erfiðleikar og ég er
ekkert svartsýnn á að ekki sé
til nógur fiskur. Miklu alvar-
legra er þegar maður fær ekki
að vinna hér heima þann afla
sem kemur að landi. I vetur sat
maður með sárt ennið meðan
það var verið að flytja hér út
gámana með ferskfiski sem við
fengum ekki að kaupa.“ Þetta
segir Jón Haraldsson í Eyrar-
fiski á Stokkseyri en þar fram-
leiðir hann harðfisk og fersk-
fisk tilbúinn í pottinn fyrir
landann hér heima. Á meðan
afli landsmanna dregst saman
hefur helsta vandamál Jóns
veríð að fá ekki nægilegt hrá-
efni eftir að fiskvinnslustöðv-
arnar eru farnar að selja aflann
óunninn í gámum úr landi.
Lítið og snyrtilegt
Fyrirtæki Jóns og konu hans,
Guðleifar Steingrímsdóttur, er
ekki stórt í sniðum. Þar vinna
þau hjónin auk tveggja til
þriggja annarra starfsmanna
og ársframleiðslan er eitthvað
um eða innan við 100 tonn af
ferskfiski, saltfiski, harðfiski
og kæstri skötu. Eyrarfiskur er
þriggja ára fyrirtæici en fram til
þess að Jón hóf þennan rekstur
stundaði hann sjóinn í mörg
ár. {fyrstu var skemman ekki
nema rúmir 100 fermetrar en í
apríl í fyrra færðu þau hjónin
út kvíarnar og nú er húsnæðið
240 fermetrar.
Blaðamenn NT ráku inn
nefið í móttökunni; þar er
snyrtilegt um að litast en ekki
er fyrirferð á tækjunum. Fyrir
þá sem eiga að venjast nýtísku
frystihúsum með vélakosti fyr-
ir milljónir er nýtt að koma
þarna. Helsta tæknin var lítil
roðflettivél, flökun er öll í
höndum og færibönd þarf eng-
in enda salurinn ekki stór.
Fyrir innan mótttökuna er
svo smá „kontór“ fyrirtækisins
en þar fyrir innan frystiklefi,
þurrkklefi fyrir harðfiskinn og
pökkunarkrókur innst.
Boðið í fiskinn
Hráefni í Eyrarfisk er fengið
frá bátum á Stokkseyri og
Þorlákshöfn og frystihúsum á
þessum stöðum. Undanfarið
hefur oft verið erfitt að fá afla
til vinnslunnar og þá komið
fyrir að Jón fer alla leið suður
með sjó eftir hráefninu.
„Ef það kemur mikið inn þá
senda þeir það frekar út heldur
en að láta þessa minni kalla fá
það sem umfram er“, sagði
Jón. „Maður verður eiginlega
að bjóða í fiskinn og borga þá
það sama og greitt er úti en við
verðlagsákvörðun á harðfisk-
inum er reiknað með miklu
lægra hráefnisverði. Það fæst
ekkert fyrir það verð sem
Verðlagsstofnun ætlar okkur
að greiða og því verðum við að
borga meira til þess að fá
■ Er hann ekki bara hertur
og barinn. Ha,-jú en hvernig.
Alls ófróðir um framleiðslu-
leyndarmálið bakvið þetta
lostæti ákváðu NT menn að
kanna það hjá Jóni Haralds-
syni í Eyrarfiski.
Eftir flökun og roðflettingu
sem fer að mestu fram í hönd-
unum er fiskurinn breiddur á
grindur sem síðan eru keyrðar
inn í þurrkklefa. Sömu gerðar
eitthvað.“
Annars var Jón ekki
svartsýnn. En óánægður með
þessi verðlagshöft á harðfisk-
inum sem ekki taka mið af
raunveruleikanum og taldi það
alvarlegan hlut að íslendingar
vinna ekki lengur afla sinn
heima fyrir. Ákúrur á útgerð-
ina fyrir að sigla með aflann
óunninn út verða óneitaniega
broslegri ef þeim afla sem þeir
skipa á land hér heima er svo
skellt í gáma og hann fluttur
þannig ísaður og frystur til
erlendra söluaðila.
og þurrkklefar fyrir saltfisk.
Eftir 5-7 daga veru þar inni
koma flökin út glerhörð, brún
á lit og ekki árennileg til átu.
Þá eru þau keyrð í gegnum
barningsvél sem byggð er upp
á tveimur völsum sem Ieika um
fiskinn. Eftir nokkrar ferðir
þar í gegn höfum við í höndun-
um fyrsta flokks harðfisk. Og
þá er ekkert eftir nema
pökkunin.
Þetta á við um ýsuna. Stein-
Framleiðslan hjá Eyrarfiski
er nær eingöngu fyrir innan-
landsmarkað. Þar gefur að líta
fryst flök, brytjuð niður og
tilbúin í pottinn. Skötuselur og
lúða er líka í bitum hæfilegum
í pottinn. Allt fryst. Þá er
meira að segja saltfiskurinn og
skatan tilbúin í pottinn, af-,
vötnuð og fryst eins og allt hitt.
Utanlandsframleiðslan er ekki
önnur núna en hertir fiskdálk-
ar og hausar sem seljast til
Nígeríu og ganga víst betur
þar á markaði en venjuleg
skreið.
bítinn þýðir ekkert að leggja
svona niður í flökum, til þess
er hann of linur og myndi þá
fletjast allt of mikið út. Hann
er því hengdur á rá í óroðflett-
um flökum og látinn í þurrk-
klefann. Að öðru leyti er verk-
unin alveg eins.
Og namm... smökkun NT
leiddi í Ijós að þessi aðferð gaf
af sér gæðafæðu. Vel að
merkja; margítrekuð
smökkun.
■ Hér er hann þurrkaður, glerharður og dökkur á lit.
Hvernig verður harðfiskur til?