Morgunblaðið - 20.12.2005, Side 28
daglegtlíf
ídesember
ÝKT JÓLASKRAUT SMÁRÉTTIR
„VIÐ gerum mikið af því að
syngja jólalög með krökkunum,“
segir Andrea Magnúsdóttir, dag-
mamma í Kópavogi. „Útgangs-
punkturinn hjá okkur er samt að
hafa sem rólegast, vera ekkert að
stressa okkur við undirbúning-
inn. Við bökum samt pipar-
kökur og málum á þær.“
Andrea er dagmamma
ásamt dóttur sinni Ásdísi
Ólafsdóttur og saman eru
þær með níu börn í dag-
vist. Eðli dagmömmu-
starfsins hefur breyst
talsvert í seinni tíð af
því að börn fara nú
orðið miklu fyrr inn á
leikskóla. Það gerir
það að verkum að þær
eru með mjög ung börn í pössun, það
yngsta 8 mánaða og það elsta er eins
og hálfs árs. „Dagmæðrafélagið er
með jólaball og við förum á það þegar
færi gefst.“
Andrea og Ásdís eru líka duglegar
að föndra með börnunum í desember.
„Við búum til jólagjafir með börn-
unum, sem þau svo gefa foreldrum
sínum. Börnin eru það lítil að það er
minna hægt að föndra með þeim en
við gerðum áður, en við gerum það
sem hægt er.“
Höfum það sem rólegast
JÓLAANDI
Morgunblaðið/Ómar
Vilt þú hafa húfuna? Kjartan Pétur Víglundsson og Eiður Baldvin Baldvinsson.
Kjartan Pétur Víglundsson er upptekinn við að reyna að koma kökum og
skreytingu heim og saman en Eiði Baldvini Baldvinssyni og Ágústi Beck
Arnarsyni líst betur á að borða kræsingarnar strax.
Ásdís Ólafsdóttir dagmamma og Victor Örn Úlfarsson skreyta piparkökur.
Piparkökur
200 g sykur
200 g síróp
6 msk vatn
500 g hveiti
1 tsk kanill
1 tsk negull
1 tsk engifer
2 tsk matarsódi
100 g smjörlíki
Gott er að velgja sírópið að-
eins áður en það er sett í deigið.
Allt hrært saman í hrærivél
með hnoðaranum. Flatt út og
skorið út mynstur að vild. Bak-
að í 10 mín. við 180–190°.
ÞAÐ á ekki að nota ketil, sem er
vanalega bara notaður til að sjóða
vatn, til að hita upp jólaglögg. Ef það
er gert getur jólakvöldið endað með
kopareitrun, segir á norska vefnum
www.forskning.no.
Vatnskatlarnir eru með kop-
arleiðslum sem leysast upp ef
þær komast í kynni við sýr-
urnar í glögginu.
Það getur stundum verið
náttúrulegur kopar í
vatni og þegar það er
hitað í katlinum sest
koparinn á koparleiðsl-
urnar, þessi kopar leys-
ist ekki upp við venjulegt
vatn en ef eitthvað súrt er
sett í ketilinn, eins og jóla-
glögg, leysist koparlagið upp.
Koparrörunum hefur verið skipt
út fyrir plaströr undanfarin ár þann-
ig að þetta vandamál á ekki við um
nýlega katla.
Einkenni kopareitrunar eru áreiti
á slímhúð í maga og þörmum sem
getur leitt til niðurgangs eða upp-
kasta. Einkennin geta komið fram
allt að tíu mínútum eftir inntöku.
Ár hvert veikjast nokkrar mann-
eskjur í Noregi vegna þessa en það
er yfirleitt ekki alvarleg eitrun, held-
ur er um að ræða smá pirring í maga
og þörmum.
Eitt gott ráð gegn kopareitrun er
að sjóða edikvatn í katlinum áður en
glögg er hituð í honum. Þá á
að fylla ketilinn með eitt
prósent edikvatni, sjóða
það og láta það svo
standa í a.m.k fimmtán
mínútur í katlinum áður
en því er hellt niður.
Þannig er ketillinn
hreinsaður.
Hraðsuðukönnur
eru heldur ekki
hentugar til hitunar
á súrum drykkjum.
Hitakerfið í þeim get-
ur nefnilega verið úr
kopar. Það segir sig sjálft að
ekki er sniðugt að hita glögg í kop-
arpottum.
En það geta líka verið aðrar
ástæður en kopareitrun fyrir því að
fólk veikist af jólaglögg, t.d gæti ver-
ið að það hafi verið sett aðeins of
mikið af rauðvíni eða öðrum hátíð-
legum drykk í pottinn.
Morgunblaðið/Kristinn
Kopareitrun af
jólaglögg
HEILSA
Á JÓLABORÐIÐ