Fréttablaðið - 03.06.2006, Side 75

Fréttablaðið - 03.06.2006, Side 75
TINNA GUNNLAUGSDÓTTIR Þegar best lætur verður leikhúsupplifunin svo innileg og sterk að augnablikið, „núið“, verður næstum því áþreif- anlegt. er ekki viðunandi í dag. Það þarf að tæknivæða Þjóðleikhúsið og byggja við það til austurs, það hafa menn vitað lengi, án þess þó að gera nokkuð í málinu. Rekstur Þjóðleikhússins er undirfjármagnaður og hefur verið það lengi. Miðað við fjármögnun sambærilegra leikhúsa á Norður- löndum og í Norður-Evrópu er starfsfólk Þjóðleikhússins hrein- lega að vinna kraftaverk á hverj- um degi, en það dugar ekki til. Skuldir hafa hlaðist upp með árun- um og það verður að segjast eins og er að hann var ansi þungur bagginn sem mér sem stjórnanda var gert að axla þegar ég tók við embætti. Ég er enn með þann bagga á bakinu og sé ekki hvernig mér á að takast að jafna stöðuna.“ Hróðurinn berst víða Tinna er fyrir löngu farin að huga að næsta leikári og kennir þar ýmissa grasa. Hún segist njóta starfsins þó það sé hvorki einfalt né auðvelt að vera í forsvari fyrir Þjóðleikhúsið. „Hér vinnur frá- bært fólk og ég fullyrði að við eigum að geta verið stolt af Þjóð- leikhúsinu okkar. Það er litið til þess sem framúrskarandi víðar en við gerum okkur grein fyrir, það sýnir til dæmis umfjöllun eins virtasta leiklistargagnrýnanda Breta, Michaels Billington, en í umfjöllun sinni um sýningar Þjóð- leikhússins á Fagnaði og Pétri Gaut sem hann birti nýlega í The Guardian, sagði hann þær í hæsta gæðaflokki og svo sannarlega eiga erindi langt út fyrir landsteinana. Áhugi Dana á sýningum Þjóð- leikhússins sýnir það sama en nýlega þáði leikhúsið boð um að sýna tvær gestasýningar á „Eld- hús eftir máli“ í Konunglega leik- húsinu í Kaupmannahöfn. Sú leik- för tókst með afbrigðum vel og vakti sterk viðbrögð þeirra sem sáu hana. Fyrir okkur var þetta líka söguleg stund, en þetta er í fyrsta sinn í sögunni sem Þjóðleik- húsið heimsækir Konunglega leik- húsið í gömlu höfuðborginni okkar með gestasýningu. Í haust hefur sýningu leikhússins á Pétri Gaut verið boðið á hina virtu Ibsenhátíð í Ósló, en sú sýning hefur vakið athygli og fyrirspurnir borist víða að. Við Íslendingar erum rík að eiga Þjóðleikhús sem með metnað- arfullu starfi í ríflega hálfa öld hefur sýnt og sannað að það er sannkölluð þjóðargersemi. Við getum þakkað stórhug frumkvöðl- anna og þjóðarinnar allrar á sínum tíma, en við getum einnig þakkað þá velgengni sem Þjóðleikhúsið hefur búið við frá upphafi, viðvar- andi áhuga og velvilja fólksins í landinu.“ LAUGARDAGUR 3. júní 2006 43 Hér er hitinn að verða gjörsam- lega óbærilegur. Ég fer helst ekki út úr húsi á milli 11 og 15 á daginn þegar hitinn er mestur. Maí er samt rigningamánuður- inn og allir eru að bíða eftir fyrstu rigninginni, maður á að baða sig í henni því það boðar gæfu. Hún er ekki komin enn. Annað gæðalegt við rigninguna er að með henni þroskast mangó- in, avókadóin og fleiri ávextir. Það er eitt sem ég á eftir að sakna þegar ég kem heim, allir ávextirnir. Er búin að uppgötva meira en tvær tylftir af ávöxtum sem ég vissi ekki að væru til í heiminum, sem ég hafði ekki einu sinni séð í sjónvarpi eða á myndum. Talandi um ávexti, þá lærði ég að gera magnaðan anan- asdrykk þegar ég var á ferðalagi úti á landi um daginn. Þar gisti ég hjá gamalli frænku vinar míns og hún gaf mér uppskrift- ina. Drykkurinn er kallaður gar- apiña og það besta við hann er að maður býr hann til úr hýðinu og stilknum inní sem maður hendir annars. Það tekur reyndar þrjá daga að gera hann en allt annað er auðvelt. Best er að frysta hann í litlum skömmtum, eins og frænkan er að gera á myndinni, og þá er drykkurinn afskaplega frískandi í hitanum. Svo þar hafið þið það, hér er komið gott ráð til að þola næstu hitabylgju sem gengur yfir heima. Garapiña frænkunnar Það sem til þarf er ílát úr gleri, stór glerkrukka er tilvalin. Í hana setur maður stilkinn, hýðið og nóg vatn til að þekja alla bitana. Drykkurinn þarf að anda svo ekki loka krukkunni, settu heldur klút eða sigti yfir opið. Geymdu drykkinn í þrjá daga og ef þú vilt hafa hann sterkari þá lengur. Þá er bara eftir að sigta og sykra drykkinn eftir smekk og voilà! KÚBUÆVINTÝRI TINNA ÞÓRUDÓTTIR ÞORVALDSDÓTTIR SKRIFAR FRÁ HAVANA Garapiña frænkunnar – gott ráð við hita Við opnum nýja verslun ESSO aðfanga í Knarrarvogi! Rafhlöður Pappírs- og hreinlætisvörur Rafgeymar Smurefni og bílavörur Bónvörur og hreinsiefni Verkfæri og skápar Grillvörur og gasáfyllingar Vinnu- og útivistar- fatnaður og skór Í dag bjóðum við þér að kíkja með fjölskylduna í nýja og glæsilega verslun ESSO aðfanga í Knarrarvogi 4. Í versluninni finnurðu mikið úrval af vörum frá leiðandi framleiðendum í grillum, útivistarvörum, verkfærum, bílavörum, hreinlætisvörum o.fl. o.fl. Komdu í heimsókn – við hlökkum til að sjá þig! Frábær opnunartilboð í tilefni dagsins. Til sýnis verður Formúlu 1 bíll frá McLaren Mercedes sem er sömu gerðar og Mika Häkkinen ók þegar hann varð heimsmeistari árið 1999. Blöðrur og Emmess ís fyrir börnin. Opið kl. 10–16 í dag, laugardag. Gnoðarvogur MIKLABRAUT SÆ B R A U T Eik juv og ur D ug g uv o g ur Sú ða rv og ur K na rr ar vo g ur Endurvinnsla La ng ho lts ve gu r

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.