Fréttablaðið - 25.01.2007, Page 28

Fréttablaðið - 25.01.2007, Page 28
hagur heimilanna Heitar sítrónur eru heppilegar þegar þarf að þrífa örbylgjuofninn, segir Lára Ómarsdóttir. Keypti tjörn með húsi Þorramaturinn sem margir gæða sér á um þetta leyti samanstendur af ýmiss konar mat. Súrmatur þykir hefðbundnastur auk harð- fisks og rófustöppu en undanfarin ár hefur færst í vöxt að fólk telji hangi- og saltkjöt einnig til þessara kræsinga. „Hollusta þorramats er breytileg eins og maturinn er misjafn. Það sem helst þykir slæmt við hann er að fitumagnið í honum er frekar hátt,“ segir Grímur Ólafsson, sér- fræðingur á Matvælasviði Umhverfisstofnunar. Hann segir kosti súrmetisins helst vera þá að hann inniheldur nánast ekkert salt. Súrsunin sem notuð er við vinnslu hans er gömul varðveislu- aðferð sem var Íslendingum afar mikilvæg þegar saltskortur var í landinu. Í stuttu máli fer hún þannig fram að soðin matvæli eru sett í súrsunarmysu í þrjá til sex mánuði. Þegar sýrustigið í mat- vælunum er hæfilegt geta sjúk- dómsvaldandi örverur ekki fjölg- að sér og maturinn verður öruggur til neyslu. Grímur segir mysuna hafa verið afar mikilvæga í matarhefð- um þjóðarinnar þar sem hún inni- heldur bætiefni, svo sem b og c vítamín, kalk og góð prótín. „Fitan í matnum eru helsti ókosturinn. Hún hefur auðvitað verið fólkinu góð í kuldanum fyrr á tímum en við þurfum lítið á henni að halda. Þess ber þó að geta að hrútspungar innihalda mjög litla fitu þannig að fólk þarf litlar áhyggjur að hafa af henni á meðan það borðar þá,“ segir Grímur en viðurkennir að þeir séu ekki í uppáhaldi hjá sér heldur sviða- sultan. Hann veitir svo súrmetinu blessun sína svona einu sinni á ári. Kosturinn við súrmetið er lítið sem ekkert salt Yfir hundrað þúsund Íslend- ingar hafa fengið, eða munu fá á næstu mánuðum, auðkennislykil í pósti frá bankanum sínum. Lyklinum er ætlað að auka öryggi í bankaviðskiptum með því að láta notendur slá inn auðkennis- númer, sem lykillinn sýnir þegar ýtt er á takka á honum, auk not- endanafns og aðgangsorðs til þess að fá aðgang að bankanum. En hvernig virkar þessi lykill? „Hvert tæki er útbúið með raf- rænum lykli inni í sér, sem er ein- stakur fyrir það tæki,“ segir Sverrir Bergþór Sverrisson, sér- fræðingur hjá Auðkenni, fyrir- tækinu sem framleiðir lyklana. „Tækið notar síðan rafræna lykilinn til að búa til slembitölu, sem notandinn slær inn. Hjá bankanum er tölva sem tengir auðkennislykil- inn við notandann og útbýr tölu út frá sömu forsendum og lykillinn hefur. Ef talan er sú sama og talan sem tækið bjó til er hún samþykkt og notandanum veittur aðgangur.“ Sverrir segir dreifingu á lykl- unum hafna og að henni ljúki á næstu mánuðum. Á sama tíma verður byrjað að skylda notendur til þess að nota lyklana. Tala sem tryggir aukið öryggi – Vel lesið Vertu inní Fréttablaðinu með þitt kynningarefni Áhugasamir auglýsendur vinsamlegast hafið samband í síma 5505844 | orn.geirsson@365.is Einblöðungar - bæklingar - blöð - umslög Vertu inní Fréttablaðinu með þitt kynningarefni Notaðu mest lesna* blað landsins til að dreifa kynningarefni til þinna viðskiptavina *Gallup maí 2006
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.