Fréttablaðið - 25.01.2007, Síða 28

Fréttablaðið - 25.01.2007, Síða 28
hagur heimilanna Heitar sítrónur eru heppilegar þegar þarf að þrífa örbylgjuofninn, segir Lára Ómarsdóttir. Keypti tjörn með húsi Þorramaturinn sem margir gæða sér á um þetta leyti samanstendur af ýmiss konar mat. Súrmatur þykir hefðbundnastur auk harð- fisks og rófustöppu en undanfarin ár hefur færst í vöxt að fólk telji hangi- og saltkjöt einnig til þessara kræsinga. „Hollusta þorramats er breytileg eins og maturinn er misjafn. Það sem helst þykir slæmt við hann er að fitumagnið í honum er frekar hátt,“ segir Grímur Ólafsson, sér- fræðingur á Matvælasviði Umhverfisstofnunar. Hann segir kosti súrmetisins helst vera þá að hann inniheldur nánast ekkert salt. Súrsunin sem notuð er við vinnslu hans er gömul varðveislu- aðferð sem var Íslendingum afar mikilvæg þegar saltskortur var í landinu. Í stuttu máli fer hún þannig fram að soðin matvæli eru sett í súrsunarmysu í þrjá til sex mánuði. Þegar sýrustigið í mat- vælunum er hæfilegt geta sjúk- dómsvaldandi örverur ekki fjölg- að sér og maturinn verður öruggur til neyslu. Grímur segir mysuna hafa verið afar mikilvæga í matarhefð- um þjóðarinnar þar sem hún inni- heldur bætiefni, svo sem b og c vítamín, kalk og góð prótín. „Fitan í matnum eru helsti ókosturinn. Hún hefur auðvitað verið fólkinu góð í kuldanum fyrr á tímum en við þurfum lítið á henni að halda. Þess ber þó að geta að hrútspungar innihalda mjög litla fitu þannig að fólk þarf litlar áhyggjur að hafa af henni á meðan það borðar þá,“ segir Grímur en viðurkennir að þeir séu ekki í uppáhaldi hjá sér heldur sviða- sultan. Hann veitir svo súrmetinu blessun sína svona einu sinni á ári. Kosturinn við súrmetið er lítið sem ekkert salt Yfir hundrað þúsund Íslend- ingar hafa fengið, eða munu fá á næstu mánuðum, auðkennislykil í pósti frá bankanum sínum. Lyklinum er ætlað að auka öryggi í bankaviðskiptum með því að láta notendur slá inn auðkennis- númer, sem lykillinn sýnir þegar ýtt er á takka á honum, auk not- endanafns og aðgangsorðs til þess að fá aðgang að bankanum. En hvernig virkar þessi lykill? „Hvert tæki er útbúið með raf- rænum lykli inni í sér, sem er ein- stakur fyrir það tæki,“ segir Sverrir Bergþór Sverrisson, sér- fræðingur hjá Auðkenni, fyrir- tækinu sem framleiðir lyklana. „Tækið notar síðan rafræna lykilinn til að búa til slembitölu, sem notandinn slær inn. Hjá bankanum er tölva sem tengir auðkennislykil- inn við notandann og útbýr tölu út frá sömu forsendum og lykillinn hefur. Ef talan er sú sama og talan sem tækið bjó til er hún samþykkt og notandanum veittur aðgangur.“ Sverrir segir dreifingu á lykl- unum hafna og að henni ljúki á næstu mánuðum. Á sama tíma verður byrjað að skylda notendur til þess að nota lyklana. Tala sem tryggir aukið öryggi – Vel lesið Vertu inní Fréttablaðinu með þitt kynningarefni Áhugasamir auglýsendur vinsamlegast hafið samband í síma 5505844 | orn.geirsson@365.is Einblöðungar - bæklingar - blöð - umslög Vertu inní Fréttablaðinu með þitt kynningarefni Notaðu mest lesna* blað landsins til að dreifa kynningarefni til þinna viðskiptavina *Gallup maí 2006
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.