Fréttablaðið


Fréttablaðið - 25.01.2007, Qupperneq 28

Fréttablaðið - 25.01.2007, Qupperneq 28
hagur heimilanna Heitar sítrónur eru heppilegar þegar þarf að þrífa örbylgjuofninn, segir Lára Ómarsdóttir. Keypti tjörn með húsi Þorramaturinn sem margir gæða sér á um þetta leyti samanstendur af ýmiss konar mat. Súrmatur þykir hefðbundnastur auk harð- fisks og rófustöppu en undanfarin ár hefur færst í vöxt að fólk telji hangi- og saltkjöt einnig til þessara kræsinga. „Hollusta þorramats er breytileg eins og maturinn er misjafn. Það sem helst þykir slæmt við hann er að fitumagnið í honum er frekar hátt,“ segir Grímur Ólafsson, sér- fræðingur á Matvælasviði Umhverfisstofnunar. Hann segir kosti súrmetisins helst vera þá að hann inniheldur nánast ekkert salt. Súrsunin sem notuð er við vinnslu hans er gömul varðveislu- aðferð sem var Íslendingum afar mikilvæg þegar saltskortur var í landinu. Í stuttu máli fer hún þannig fram að soðin matvæli eru sett í súrsunarmysu í þrjá til sex mánuði. Þegar sýrustigið í mat- vælunum er hæfilegt geta sjúk- dómsvaldandi örverur ekki fjölg- að sér og maturinn verður öruggur til neyslu. Grímur segir mysuna hafa verið afar mikilvæga í matarhefð- um þjóðarinnar þar sem hún inni- heldur bætiefni, svo sem b og c vítamín, kalk og góð prótín. „Fitan í matnum eru helsti ókosturinn. Hún hefur auðvitað verið fólkinu góð í kuldanum fyrr á tímum en við þurfum lítið á henni að halda. Þess ber þó að geta að hrútspungar innihalda mjög litla fitu þannig að fólk þarf litlar áhyggjur að hafa af henni á meðan það borðar þá,“ segir Grímur en viðurkennir að þeir séu ekki í uppáhaldi hjá sér heldur sviða- sultan. Hann veitir svo súrmetinu blessun sína svona einu sinni á ári. Kosturinn við súrmetið er lítið sem ekkert salt Yfir hundrað þúsund Íslend- ingar hafa fengið, eða munu fá á næstu mánuðum, auðkennislykil í pósti frá bankanum sínum. Lyklinum er ætlað að auka öryggi í bankaviðskiptum með því að láta notendur slá inn auðkennis- númer, sem lykillinn sýnir þegar ýtt er á takka á honum, auk not- endanafns og aðgangsorðs til þess að fá aðgang að bankanum. En hvernig virkar þessi lykill? „Hvert tæki er útbúið með raf- rænum lykli inni í sér, sem er ein- stakur fyrir það tæki,“ segir Sverrir Bergþór Sverrisson, sér- fræðingur hjá Auðkenni, fyrir- tækinu sem framleiðir lyklana. „Tækið notar síðan rafræna lykilinn til að búa til slembitölu, sem notandinn slær inn. Hjá bankanum er tölva sem tengir auðkennislykil- inn við notandann og útbýr tölu út frá sömu forsendum og lykillinn hefur. Ef talan er sú sama og talan sem tækið bjó til er hún samþykkt og notandanum veittur aðgangur.“ Sverrir segir dreifingu á lykl- unum hafna og að henni ljúki á næstu mánuðum. Á sama tíma verður byrjað að skylda notendur til þess að nota lyklana. Tala sem tryggir aukið öryggi – Vel lesið Vertu inní Fréttablaðinu með þitt kynningarefni Áhugasamir auglýsendur vinsamlegast hafið samband í síma 5505844 | orn.geirsson@365.is Einblöðungar - bæklingar - blöð - umslög Vertu inní Fréttablaðinu með þitt kynningarefni Notaðu mest lesna* blað landsins til að dreifa kynningarefni til þinna viðskiptavina *Gallup maí 2006
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.