Fréttablaðið


Fréttablaðið - 23.06.2008, Qupperneq 28

Fréttablaðið - 23.06.2008, Qupperneq 28
 23. JÚNÍ 2008 MÁNUDAGUR8 ● fréttablaðið ● híbýli eldhús Matarmenning Íslendinga í kaupstað er í sjóndepli á sum- arsýningu Minjasafns Akureyr- ar sem ber yfirskriftina Hvað er í matinn. „Þetta er sýning þar sem við fjöll- um um hvað er í matinn og reyn- um að segja hvað fólk var að elda í eldhúsunum sínum á ýmsum tímabilum með því að sýna gest- um inn í eldhús,“ segir Haraldur Þór Egilsson, safnvörður Minja- safns Akureyrar, um sýninguna Hvað er í matinn. Á sýningunni fá gestir sögulega sýn á þróun eld- hússins í gegnum þrjú eldhús, en einnig er hægt að sjá myndir og muni úr gömlu hlóðareldhúsi. Elsta sýnilega eldhúsið á sýn- ingunni er frá árinu 1900. Í því eldhúsi er kolaeldavél, diskar og hnífapör í stað asksins sem áður var. Næsta eldhús er frá því um 1950 þar sem rafmagnstæki eru komin til sögunnar sem létta fólki lífið. Þá er sýnt inn í eldhús frá því um 1970 þar sem vottar fyrir hinni alþjóðlegu matarmenningu sem menn eiga nú að venjast. Gestir sýningarinnar fá að ganga á timburgólfi, skoða gamla kola- eldavél og heimatilbúna eldhús- innréttingu og kíkja inn í skáp- ana. Með því fá þeir tilfinninguna fyrir því hvernig ástandið var hjá fólki sem var að byrja að flytjast á mölina. „Við segjum líka sögu eldhúss- ins með því að sýna matinn sem fólk var að borða,“ segir Harald- ur og bætir við að sýndar séu um- búðir til að lýsa matarmenningu fyrri tíma. „Svo erum við með hangandi hangikjöt og harðfisk- ur er hérna á borðum. Við nálg- uðumst það sem er í matinn hjá okkur í dag, einfaldlega með því að fara í búð. Ég fór bara og versl- aði á föstudegi eins og ég geri fyrir mig sjálfan,“ upplýsir Har- aldur og segist hafa tekið mið af neyslukönnunum sem Hagstofan gerir. „Ég setti bara í poka, sem eru hérna á gólfinu. Ég tók nátt- úrlega í burtu mat sem skemmist svo hér er góð matarlykt.“ - mmf Eldhús frá ýmsum tíma Elsta sýnilega eldhúsið á sýningunni er frá árinu 1900. Í því er kolaeldavél, diskar og hnífapör í stað asksins sem áður var. MYND/HÖRÐUR GEIRSSON Gamall tími og nýr. Þrjár kynslóðir af eldavélum. MYND/GÍSLI ÓLAFSSON Eldhús frá því um 1950 þar sem komin eru til sögunnar rafmagnstæki sem létta fólki lífið. MYND/HÖRÐUR GEIRSSON Sýningargestir fá að skoða sig um í eldhúsunum. FRÉTTABLAÐIÐ/HEIDA.IS Muurikka-pönnurnar eru tiltölu- lega nýjar hérlendis og hafa notið vaxandi vinsælda síðan byrjað var að flytja þær inn. Þær hafa verið framleiddar í Finnlandi frá árinu 1970 og verið eftirsóttar í norðan- verðri Skandinavíu síðustu þrjá- tíu árin. Þorsteinn Fjalar Þráins- son er umboðsmaður Muurikka á Íslandi. „Ég sá Muurikka-pönnurnar úti í Finnlandi þegar ég var þar í heimsókn hjá systur minni. Finn- ar voru úti í garði að elda, ekki að grilla. Þeir voru bara með þessar pönnur að elda á þeim,“ segir hann og bætir við að þetta sé nokk- urs konar finnsk hefð. „Að elda á Muurikka-pönnu er í Finnlandi tækifæri til þess að kalla fólk saman og njóta matar og hitans frá eldinum í góðum félagsskap. Í Finnlandi eru pönnurnar notað- ar yfir gasi, kolum og opnum eldi og steikt eða bakað á þeim. Finnar nota meira eldivið en gas, því þeir hafa nægan eldivið.“ Þegar Þorsteinn er inntur eftir því hvaða kosti Muurikka-pönn- urnar hafi segir hann að þær séu annar möguleiki við útieldun. „Þegar Íslendingar fara út að elda grilla þeir. Pönnurnar auka fjöl- breytni í matargerðinni. Á þeim er til dæmis hægt að steikja kjöt og grænmeti og baka brauð og pitsur. Nánast allt sem þér dettur í hug að elda. Möguleikarnir eru eins marg- ir og hugmyndaflugið leyfir.“ Að sögn Þorsteins búa pönnurn- ar yfir miklum gæðum. „Pönnurn- ar verða bara betri og betri því oftar sem þær eru notaðar, öfugt við gasgrillin sem brenna upp,“ segir Þorsteinn og bætir við að hann ætli þó ekki að hallmæla gas- grillum þótt hann bjóði nýja mögu- leika við útieldun. Nánari upplýsingar um Muurikka-pönnurnar er að finna á heimasíðu Muurikka á Íslandi, www.muurikka.is. - mmf Auka fjölbreytni í íslenskri matargerð Þessi töffaralegi og frakki hnífastandur gerir öll eldhúsverk svo miklu skemmtilegri. Hug- myndin er vúdúdúkka sem eigandi hníf- anna getur fengið útrás á fyrir bældar og niðurgrafnar tilfinningar, en heiti hans er reyndar The Ex, sem útleggst á íslensku sem sá eða sú fyrrver- andi. Vúdústandurinn er hannað- ur af Ítalanum Raffaele Iannello fyrir Viceversa og eru hnífarnir allir úr 18/10 ryðfríu stáli og meira en vel dugandi til alls sem skera þarf í mat- seldinni. Í standinum sjálfum eru seglar sem halda hnífunum kirfilega föst- um í öruggum slíðrum sínum. Fæst á www.viceversa.com. - þlg ● STUNGIÐ Í SINN FYRRVERANDI Eiltíð hryllilegur en samt eitursvalur hnífastandur í eldhúsið. Þorsteinn Fjalar Þráinsson segist bjóða nýja möguleika við útieldun með Muurikka- pönnunum. FRÉTTABLAÐIÐ/ARNÞÓR 2
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.