Fréttablaðið - 26.10.2008, Page 14
VERSLUN SÆLKERANS
TÍMI HÚSFREYJUNNAR
Þórdís Lilja Gunnarsdóttir skrifar
SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM:
A Aðal-réttur Til hátíða-brigða Annað kjöt en fuglakjöt
Fugla-
kjöt Grænmeti
matur kemur út mánaðarlega með sunnudagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Emilía Örlygsdóttir og Roald Eyvindsson Hönnun:
Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Valgarður Gíslason Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Hrefna Sigurjónsdóttir, Vera Einarsdóttir,
Þórdís Lilja Gunnarsdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is
Hvunn-
dags
2 matur
Þótt runnin sé upp 21. öldin, með tilheyrandi tækni og tilbúnum rétt-um, virðist heimsmyndin nú lúta þeim örlögum að hverfa hratt til kreppuáranna mögru, sem margir sjá, að óreyndu, í rómantískum
ljóma.
Á styttri tíma en mannsaldri hafa Íslendingar farið offari í framfara-
stökkum til betra lífs, enda enn á meðal okkar einstaklingar sem ólust upp
í röku lofti torfbæja og muna þá fábrotnu tíma þegar rautt epli, tólgar-
kerti og spilastokkur voru ríkidæmi á jólum.
Skyldum við hafa farið of geyst? Kannski almættið hnippi nú í okkur
til að staldra við og enduruppgötva gildin sem best reyndust og mestu
skipta? Því hvað skiptir mestu og veitir mesta vellíðan? Stórt er spurt og
margvísleg svörin, en víst er að kærleikur, samvera við ástvini og öruggt
skjól í hreiðrinu heima vega þungt og þá ekki síðra að búrið sé fullt.
Flestir sem nú eru komnir á fertugsaldur eiga hjartfólgnar minning-
ar um eldhúsið heima, þar sem mamma beið með heimabakað brauð og
kökur eftir skóla; þar sem fjölskyldulífið fór fram yfir eldhúsborðum á
meðan mamma eða amma steikti kleinur, hnoðaði tertur, tók slátur, flakaði
fisk í pott eða stóð yfir gúllasgerð og grænmetisstöppu úr uppskeru mat-
jurtagarðsins; þar sem sunnudagsmorgnar ilmuðu af ofnsteiktum lamba-
hrygg og Guðs orð ómaði úr útvarpinu um leið og húsfreyjan brúnaði kart-
öflur á pönnu. Þá var sko gósentíð húsfreyjunnar; þeirrar sem enn býr í
hjörtum okkar og verður alltaf þungamiðja heimila í allri sinni dýrð.
Þetta voru fallegir tímar, saklausir og heimilislegir. Andrúm sem nú
hefur verið endurvakið því tími húsfreyjunnar, og vitaskuld heimilisfeðra,
á nútímavísu, er runninn upp á ný.
Einkunnarorð íslensks heimilishalds nú er hagsýni, fyrirhyggja, búbæt-
ur, ríkulegt búr og heimagerð matseld. Rétti tíminn til að baka daglegt
brauð og kökur fyrir gesti, kaupa skrokka í frystinn til vetrarins, fisk í
öskjum, fylgjast með góðum tilboðum og sýna natni í hráefnisnotkun og
matargerð fyrir fjölskylduna.
Þannig blómstrum við á ný. Finnum hamingju og heilagleika heimilisins
aftur, um leið og við nærum sálir og svanga kroppa.
Í versluninni Klausturvörum er að
finna matvöru, listmuni og snyrti-
vörur sem framleiddar eru í
klaustrum víða í Evrópu.
Til dæmis er hunang þar í miklu
úrvali og má í því samhengi nefna
möndlublóma- og kastaníuhunang.
Eins er mikið af sultum, bæði
hefðbundnum og óvenjulegum. Til
að mynda eru til sultur með
apríkósum og möndlum, fíkjum og
hunangi og meira að segja jarðar-
berjasulta með grænum pipar. Þá
er til ávaxtahlaup frá Bretlandi í
misstórum gjafaumbúðum, franskt
súkkulaði, ólífuolía, balsamedik og
sinnep.
Marianne Guckelsberger, annar
eigandi verslunarinnar, segir klausturvöruverslanir algengar víða erlendis. Fólk setji samasem-
merki á milli verslananna og gæða enda eru vörurnar að sögn Marianne lífrænar og umhverfis-
vænar.
„Í Klausturvöruverslunum er hægt að veita sér eitthvað gott, verða sér úti um gæðavöru og
styðja um leið góðan málstað,“ segir Marianne en hún kveðst hafa orðið vör við að fólk vilji vita
hvaðan vörurnar sem það kaupir koma. Í Klausturvörum er hægt að ganga að því vísu og hefur
búðin, sem var opnuð fyrir ári, hlotið góðar viðtökur.
Klausturvörur
Magnea Davíðsdóttir, bókasafns- og upplýs-ingafræðingur hjá Verkalýðsfélagi Reykja-víkur, bakar reglulega í frystinn. Hún hætti
að borða hveiti og ger fyrir nokkru og bakar nú kökur
úr hveitikími sem er innsti kjarni hveitis og geymir
alla hollustuna að hennar sögn. Hveitikímkökurnar
bakar hún í vöfflujárninu og þá gjarnan nokkrar í einu.
„Ég nota olíusprey á vöfflujárnið og smyr deiginu í járnið og
baka eins og vöfflur. Ég baka slatta í einu og set í frost og tek svo
jafnóðum út og skelli þá í brauðristina. Kökurnar bragðast mjög
vel með smjöri og osti.“
Hveitikím er sem áður sagði innsti kjarni hveitisins en það fellur
út þegar hveitið er unnið. Það er yfirfullt af næringarefnum og er
til dæmis ríkt af fólínsýru. „Hveitikímið finnst ekki í hveitihillunni
í búðum. Ég hef keypt það í Hagkaup og þar er það í kæli hjá heilsu-
vörunum. Svo er mjög gott að frysta hveitikímið sjálft,“ útskýrir
Magnea. Hún segir hveitikímkökurnar vinsælar á heimilinu og gott
að grípa til þeirra úr frystinum. - rat
HVEITIKÍMKÖKUR
Uppskrift gefur eina köku, en skammt-
urinn jafnast á við eina stóra vöfflu.
60 gr. hveitikím
½ tsk. kanill
1 til 2 tsk. sesamfræ/hörfræ eða
kúmen eftir smekk
¼ tsk. salt
1 tsk. sykurlaust bragðefni, má
sleppa (flöskurnar keyptar í Kaffitári)
Vatn
Vatni bætt út í þangað til deigið er
orðið þykkur grautur. Bakað í vöfflu-
járni.
FR
ÉT
TA
BL
A
Ð
IÐ
/A
RN
ÞÓ
R
Magnea Davíðs-
dóttir bakar kökur
úr hveitikími í
vöflujárninu.
Hollt
og gott!
Fleira má baka í vöfflujárni en vöfflur. Magnea Davíðsdóttir
lumar á uppskrift að hveitikímkökum sem gott er að frysta.
HVEITIKÍMKÖKUR
Í FRYSTINN
FR
ÉT
TA
BL
A
Ð
IÐ
/S
TE
FÁ
N
Fiskur Ó Ódýrt
Restaurant - Bar Vesturgötu 3b
101 Reykjavík Sími 551-2344
Starfsmannaveislur
Afmæli & Hópar
Árshátíðir
7 spennandi Tapas réttir
Léttur fordrykkur
eftirréttur
www.tapas . is
Uppli að okkar hætti