Tíminn - 22.10.1994, Side 18
18
Laugardagur 22. október 1994
Kjördæmisþing framsóknar-
manna á Austurlandi
ver&ur haldib í Hótel Valaskjálf, Egilsstö&um 4.-5. nóvember nk.
Dagskrá nánar auglýst sí&ar.
Kjördæmisþing framsóknar-
manna á Suöurlandi
Dagskrá 35. þings Kjördæmissambands framsóknarmanna á Suburlandi
í Hótel Selfoss 28. og 29. október 1994.
Föstudagur 28. október
20.00 Þingsetning
Kosnir starfsmenn þingsins og nefndir
Reglur skobanakönnunar
Ávörp gesta:
Kristjana Bergsdóttir, forma&ur LFK
Gu&jón Ólafur Jónsson, forma&ur SUF
20.45 Stjórnmálaumræ&ur
Halldór Ásgrímsson, forma&ur Framsóknarflokksins
Fyrirspurnir og almennar umræ&ur.
22.30 Afgrei&sla kjörbréfa
Lagabreytingar
Mál lög& fyrir þingib
Kynning frambjó&enda
Fyrri umferb sko&anakönnunar
Laugardagur 29. október
09.30 A&alfundarstörf
Seinni hluti skobanakönnunar
12.00 Hádegisver&ur
13.15 Undirbúningur alþingiskosninga
Egill Hei&ar Gíslason, framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins
Málefnaundirbúningur fyrir flokksþing
Gu&mundur Bjarnason alþingisma&ur
Afgrei&sla mála
Frambo&slisti ákve&inn
Kosningar
Önnur mál
18.00 Þingslit
MENNTAMÁLARÁÐUNEYTIÐ
Orlof
Athygli er vakin á því að umsóknir um orlof framhalds-
skólakennara fyrir skólaárið 1995-1996 þurfa að berast
menntamálaráðuneytinu fyrir 1. nóvember næstkom-
andi.
Fjármálastjóri
Landsbókasafn íslands — Háskólabókasafn auglýsir stöbu fjár-
málastjóra lausa til umsóknar.
Fjármálastjóri vinnur að gerb fjárhags- og grei&sluáætlana,
hefur umsjón meb fjárhagsbókhaldi safnsins (BÁR) og störfum
gjaldkera, sér um innkaup á rekstrarvörum, birg&ahald, samn-
ingsgerb og fleiri rekstrarmálefni f samvinnu vi& landsbóka-
vör& og a&ra stjórnendur safnsins.
Um er a& ræ&a þátttöku í mótun á rekstrarumhverfi í nýrri
stofnun.
Krafist er vi&skiptafræ&iprófs e&a hli&stæ&rar menntunar, auk
verulegrar starfsreynslu.
Laun samkvæmt launakerfi starfsmanna ríkisins.
Umsóknir me& upplýsingum um menntun og fyrri störf skulu
sendar menntamálará&uneytinu, merkt landsbókavör&ur,
Sölvhólsgötu 4, 150 R., fyrir 12. nóvember 1994.
Landsbókasafn íslands — Háskólabókasafn
21. október 1994
Mó&ir okkar
Jónasína Tómasdóttir
frá Mi&hóli, Sléttuhlíö
andaöist á elliheimilinu Crund 20. október.
V
Hreinn Sveinsson
Tómas Sveinsson
/
Ódýrt þakjárn
ÓDÝRT RAKJÁRN og VEGGKLÆÐNING
Framleiðum þakjárn og fallegar veggklæðningar á hag-
stæðu verði. Galvaniserað, rautt og hvítt.
TIMBUR OG STÁL HF.
Smiðjuvegi 11 • Kópavogi.
Símar 45544 og 42740 • Fax 45607
japönsku kokkarnir sem komnireru til Reykjavíkur frá Yokohama íjapan. F.v. Makoto Nagayama matreibslu-
meistari og Reiko Yokoyama. rímamynd cs
Japanskur veitingastaöur opnar í fyrsta sinn á íslandi. Ragnar Baldursson:
Japanskur matur gjör-
ólíkur þeim kínverska
Reykjavík hefur nú eignast
sinn fyrsta japanska veitinga-
sta&, en hann er til húsa í mi&-
bænum, viö Ingólfsstræti la og
heitir „Samurai".
Einn aöaleigandi þessa stabar er
Ragnar Baldursson og kona hans
Chen Ming, en Ragnar, sem var
búsettur um árabil í Japan og í
Kína, þekkir vel til austurlenskrar
matargerbar og menningar,
hinna ýmsu ólíku þátta hennar
og blæbrigöa. Ragnar fullyröir í
samtali viö Tímann aö japönsk
martargerðarlist og matar- og
veitingahúsamenning sé gjörólík
kínverskri matargerð, sem ís-
lendingar hafa á umliönum ár-
um fengið tækifæri til ab kynn-
ast nokkub.
„Hráefniö skiptir öllu máli þeg-
ar japanskur matur er annars
vegar," segir Ragnar. Ástæðan er
sú a& eldamennskan gengur fyrst
og síbast út á ab laba fram hib
raunverulega bragb og eiginleika
þess hráfefnis sem eldab er og
sósur og djúpsteikingardeig er
þannig t.d. í lágmarki. Þar af leib-
andi verbur hráefnib ab vera
fyrsta flokks ef maturinn á ab
verba fyrsta flokks. Þab er ekkert
til ab fela slæmt hráefni í. Jap-
anskur matur er þar af leibandi
lítið „brasabur" og frekar ferskur
og mabur fær á tilfinninguna ab
þar sé ekki mjög fitandi fæbi á
ferb.
Hrísgrjón til
uppfyllingar
Og hráefnib sem notab er í jap-
anskan mat er afar fjölbreytt og í
Japan fara matsebíar veitinga-
húsanna talsvert eftir þvi hvaba
árstími er. Ragnar bendir á ab
þab sé vel þekkt ab gæbakröfurn-
ar til hráefnisins geri það ab
verkum ab japanskir matreibslu-
meistarar þurfi oft ab henda hrá-
efni sem abrir asískir kokkar
hefbu talib fullkomlega boblegt
og því hefur raunar verib fleygt
ab þetta kunni ab eiga þátt í því
hversu langlífir og heilsugóbir
Japanar eru almennt. Abspurbur
um hvort hrísgrjón væru ekki
uppistaba máltíbar hjá Japönum
eins og algengt virbist meb aust-
urlenska matarferb sagbi hann
þab ekki vera. Hrísgrjón væru
vissulega algeng, en þau væru
miklu frekar notub sem fylling,
jafnvel í lok máltíbar ef menn
hafa ekki náb ab borba sig vel
metta af öbru. Auk fiskjar og
sjávarfangs ýmis konar, sem í há-
vegum er haft í Japan, er nauta-
og jafnvel lambakjöt, kjúklingar
og soyjabaunir og grænmeti ým-
iskonar auk japanskra núbla not-
ab í eldamennskuna.
Á Samurai er hefbbundin jap-
önsk matargerbarlist í hávegum
höfb og ab sögn Ragnars Baldurs-
sonar er veitingahúsamenningin
japanska talsvert frábrugbin því
sem vib eigum ab venjast á Vest-
urlöndum.
Önnur uppbygging
máltíbar
Þannig er hin japanska máltíb
ekki byggð upp eins og máltíbir
hjá okkur, þar sem er abalréttur,
og hugsanlega forréttur og eftir-
réttur. Slíkt er vissulega til í
hinni japönsku hefb, en algeng-
ara er ab máltíbin samanstandi
af fjöldanum öllum af smárétt-
um, hverjum úr sinni áttinni, og
þurfa menn helst eina þrjá rétti
til að verba mettir og stundum
mun meira. Sjálfir drekka Japanir
ýmist bjór, heita hrísgrjónavínib
sake, eba hreinlega viský eba
annab sterkt meb matnum. Mál-
tíbin verbur því eins konar snarl
sem stabib getur í talsverban
tíma þar sem nýir og nýir
smáréttir bætast vib eftir því sem
lystin gefur tilefni til. Dæmi um
þessa rétti eru grillteinar þar sem
hver réttur samanstendur af
tveimur til þremur grillteinum
meb kjöti og kjúklingum og
grænmeti. Annar réttur er t.d.
djúpsteiktir kjúklingabitar og sá
þribji er baunahlaupsbitar í sér-
stökum legi. Enn abrir réttir og
trúlega þeir frægustu frá Japan á
Vesturlöndum eru úr hráum fiski
og heitir „Sashimi", þar sem fisk-
ur og krabbadýr eru borin fram
hrá í þunnum sneibum. Meb
fylgir þá klípa af piparrót, jap-
önsk soyasósa og sérstök blönd-
unarskál. Piparrótinni og soyua-
sósunni er blandab saman og
fiskbitunum dýft í ábur en þeir
eru borbabir. Hver og einn getur
þannig rábib styrkleika sósu-
blöndunnar. Séu fiskurinn eba
sjávardýrin borin fram ofan á
hrísgrjónum heitir þessi réttur
„Sushi".
Stíll einfaldleikans
Ragnar Baldursson segir ab á
Samurai sé reynt ab bjóba upp á
eins raunverulegt japanskt veit-
ingahús og kostur sé, og af vib-
tökum þeirra japana sem hér búa
ab dæma hafi þab tekist nokkub
vel. Til þess ab svo megi verba
þarf bæbi maturinn og umhverf-
ib ab vera í japönskum stíl. Tveir
japanskir kokkar starfa á veit-
ingastabnum og komu þeir gagn-
gert frá Yokohama í Japan til ab
vinna í Reykajvík. Þetta er jap-
anski matreibslumeistarinn Ma-
koto Nagayama og unnusta hans
Reiko Yokoyama. Stíll einfald-
leikans er einkennandi fyrir jap-
önsk veitingahús sem og sérstak-
ur bar sem er í rauninni í venju-
legri borðhæb og sem setib er vib
á venjulegum stólum. Tréverk á
helst ab vera í ljósum vib, sem
þab og er á Samurai. Eitt eftir-
tektarverbasta einkennib á
stabnum er þó gríbarstór vegg-
mynd í japönskum stíl eftir
Hauk Halldórsson myndlistar-
mann sem mun byggb á jap-
önskum fyrirmyndum ab sögn
Ragnars.
japanskir sibir
Japanskir siðir eru vissulega. ís-
lendingum nokkub framandi, og
ab sögn Ragnars vonast eigend-
urnir eftir að íslendingar verbi
viljugir ab prófa nýjungar í
skemmtanamynstri sínu. Þegar
fólk í Japan fer út ab skemmta
sér, hittist fólk, drekkur áfengi og
borbar þá um leib smárétti eins
og þá sem ab ofan er lýst. Þess
vegna má eiginlega segja ab auk
þess ab vera veitingastabur í
hefbbundnum skilningi þá sé
japanskur veitingastabur líka bar
eba krá þar sem menn sitja og
drekka öl eða snaps. Þessi hug-
mynd segist Ragnar ekki vita
hvort muni ganga í íslendinga,
sem séu vanir ab fara annab-
hvort út ab borba eba á krá eba
fyrst annab og svo hitt.
Smáréttahefbin hins vegar hafi í
Japan þróast yfir í ab menn
gerbu þetta hvort tveggja í einu.
„Þab er líka hægt ab hugsa sér ab
fólk sé búib ab borba, ábur en
sest er inn á svona stab en svo
vilji menn kannski smá ábót,"
segir Ragnar. ■