Morgunblaðið - 14.08.2006, Page 15
HVER kannast ekki við að fyllast
skyndilegri löngun í eitthvað til að
narta í, oft kemur þessi löngun
fram seinnipart dags og er þá
freistandi að skreppa í sælgæt-
issjálfsalann á vinnustaðnum eða
finna eitthvað sætt í eldhús-
skápnum til að seðja þessa löngun.
Á vefsíðu Forbes, www.forbes.-
com, segir að flestir Bandaríkja-
menn fái sér snakk á milli mála
eins oft og þeir borða reglulegar
máltíðir. Um 90% leyfa sér snakk
á hverjum degi meðan aðeins 75%
borða morgunmat og 88% borða
hádegismat. Nú hefur sem sagt
komið í ljós að snakk er ekki
óhollt og þjónar meira að segja líf-
fræðilegri þörf. „Með narti á milli
mála ertu að setja eldsneyti á lík-
amann og viðhalda orkunni, blóð-
sykrinum og lystinni,“ segir Dana
Ellis, næringarfræðingur á UCLA
sjúkramiðstöðinni í Los Angeles.
En þetta þýðir víst ekki að þú get-
ir hámað í þig kartöfluflögur og
hlaupbangsa því slíkt snakk inni-
heldur víst ýmislegt óhollt sem
getur leitt til þyngdaraukningar
og frekari heilsufarsvandamála.
Sú áhætta kemur víst ekki í veg
fyrir að við fáum okkur óhollt
snakk, en það eru fleiri ástæður
til að forðast sælgætisvélina því
þótt þér virðist sælgætið sefa
löngunina gerir það það ekki. Að
borða sælgæti eða annað óhollt
snakk eins og kartöfluflögur,
kleinuhringi og kökur slær á löng-
unina á þeim tíma sem þú ert að
narta í það en síðan veldur það
blóðsykurssveiflum, nartlöngunin
verður verri og það gerir þig
þróttlausan, skapfúlan og líklega
óþolandi.
Því er mikilvægt að forðast mat
sem veldur sveiflum á blóðsykr-
inum. Ef blóðsykurinn fellur mikið
ferðu fyrir alvöru að missa stjórn
á sjálfum þér, það er líka sagt að
með því að borða mat sem er með
lágt næringarefnainnihald valdi
því að þú ferð að borða meira
vegna þess að líkaminn hefur ekki
fengið næringarþarfir sínar upp-
fylltar. Ef við mætum ekki þess-
um þörfum líkamans getur lík-
aminn ekki losað sig við úrgang
og afeitrast, þá segir hann okkur
að borða meira og meira og á end-
unum erum við orðin matarfíklar.
Í staðinn fyrir sykraðar
góðgjörðir, mæla næring-
arfræðingar með ávöxt-
um og grænmeti sem
snakki, ásamt mat
sem inniheldur góða
fitu, eins og omega 3,
trefjar og magurt
prótein, t.d hnetum og
hummus.
Góð snakkráð:
Frystu niðurskorna
ávexti eins og banana.
Blandaðu þá svo með
klökum, mjólk og svolitlu
af kakódufti og þá ertu kom-
in með fínan hristing til að
sötra á.
Ekki borða og gera eitthvað
annað um leið. Jafnvel eins
einfalt athæfi og að horfa á
sjónvarpið getur gert það að
verkum að þú borðar yfir þig
vegna þess að þú ert ekki að
veita því athygli sem þú set-
ur ofan í þig.
Vertu vel vakandi í mat-
arinnkaupunum og veldu af
kostgæfni úr búðarhillunum.
Málið er að ef þú átt eitthvað
til þá borðar þú það yfirleitt,
svo ekki kaupa óhollan mat
heldur birgðu þig upp af
ávöxtum, grænmeti og trefja-
ríku fæði.
Nart er mikilvægt til að
auka orku líkamans svo
keyptu snakk sem innheldur
jafnt af próteini, fitu og hita-
einingum.
Veittu því athygli klukkan
hvað á daginn þú finnur fyrir
nartlöngun, með því getur þú
verið tilbúin með hollt snakk
þér við hlið í staðinn fyrir að
hlaupa út í sjoppu eftir óhollu
snakki þegar löngunin lætur
á sér kræla.
HEILSA | Fáðu þér hollt snakk á milli mála
Er nartlöngunin að plaga þig?
Morgunblaðið/Eyþór
Morgunblaðið/Árni Sæberg
Mikil sykurneysla á milli mála get-
ur gert fólk óþolandi í skapinu.
Ekki er gott að
borða vínarbrauð
þegar nartlöng-
unin grípur
mann.
Þurrkaðir ávextir eru góðir til að maula.
!"# $% &' ()*+"#
,-# .$/ $0 1112+232#
Daglegtlíf
ágúst
HUNDAR hafa persónuleika!
Þetta kemur fram í kjölfar ástr-
alskrar spurningakönnunar sem
lögð var fyrir 1.000 hundaeigendur.
Niðurstaða könnunarinnar sýndi
að hundaeigendur nefndu helst
fimm mismunandi persónuleika
hunda sinna; opinskár, námfús,
sjálfsöruggur, vingjarnlegur og
varkár. Sagt er frá könnuninni á
vefnum forskning.no.
Allt í allt voru oftast nefndar 40
gerðir persónuleika til að lýsa
skapgerð hundanna. „Allir þessir
eiginleikar eru hluti af persónu-
gerð hundsins, þannig að lýsa má
honum sem vingjarnlegum eða fúl-
lyndum á sama hátt og mann-
eskjum,“ segir dr. Jagui Ley sem
starfar við háskólann í Monash.
Tilgangur könnunarinnar var að
gefa hugsanlegum framtíðarhunda-
eigendum möguleika á að meta
hvaða persónuleiki hunda myndi
henta þeim. Jaqui Ley er atferl-
isfræðingur og hittir oft hunda sem
eru til vandræða með atferli sínu.
„Þar sem allt að 20% hunda sem
enda í dýraathvörfum eru þar
vegna atferlisvandræða fannst
okkur mikilvægt að rannsaka hvort
hægt væri að meta persónuleika
þeirra á hlutlægan hátt,“ er haft
eftir dr. Ley. Hún segir jafnframt
að ef fólki er gert auðveldara að
meta persónuleika hunda áður en
það velur sér hund til eignar muni
það gera bæði hundum og mönnum
lífið talsvert léttara.
„Ef hundur er t.d. sjálfsöruggur
og áhugasamur hentar hann vel
sem vinnuhundur,“ segir dr. Ley.
„Þegar um barnafjölskyldur er
hins vegar að ræða ætti að forðast
að velja hund sem er varkár og
hræðist auðveldlega.“
Betra hundalíf í sveitinni
Niðurstöður könnunarinnar
sýndu jafnframt að almennt þrífast
hundar betur í sveit heldur en í
bæjum. Eigendurnir lýstu þeim
sem opnari, vingjarnlegri og nám-
fúsari en frændunum í bæjunum.
„Reyndar vitum við ekki ennþá af
hverju það er,“ viðurkennir dr.
Ley. „Hvort það er vegna þess
hvernig umhverfi þeir búa við eða
hvort tegundirnar sem algengari
eru í sveitinni henta betur þar.“
Í kjölfar þessarar rannsóknar
verður lagður nýr spurningalisti
fyrir annan fjölskyldumeðlim en
svaraði síðast til að fá mat á því
hvort það fer eftir því hver svarar
spurningunum hvernig persónu-
gerð hundanna er lýst. Í náinni
framtíð verða síðan lagðir fyrir
tveir spurningalistar með hálfs árs
millibili til að fá það fram hvort
persónuleiki hunda breytist með
tímanum.
Morgunblaðið/Árni Sæberg
Enskum Springer spaniel er gjarnan lýst sem opinskáum, glaðlyndum og
forvitnum. Frábær fjölskylduhundur.
HUNDAR | Hver með sinn persónuleika
Fjórfættir
og fjölhæfir
Hitað upp fyrir Reykjavíkurhlaupið | 16