Vikan - 04.06.1959, Síða 23
Grautar úr íslenzkum grösum
Það fer nú að líða að þvi
að fólk sem er það vel sett
að geta dvalið eitthvað í
sveit að sumrinu til annað-
hvort í sumarbústað eða í
„alvöru sveit", eins og börn-
in orða það réttilega, fari að
hugsa til hreyfings. Þegar
maður er nú kominn í sveit-
ina er um að gera að njóta
þess sem bezt og hafa sem
mest gagn af sveitalífinu.
Það er langt að bíða þar til
blessuð berin fara að koma,
en það eru ýmsar jurtir
sem eru mjög hollar og góð-
ar til manneldis sem rétt
væri að notfæra sér betur
af öllum almenningi en gjört
er Við ætlum nú að gefa
grösin, má geyma þau í
blikkdósum eða kössum og
hafa þau á þurrum stað.
Þannig má þetta geymast
allan veturinn.
LJÓNSLAPPA OG
BLÖÐBERGSTE.
S testceiðar jurtir.
1/2 líter sjóðandi vatn.
Ljónslappir mura og
blóðberg er tínt og síðan
hreinsað úr því ef mosi eða
strá hafa slæðzt með.
Jurtirnar eru settar í te-
pott eða könnu með loki og
sjóðandi vatninu helt á þau.
Síðan er tepotturinn látinn
standa yfir gufu í 5—10
mínútur. Sykur og mjólk
Nýtt amerískt hreinsiefni til gólfþvotta oghreingeminga
Aðeins ein yfirferð
Bkkert skrúbb
Ekkert skol
Engin þurrkun.
Þér þurfið aðeins að blaut-
vinda klútinn eða þvegilinn og
strjúka einu sinni yfir og öll
óhreinindi strjúkast af á svip-
stundu.
Bankastræti 7 Laugavegi 68
HIJSEIGENDIiR
ykkur uppskrift af jurtate.
Börnin hafa mikla ánægju
af því að læra að þekkja
grösin þau hafa líka eðli-
lega og heilbrigða gleði af
því að hjálpa til með að
afla matar fyrir heimilið.
Það er því sérlega gott að
kenna þeim bæði að þekkja
grösin og tína þau.
VALLHUMLA OG
BLÓÐBERGSTE.
3 teskeiðar jurtir.
Yi litri soðið vatn.
Beztar af íslenzku jurt-
unum í te eru vallhumall,
blóðberg og rjúpnalauf
einnig má hafa önnur grös
með.
Bezt er að tína grösin
snemma að sumrinu meðan
þau eru í fullum vexti.
Annaðhvort er að nota þau
nýtind sem er auðvitað það
allra bezta og sjálfsagt
meðan maður er í sveitinni
eða þurrka þau inni í bak-
arofni, þar til þau eru orðin
svo þurr að þau vilja
hrökkva í sundur þegar þau
eru tekin milli fingranna.
Þegar búið er að þurka
má hafa með teinu. Einnig
er notuður sykur og 1 citron
sneið í bollann. Ef citron-
sneið er höfð er ekki notuð
mjólk.
Það þarf ekki allstaðar
að fara á fjöll til að fá
fjallagrös, en þótt svo væri
mundi unga fólkið ekki
telja það eftir sér að fara
í grasaferð, og hún yrði á-
byggilega eitt af þvi
skemmtilegasta sem það
hefði upplifað í sveitinni í
sumarfríinu sínu.
GRASAMJÓLK.
Grösin eru hreinsuð og
þvegin. I 1 líter af mjólk
þarf tvo hnefa af þurrum
grösum, en einn af nýtind-
um rökum. Mjólkin er sett
í pott og söltuð með nokkr-
um grófum saltkornum.
Síðan eru grösin sett út í,
hituð með mjólkinni og lát-
in sjóða í 5 mínútur. Sykur
eftir smekk.
Þeir sem eru vanir grasa-
mjólk vilja jafnvel hafa
meiri grös í mjólkinni og
vitanlega má hafa það eftir
smekk hver og eins.
Smíðum handrið og hliðgrindur
sendum í póstkröfu ef nákvæm mál eru gefin, bréflega eða í síma.
VÉLVIRKINN H.F.
Sigtúni 57. — Sími 32-032
VIKAN
23