Vikan


Vikan - 02.02.1961, Page 14

Vikan - 02.02.1961, Page 14
NUNNAN, Svona lítur Veronica Grey út um þessar mundir. Hún hefur klassíska fegurð og býr þar að auki yfir sálarfriði, sem hún segist hafa öðlazt í klaustrinu. Ég var á leiðinni til myndasmiðsins, sem átti að taka myndir aí mér í auglýsingia- skyni fyrir loðfeldi og skartgripi. Þegar ég steig út úr bilnum, sá ég nunnu koma á hraðri ferð eftir fjöifarinni götunni. Ég þekkti hana. Þetta var systir Matthews. Við höfðum dvalizt saman i tátæklegu klaustri í fjögur ár. Ég var lika nunna og gekk undir naíninu systir Mary Aquin. Eg flýtti mér yfir götuna, svo að hún yrði mín ekki vör. Eg vildi ekki láta hana sjá, hve ég var orðin rik og hamingjusöm. Þar aö auki fann ég til sektar fyrir að hafa rofið kiausturheitið. Systir Matthews hetur sjálfsagt imyndað sér, aö eins færi fyrir mér og ílestum öðrum, sem yfirgefa klaustur: itg sæti heima svartklædd og sorgbitin, aumkuð af öilum. En þegar ég íór úr klaustrmu, var ég ákveðin i þvi að vinna það, upp, sem ég haíöi farið á mis við á þessum árum, er íiestar ungar stúlkur lenda i fyrsta ástar- ævintýrinu. Eg var sextán ára gömul og bjó hjá fjölskyldu minni i Irlandi, þegar ég ákvað að verða nunna. Ég var mjög trúuð, og nunnurnar, sem kenndu við skólann, höfðu mikið álit á mér. $ Dag nokkurn, þegar ég var á gangi með vinkonu minni, mættum við nunnu írá Eondon. Við heiisuöum henni. — ,,Mig langar að tala við þig,“ sagði hún og lét eins og hún sæi ekki vinkonu mina. — „Wunnurnar hérna telja þig mjög vel til þess fallna aö verða nunna. Eg fer bráðum tii aöalstöövanna i Eondon. Eangar þig ekki tii að koma með mér?“ — Eg sé enn þá fyrir mér vingjarnlega, hrukkótta andiitið hennar, þegar hún bauð mér þetta. JMæsta morgun sagði ég móður minni, að ég heíði ákveðið að ganga í klaustur. Hún varð himinlifandi og sagöi, að ég hefði ekki getað sagt sér betri fréttir. Siðan íórum við og keyptum fötin, sem ég þurfti að hafa meðferöis, — tvenn þykk uiiarnæríöt, ferna svarta sokka og tvexm stígvél. Aöaiklaustrið, sem var náxægt nnðhluta Lundúnaborgar, var skuggaleg bygging með gráum og svörtum smáturnum. Eyrst í stað vorum við sautján lærimgar. Nunnan, sem bar ábyrgð á okkur, var um fimmtugt, ströng og aivarieg á svip. Hún átti að kenna okkur auðmýkt og sjálfsafneitun. Aö sex manuöum liðnum voru bara átta eftir af pessum sautján, og við vorum aðeins þrjár, sem unnum klaustureiðinn tveimur árum siðar, ég og systir Matthews og ein í viðbót. Okkur var kennt, að þögn og kyrrð væri það, sem mestu máli skipti. Við máttum aldrei tala saman nema i tómstundum. Við máttum ekki hlaupa, heldur ganga hægt og hljóðlega um og horfa til jarðar. Okkurl var kennt, að klausturklukkan væri rödd guðs, sem við yrðum að hlýða, hvernig sem Ný verðlaunakeppni byrjar i næsta blaði Verðlaunin: FRYSTIKISTA Þegar tíminn er naumur Eftirfarandi uppskriftir er fljótlegt að baka, ef óvænta gesti ber að garði. fyrir matvæli - 150 litrar að rúmmáli - verðmæti kr. 12.000,- KÆLISKÁPUR með frystihólfi - 12 5 litrar að rúmmáli - verðmæfi kr. 8000,- Samanlagt verðmæti vinn- inganna : 20.000.oo kr. Tryggið ykkur blað í tíma og fylgist með frá byrjun. Eplakaka. 100 gr. smjörlíki, 75 gr. sykur, 2 egg, 75 gr. hveiti, 25 gr. kartöflumjöl, 1 tesk. lyftiduft. Smjörlikið er hrært lint, sykurinn hrærður vel saman við og eggin, sem áður eru þeytt, hrærð smátt og smátt saman við. Hveiti, kartöflumjöl og lyfti- duftið er sáldrað og blandað lauslega saman við. Hellt i vel smurt mót með lausum botni. 3 stór epli eru flysjuð og rifin yfir deigið í mótinu, grófum sykri stráð yfir, kakan bökuð við jafnan hita í um 15 mín. Þegar kakan er bökuð, eru barinar mótsins losaðir og kakan látin yfir á kökufatið (ásamt mótsbotn- unum). Þeyttur rjómi er borinn með eða sprautað i hring, sé kakan köld. Eplalengja. 50 gr. smjörliki, 50 gr. sykur, 1 egg, 1-2 matsk. mjólk, 200 gr. hveiti, 1 tesk. lyftiduft. 1 matsk. bráðið smjör, 2 matsk. syk- ur, 4 epli, meðalstór, 2 matsk. brauð- mylsna, 2 matsk. litlar rúslnur, rifið sítrónuhýði, kanill. Venjulegt hrært deig hnoðað fljótt saman, flatt þunnt út, i lengjum. Betra er að fletja það út á hveiti stráðum papp- ir. Penslað með bræddu smjöri. Eplin, sem eru skorin í þunnar sneiðar, eru lögð á miðja lengjuna. Sykri, brauð- mylsnu, sítrónuhýði og kanil er stráð yfir. Lögð saman, samskeytin látin snúa niður á plötunni. Penslað með eggi, rjóma eða mjólk. Sykri og söxuðum möndlum er stráð yfir eða kanilsykur- blöndu. Bakað við 250’ i um 30 min. Látin kólna á plötunni nokkra stund. Borin fram volg með þeyttum rjóma, ef hann er fyrir hendi. Framhald á bls. 27. Fylling. 14 VIKAfcl

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.