Vikan - 31.10.1974, Qupperneq 42
FORMKí
&TERT1
1 þessu og næsta blaði verða
uppskriftir af formkökum og tert-
um, sem ef til vill koma sér vel
fyrir siðkvöld vetrarins, sem i
hönd fara.
Ávaxtakaka
200 gr. smjör eða smjörliki
2 1/2 dl. púðursykur
4 egg
4 dl. hveiti
50 gr. súkkat eða sultað appel-
sinuhýði
100 gr. rúsinur
100 gr. kúrennur
50 gr. möndlur
2 msk. madeira eöa sherry
Kúrennurnar skolaðar og suðan
látin koma upp á þeim nokkrar
minútur. Skolið þær I köldu vatni
og látið þorna á eldhúspappir.
Veltið rúsinunum og kúrennunum
upp úr dálitlu af hveitinu, en það
er gert til þess að ávextirnir
sökkvi síður til botns I deiginu,
meöan á bakstrinum stendur.
Bakið kökuna i vei smurðu og
brauðmylsnu stráöu formi viö
150-175 gr. I ca. 60 minútur.
Fyrstu 15 mlnúturnar er gott að
setja smjörpappir ofan á kökuna
til þess að ekki bakist of fljótt aö
ofan meðan kakan er að lyfta sér.
Súkkulaöikaka Birgittu
200 gr. súðusúkkulaði
150 gr. smjör eða smjörllki
2 dl. sykur
4 egg
2 dl. hv.eiíi
Glassúr:
150 gr. dökkt suðusúkkulaöi.
Súkkulaöið látið bráöna I vatns-
baöi. Smjör og sykur hrært ljóst
og létt. Setjið eggjarauðurnar
saman við eina I senn og setjið
slðan bráðna súkkulaðið saman
við. Hveitið sett saman við. Stlf-
þeytið eggjahvíturnar og blandið
þeim gætilega saman við. Bakið
i vel sm'urðu brauömylsnustráðu
formi, helst meö lausum botnum
við ca. 175 gr. I ca 1/2 klst. Látiö
kökuna aðeins kólna áður en hún
er tekin úr forminu.
Setið slðan glassúrinn yfir kök-
una, og er gott að láta smjörbita
saman við súkkulaðið, og verður
þá glassúrinn sérlega finn og
glansandi.
Rúlluterta kóngsins
4 eggjarauður
1 1/2 dl. sykur
4 msk. kartöflumjöl
4 eggjahvítur
2-3 msk. kakó
Smjörkrem:
1 dl. sykur
3 msk vatn.
3 eggjarauður
150 gr. smjör eða smjörllki
Þeytið eggjarauður og sykur ljóst
og létt. Sigtið kakó og kartöflu-
mjöl saman við og að siðustu er
stlfþeyttum hvitunum blandað
saman við. Bakið I Vel smurðu
smjörpappirsformi ca. 30x40 cm.
á kant, við 250 gr I ca. 7 mínútur.
Smjör^remið.
Sykurinn og vatnið sett I pott og
látið sjóða þar til dropinn heldur
sér (það er gert með þvi að setja
dropann I kalt vatn og á hann þá
að rúllast milli fingranna.)
Eggjarauðurnar hrærðar og syk-
urleginum blandað varlega sam-
an við og hrært I blöndunni þar til
hún kólnar. Þá er smjörið sett i
smábitum úti.
Kakan sett á sykri stráðan pappir
og hluti kremsins settur á. Af-
gangi kremsins er slðan smurt ut-
an á kökuna og ristuðum möndlu-
flögum stráð utan á.
Skozk terta
300 gr. möndlur
5 dl. flórsykur
. 2 eggjahvltúr
Skrey ting:
Hlaup og ávextir.
Flysjiö möndlurnar og saxið.
Blandið sykrinum saman viö.
Eggjahvltunum blandað saman
viö. Smyrjið helming deigsins á
smjörpapplr, sem sniðinn er eftir
formi. Sprautið afgangnum á
kökuna I ferninga. Bakið við 200
gr. I ca.15 mlnútur. Fyllið slðan
ferningana með ávaxtahlaupi og
skreytið með ávöxtum og cock-
teilberjum. 1 staðinn fyrir að búa
til möndlumassann sjálfur má
kaupa hann tilbúinn I verzlunum
500 grömm og blanda með eggja-
hvltum. En þá er sykrinum
sleppt.
Ekta möndluterta
200 gr. möndlur
3 1/2 dí. flórsykur.
6 eggjahvftur
Glassúr:
2 dl. flórsykur
2 msk. kakó
2 msk vatn.
Skreyting:
Mandarínubátar og saxaðar
möndlur
Möndlurnar flysjaðar og saxaðar
og blandaðar með sykrinum.
Eggjahvlturnar stlfþeyttar og
blandaö gætilega saman við
42 VIKAN 44. TBL.