Vikan


Vikan - 22.03.1990, Side 14

Vikan - 22.03.1990, Side 14
Eg hef ekki enn fundið hinn annálaða franska sjarmör - segir Rannveig Sigurgeirsdóttir í Vikuviðtali TEXTI: JÓN KR. GUNNARSSON LJÓSM.: BRAGI Þ. JÓSEFSSON Islenskar konur hasla sér völl á flest- um sviðum, innanlands og utan. Þær virðast ekki gefa körlum neitt eftir — nema síður sé. Unga íslenska konan nú á dögum lætur sér fátt óviðkomandi. Rannveig Sigurgeirsdóttir er 25 ára Reyk- víkingur og starfar hjá frönsku flsksölufyr- irtæki, UNIPECHE í Boulogne sur Mer. Þar er Rannveig einnig búsett. Þetta franska fyrirtæki hefur annast sí- aukinn innflutning á ferskum fiski frá ís- lenskum útflytjendum. Þetta er vissulega forvitnilegur starfsvettvangur hjá ungri konu og þegar Rannveig var í stuttri heim- sókn á dögunum var tækifærið notað til að forvitnast um hagi hennar í umsvifamiklu starfi. — Ég er búin að vera í Frakklandi í rúmt ár. Starf mitt felst í að hafa samband við þá aðila sem eiga fisk og eru í útflutningi á ferskfiski héðan frá íslandi. Ég hef sam- band við þá vikulega og athuga hvort þeir hafi fisk sem þeir hafa áhuga á að setja á franskan markað. Þegar ég veit hve mikinn fisk við fáum gef ég seljendum upplýsingar um líklegt verð og hvernig markaðurinn er hverju sinni. Þarna er uppboðsmarkað- ur svo að verðið fer oftast eftir framboði. Ég reyni að gefa eins góðar og nákvæmar upplýsingar og ég get og við reynum eins og hægt er að spá um horfúrnar. Stundum er það þó erfitt. Fiskurinn, sem við önnumst sölu á, er að langmestu leyti úr gámum og fer á upp- boðsmarkaðinn. Einstaka sinnum fáum við flakaðan fisk í flugi eða með nýja kælibíln- um sem Eimskip er með. 14 VIKAN 6. TBL. 1990 — Kaupið þið fisk af fleiri en íslending- um? Já, það gerum við. Við sjáum um að selja fisk úr smábátum á þessum sama markaði. Þeir veiða við norðurströnd Frakklands. Einnig fáum við fisk ffá suðurströnd Englands. Svo fáum við fisk frá írlandi og þegar vantar fisk fáum við fiskflök frá Norður-Englandi. Norðmenn eru líka að koma inn á markaðinn um þessar mundir. Viðskipti við þá eru að aukast mjög mikið. Við störfum sem umboðsaðilar. — Er þetta franska fyrirtæki sem þú vinnur hjá, Unipeche, gamalgróið? Nei, það er þriggja ára en hefur þegar haslað sér völl. Þar vinna um fimmtán manns og hafa með sér verkaskipti. Ég sé um fslandsfiskinn, önnur kona um franska fiskinn og sú þriðja um enska fiskinn. Svo sér systurfyrirtæki um frystan fisk og er inni á þeim markaði. Ég er ekkert inni í þeim málum. Markaður á frystum fiski og ferskum er svo ólíkur að ég held að það sé erfitt að blanda þessu saman. — Eru þetta umfangsmikil viðskipti? Á síðasta ári sáum við um að selja um 4.500 tonn á ffönskum markaði. Ekki var mikið af þorski eða ýsu því þær tegundir fara frekar á Englandsmarkað. Við höfúm frekar annast sölu á svokölluðum aukateg- undum, eins og grálúðu, steinbít, löngu, blálöngu, karfa og ufsa. Svo eru þarna teg- undir eins og til dæmis háfúr sem íslend- ingar hentu jafnvel áður fyrr en hafa getað komið í verð í Frakklandi. — Við hér heima deilum um þennan út- flutning á ferskum fiski og óunnum í gámum. Margir halda því fram að við séum að gefa vinnuna úr landi. En er auðveldara að selja ferskan fisk en frystan?

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.