Vikan


Vikan - 22.03.1990, Qupperneq 16

Vikan - 22.03.1990, Qupperneq 16
„Ég byrjaði að vinna 16 ára í skólafríum hjá útflutningsfyrirtækinu Triton í Reykjavík. Ég vann þar að fiskútflutningi í nokkur ár,“ segir Rannveig. „Ég þekkti því flsk á pappírunum áður en ég fór til Frakklands." Eins og ég sagði áðan er erfitt að bera þessa markaði saman því að þeir eru svo ólíkir. Ég þekki ekkert inn á markaðinn með frystan fisk og ég vil ekkert ræða það sem ég þekki ekki nógu vel. En það hefur alltaf verið deilt um þennan gámafisk. Sagt er að það eigi að vinna þennan fisk á ts- landi og auðvitað eru rök fyrir því. En við íslendingar veiðum mikinn fisk og ég efa að við getum unnið hann allan sjálf. Ég held að það verði líka að líta þannig á mál- in að við þurfum að fá eins hátt verð og mögulegt er fyrir allan þennan fisk. Við 16 VIKAN 6. TBL. 1990 verðum að nýta alla þá markaði sem við fáum og selja þar sem verðið er hæst. Það verður hreinlega að meta hvort borgar sig betur að flaka fiskinn og frysta eða flytja hann út ferskan. Ekki borgar sig að búa til eitt fjallið í viðbót. Við megum auðvitað ekki heldur flytja það mikið út að við fell- um markaðinn erlendis. Við reynum í sam- vinnu við útflytjendur að gæta þess að fá ekki of mikið af einni tegund í hverri viku til að reyna að halda verðinu sem hæstu. — Er kannski lítill verðmunur á ferskum fiski og frystum? Það er mjög misjafnt. Það koma góðar söluvikur og það koma slæmar. Þegar sölu- vikurnar eru góðar held ég að seljendur fái mun betra verð fyrir ferskan fisk en ffystan. — Nú ert þú í tengslum við neytendur og þekkir inn á markaðinn. Kaupir fólk frystan fisk ef það fær ekki ferskan eða eru þetta tveir neytendahópar? Ég held að það sé erfitt að gera sér grein fyrir þessu. Það er svo margt sem hefur áhrif. Undanfarið hefur til dæmis verið leiðindaveður í Frakklandi og það hefur verið erfitt að fá nægan ferskan fisk undan- farnar vikur en ég get ekkert sagt um hvort fólk fer og kaupir frystan fisk í staðinn. — Hverju spáir þú um framtíðina í fisk- viðskiptum? Nú eru samgöngurnar að verða betri og betri í lofti og á sjó. Eiga kannski viðskipti með ferskan fisk eftir að aukast? Já, það held ég. Það fer þó vafalaust mjög mikið eftir kvótanum. Það fer eftir framboðinu á fiski því að ég hef fundið fyr- ir því að þeir sem flytja út hugsa fyrst um framleiðsluna í frystihúsunum hér heima. Þeir hugsa um að þeir hafi nægan fisk í vinnslu og að þeirra fólk hafi næga vinnu. Síðan er sent út það sem umfram er. Þann- ig er það í flestum tilfellum. — En hvað um neytendurna? Er vaxandi eftirspurn eftir ferskum fiski? Já, ég held ég geti fullyrt að markaður sé að aukast. — Er fiskveiðiflotinn í Boulogne stór? Já, það eru mörg skip en hins vegar er mikið um smábáta sem sækja stutt. — Ferðastu mikið í sambandi við starfið? Já, nokkuð mikið. Á þessu rúma ári, sem ég hef starfað þarna, er ég búin að koma þrisvar hingað til íslands og hef þá ferðast nokkuð innanlands. Tvisvar hef ég farið til Norður-Englands og einnig til suðurhlut- ans. — Við hvað vannstu áður en þú fórst til Frakklands? Ég byrjaði að vinna 16 ára í skólafríum hjá útflutningsfyrirtækinu Triton í Reykja- vík. Ég vann þar við fiskútflutning í nokkur ár. Ég þekkti því fisk á pappírnum áður en ég fór til Frakklands, þó ég þekki hann ekki svo mikið að öðru leyti. — Hver var aðdragandinn að því að þú fluttir þig um set og fórst til Frakklands til að vinna? Það var útþrá. Ég var í þrjá vetur í námi í franska hlutanum í Sviss. Þar Iærði ég ffönsku og auk þess tala ég ensku og bjarga mér á þýsku. Ég sá þetta starf aug- lýst í Morgunblaðinu, sótti um og fékk það. — Það hefur kannski vegið þungt að þú ert frá fiskveiðiþjóð og með reynslu í fisk- viðskiptum og svo hefur tungumálakunn- áttan þótt æskileg. Já, ég hugsa það. — Segðu mér nánar frá náminu í Sviss. Ég fór í háskóla til að læra ffönsku og var í eitt ár líka í ensku og málvísindum. En það var alltof mikið. Ég komst ekki yfir það allt svo að ég hélt mig við frönskuna og endaði með kennararéttindi í henni.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.