Ægir - 15.02.1977, Page 9
oi°ti tæpum 400.000 tonnum s.l. ár og mun
pað vera i/3 af bræðslufiski Dana.
Aðspurðir um endurnýjun og viðhald sögð-
Ust Þeir leggja allan ágóða í endurnýjun
°g uppbyggingu. Álit margra er, að þetta
muni vera ein fullkomnasta fiskmjölsverk-
SUll®ja í heimi. Voru þeir einmitt þennan dag
? , í notkun nýtt soðkjarnatæki. Inni í
Þvi voru t.d. 12 km af heildregnum stálrörum
kostaði tækið 8 millj. d. kr., þ.e. 240 millj.
ls ■ Mjög stíft eftirlit er hjá dönsku heil-
^rigðiseftirliti með frárennsli, lykt og reyk
ra fiskmjölsverksmiðjum og þarna er öllum
1 eytt með kemiskum efnum.
Mikil sjálfvirkni er í verksmiðju þessari,
air menn á vakt, miðað við afköst. í skil-
V^ntiusai var t.d. einn maður á vakt við 16
s iivindur. Að deginum er svo allmiklu fleira
arfslið við hreinsun og hin almennu störf.
B/æðslufiskur (skidfisk) er að mestu veidd-
Ur i botn- og flotvörpu. Mest er af spærlingi
calips)’ sandsíli (tobis), makríl, brislingi,
S1T’..U:l‘sa °g öðrum bolfiski.
mndun er framkvæmd af verksmiðju á
7Ustna<5 útgerðar og eru greiddar ísl. kr.
... ' ^50 pr. tonn. Víðast er landað með svo-
o luðum Esbjerg krönum, sem afkasta 50—
aflt0nnum a klst- Flutningsböndin, sem flytja
ann til verksmiðju eru felld ofan í bryggj-
a- Annars eru notaðar dráttarvélar með
e°ngivögnum og flytja þeir 3—4 tonn. Það
bannað að landa með fiskidælum og sjó-
1 Jum. í Esbjerg var nýlega tekin í notkun
gdæla við löndun, sem vinnur án vökva
lif ?ft<astar hún um 100 tonnum á klst. Við
n un fer fiskurinn yfir síur og hreinsast
a mikill vökvi frá. Þennan vökva hirða
W’Ksmiðjurnar í tanka, sem eru á kerrum
Andelsildoliefabrik í Esbjerg.
Mjölgeymsla með blöndunaraðstöðu í Andelsild-
oliefabrik.
á bryggjunni. (Starfsmenn verksmiðjunnar
kalla þessa tanka gulitankana).
í Danmörku er ekki um geymslu á bræðslu-
fiski að ræða svo að nokkru nemi, því þeir
hafa haft svo stöðugan afla.
í stað þess að rotverja, er aflinn ísaður um
borð í veiðiskipunum og miðast verðlagning
við hitastig.
Viðmiðunarhitastig er 11°C. Við 12° drag-
ast ísl. kr. 0,60 frá pr. kg. og við 13° ísl. kr.
1,80. Hiti er mældur af starfsmönnum fisk-
matsins.
í sumar greiddu Danir fyrir bræðslufisk d.
kr. 0,38—0,63 pr. kg. brúttó eða ísl. kr. 11,40
og 18,90. Lægra verðið var fyrir hinn al-
menna bræðslufisk og það hærra fyrir mak-
ríl, sem var 25—28% feitur.
Verðlagning (lágmarksverð) fer fram
tvisvar á mánuði (1. og 15.) og speglast
breytileiki heimsmarkaðsverðsins í verðlagn-
ingunni.
Verði verulegur tekjuafgangur við ársupp-
gjör eru útgerðinni greiddar uppbætur á hrá-
efnisverð.
Við verðlagninguna sögðust þeir vera farn-
ir að láta góðu og lélegu rekstrartímabilin
spila meira en áður inn í hráefnisverðlagn-
inguna til þess að minnka sveiflurnar.
Af hagkvæmnisástæðum fara nú Danir í
æ ríkara mæli yfir í að selja og afgreiða
laust og kögglað mjöl. Þeir töldu sig vera
komna yfir byrjunarörðugleika við að kæla
Æ GI R — 43