Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1983, Síða 11

Ægir - 01.06.1983, Síða 11
var notað að basískar Qe- nd- Var framleitt verulegt magn af þessari meltu § reyndist vel. Við framleiðsluna ^moníakvatn. Síðar kom í ljós stæður hafa óæskileg áhrif á prótein í meltunni, og ess vegna var horfið frá þeirri framleiðsluaðferð. rið I97g hófust tilraunir með framleiðslu á . Uin> sem fengust við súrar aðstæður með °ndun maurasýru. Framleiddar voru reyðarhvals-, t vals-, slóg-, grásleppu- og loðnumelta. uraunum með súrar meltur hefur verið haldið am og hafa verið hannaðar vinnslurásir fyrir Unslustöðvar í landi og búnaður um borð í skipum. .. r'endis á meltuvinnsla sér langa sögu. Upp úr s*. ar' heimstyrjöld hófst í Danmörku framleiðsla á ^urum fiskmeltum sem fóður. Árið 1959 voru starf- tar 20 meltustöðvar þar, en þeim hefur fækkað og l9sr|StÖ^Var sem eru eíOr’ eru orðnar stærri. Árið hel ^ Var ^ram*e*0slan um 60.000 tonn af meltu og var eidmmgur framleiðslunnar eingöngu ætlaður í minka- Laus llát á dekki ^Sogslanga med loka á onda Laus tankur a gnnd . med V'áfyllingarop 'losunarop udœlu- ’orubíll S med \ háþrýstivbkva-' < dcelu-------—^ ^ Fiskidjuver lOt, ^Qr L?®20530 5öfnun meltuhráefnis frá minni batum og fiskidjuverum. Mynd 3 Norðmenn hófu umfangsmiklar rannsóknir á slóg- meltum árið 1974 og hafa nú reist nokkrar meltu- vinnslustöðvar og framleiða nú 4000 tonn á ári. Norðmenn hafa mikið notað sýrublöndur og kom- ist af með minna magn en ef notuð er eingöngu maurasýra og þessi blanda er ódýrari hjá þeim en hrein maurasýra. Blandan sem þeir hafa notað, er 0.75% af maurasýru og 0.75% af própionsýru. Meltur er einnig hægt að framleiða með því að bæta sykri eða sykurríkum korntegundum ásamt mjólkur- sýrugerlum í fisk og fiskúrgang. Mjólkursýrugerlarnir umbreyta sykrinum í mjólkursýru, sem rotver fiskinn og skapar hagstæð skilyrði fyrir meltunina. Pað má ætla að meltur rotvarðar með mjólkursýru- gerlum geti verið ódýrari í framleiðslu en meltur framleiddar með lífrænum sýrum. Sérstaklega á þetta við þar sem mikið fellur til af t.d. mysu og melassa. Meltuframleiðsla Eitt af mikilvægustu atriðunum við meltuvinnslu er að hráefnið sé sem ferskast, og sé hvorki byrjað að eyðileggjast af völdum gerlagróðurs né efnabreyt- inga. Hráefni í meltu getur t.d. verið slóg, grásleppa, loðna, spærlingur, síldarúrgangur og afskurður. Best er að hakka hráefnið og blanda síðan sýru t.d. maura- sýru út í það. Pað þarf ekki flókinn búnað til að hefja meltuvinnslu. Ef fituríkt hráefni er notað í framleiðsl- una væri heppilegast að geta skilið stærsta hluta fit- unnar frá, þar sem ekki er talið æskilegt að Iýsisinni- hald í heildarmagni fóðurs fari yfir 1-2%. Auðvelt er að skilja lýsi frá fituríkri meltu og lækka fituinnihald niður fyrir 1%. Einnig er auðvelt að fjarlæga mikinn hluta vatnsins með gufun og tekur meltan þá minna rými og verður 4.mynd. Tankbíll fyrir meltuflutninga í Danmörku. ÆGIR —291

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.