Ægir

Årgang

Ægir - 01.06.1983, Side 13

Ægir - 01.06.1983, Side 13
Það, þar tjj ag fóðnð er notað. Mun ódýrara er að 8eyma þetta hráefni í meltu, heldur en í frystigeymslu eða þurrkað. Santanburður á meltu og fiskmjöli. Áður en skilið er við melturnar er fróðlegt að bera Saman meltu og fiskmjöl, ef við göngum út frá því að Þessi tvö efni séu eins næringafræðilega (miðað við Purrefni). Fjárfestingarkostnaðurinn er Iítill við meltuvinnslu saman borinn við fiskmjölsvinnslu, en ef fituríkt hráefni er notað í meltuna er æskilegt að hægt sé að skilja lýsið úr henni. Framleiðsla meltu er mjög einföld og ekki þörf á sérþjálfuðu starfsliði. Við lýsisvinnslu úr meltunni Þarf sérþjálfað starfslið. Pramleiðslukostnaður við meltuframleiðslu er laegri en við fiskmjölsframleiðslu. Orkukostnaður- Framleidsla a melluþykkni ur slogi med lifur inn er lítill við meltuvinnsluna, þó að lýsisskilnaður- inn yrði tekinn inn í vinnsluna. - Geymsla: meltu þarf að geyma í tönkum, en fisk- mjöl er venjulega geymt í mjölskemmum. Meltur eru fjórum til fimm sinnum rúmfrekari en fiskmjöl. Meltu er hægt að geyma úti í lokuðum ílátum. - Mengun: samfara fiskmjölsframleiðslu á sér stað mengun, svosem lykt, ryk, grútur í fjörum o.fl. Við meltuvinnslu myndast ekki nein áberandi vond lykt þannig að mengunarvandinn er úr sögunni, ef rétt er að verkuninni staðið. - Flutningur: mun ódýrara er að flytja fiskmjöl en meltu þar sem meltan tekur fimm sinnum meira rými en mjölið, en þó er hlutfallslega ódýrara að flytja fljótandi fóður en mjöl í verulegu magni. Meltu verður að flytja í tönkum eða tunnum. - Markaðsmál: fiskmjöl hefur verið mjög lengi inni á markaðinum og er vel þekkt fóður. Meltan er frekar óþekkt og margir bændur eru ragir við að reyna meltu sem fóður m.a. vegna þess að hún er í fljótandi formi. Heimildir: Geir Arnesen, Sigurjón Arason og Sveinn Jónsson: Meltur úr fiskúrgangi, Tæknitíðindi nr. 126, R.f. 1981. Gufi kq gufa ^otkun þurrkara ^kgeimur u onotkun soðkjarnatœkja (3ja þrepa): 0,4-//--- Sigurjón Arason og Viðar Harðarson: Meltuvinnsla um borð í skuttogara, Tæknitíðindi nr. 137, R.f. 1982. Sigurjón Arason og Viðar Harðarson: Tæknilegar upplýs- ingar um meltuvinnslu, Tæknitíðindi nr. 138, R.f. 1982. Ólafur Guðmundsson: Fisk- og hvalmeltur handa búfé, Freyrs. 97-106, LXXVII. árgangur, nr. 3. feb. 8, 1981. Sigurjón Arason: Meltuvinnsla úrsjávarafurðum. Freyrbls. 238. LXXVIII. árgangur nr. 6., mars 1982. )nd. Framleiðsla á meltuþykkni. 8. mynd. Geymsluþolstilraunir á fóðurblöndum fram- leiddum úr meltu, meltuþykkni, mysuþykkni og grasmjöli. ÆGIR — 293

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.