Ægir - 01.06.1983, Side 13
Það, þar tjj ag fóðnð er notað. Mun ódýrara er að
8eyma þetta hráefni í meltu, heldur en í frystigeymslu
eða þurrkað.
Santanburður á meltu og fiskmjöli.
Áður en skilið er við melturnar er fróðlegt að bera
Saman meltu og fiskmjöl, ef við göngum út frá því að
Þessi tvö efni séu eins næringafræðilega (miðað við
Purrefni).
Fjárfestingarkostnaðurinn er Iítill við meltuvinnslu
saman borinn við fiskmjölsvinnslu, en ef fituríkt
hráefni er notað í meltuna er æskilegt að hægt sé að
skilja lýsið úr henni.
Framleiðsla meltu er mjög einföld og ekki þörf á
sérþjálfuðu starfsliði. Við lýsisvinnslu úr meltunni
Þarf sérþjálfað starfslið.
Pramleiðslukostnaður við meltuframleiðslu er
laegri en við fiskmjölsframleiðslu. Orkukostnaður-
Framleidsla a
melluþykkni
ur slogi med lifur
inn er lítill við meltuvinnsluna, þó að lýsisskilnaður-
inn yrði tekinn inn í vinnsluna.
- Geymsla: meltu þarf að geyma í tönkum, en fisk-
mjöl er venjulega geymt í mjölskemmum. Meltur
eru fjórum til fimm sinnum rúmfrekari en fiskmjöl.
Meltu er hægt að geyma úti í lokuðum ílátum.
- Mengun: samfara fiskmjölsframleiðslu á sér stað
mengun, svosem lykt, ryk, grútur í fjörum o.fl. Við
meltuvinnslu myndast ekki nein áberandi vond lykt
þannig að mengunarvandinn er úr sögunni, ef rétt
er að verkuninni staðið.
- Flutningur: mun ódýrara er að flytja fiskmjöl en
meltu þar sem meltan tekur fimm sinnum meira
rými en mjölið, en þó er hlutfallslega ódýrara að
flytja fljótandi fóður en mjöl í verulegu magni.
Meltu verður að flytja í tönkum eða tunnum.
- Markaðsmál: fiskmjöl hefur verið mjög lengi inni
á markaðinum og er vel þekkt fóður. Meltan er
frekar óþekkt og margir bændur eru ragir við að
reyna meltu sem fóður m.a. vegna þess að hún er í
fljótandi formi.
Heimildir:
Geir Arnesen, Sigurjón Arason og Sveinn Jónsson: Meltur
úr fiskúrgangi, Tæknitíðindi nr. 126, R.f. 1981.
Gufi
kq gufa
^otkun þurrkara ^kgeimur
u onotkun soðkjarnatœkja (3ja þrepa): 0,4-//---
Sigurjón Arason og Viðar Harðarson: Meltuvinnsla um
borð í skuttogara, Tæknitíðindi nr. 137, R.f. 1982.
Sigurjón Arason og Viðar Harðarson: Tæknilegar upplýs-
ingar um meltuvinnslu, Tæknitíðindi nr. 138, R.f. 1982.
Ólafur Guðmundsson: Fisk- og hvalmeltur handa búfé,
Freyrs. 97-106, LXXVII. árgangur, nr. 3. feb. 8, 1981.
Sigurjón Arason: Meltuvinnsla úrsjávarafurðum. Freyrbls.
238. LXXVIII. árgangur nr. 6., mars 1982.
)nd. Framleiðsla á meltuþykkni.
8. mynd. Geymsluþolstilraunir á fóðurblöndum fram-
leiddum úr meltu, meltuþykkni, mysuþykkni og grasmjöli.
ÆGIR — 293