Ægir - 01.10.1991, Page 60
560
ÆGIR
10/9'
a) Fleiri samstarfsverkefni.
b) Aukna veiði á fjarlægari
miðum.
c) Meira fiskeldi.
Það sem vinnur gegn þessari
þróun er eftirfarandi:
1) Hærri meðalaldur sjómanna,
þar sem færri og færri yngri menn
fást í sjómennsku.
2) Meiri tilkostnaður innanlands,
þróunin er frekar í þá átt við öflun
fisks að kaupa fisk í stað þess að
veiða hann.
3) Færri veiðiheimildir á fjar-
lægum miðum.
4) Fiskeldi geta verið takmörk sett
vegna aukinnar mengunar. Vegna
þessara breyttu aðstæðna í
japönskum sjávarútvegi, þá munu
fiskveiðifyrirtæki, miðlungs- og
stærri fyrirtæki líta á tækifæri sem
bjóðast eins og samstarfsverkefni
utan Japans þar sem framleiðslu-
kostnaður er lægri. Á hinn bóginn
munu strandveiðar Japana halda
áfram vegna:
1) Fiskeldis og sjávareldis.
2) Markaðssetningar á nýjum fiski.
3) Frístundaveiða.
Eftirspurn eftir sjávarafurðum
mun vaxa nokkuð en neyslu-
mynstrið mun breytast.
Á hefðbundinn hátt borða Jap-
anir fisk sem er ferskur, frystur,
hertur og niðursoðinn. Yngri kyn-
slóðin virðist ekki greina fisk frá
öðrum matvælum. Fiskinnkaup
heimila munu ekki vaxa, en það
mun tíðkast í æ ríkari mæli að
borða úti. Vaxandi eftirspurn og
staðnað framboð af fiski, mun
leiða til ónógs framboðs sem auk-
inn innflutningur mun bæta úr.
Japan mun eftir sem áður viðhalda
stöðu sinni sem stærsti einstaki
markaðurinn fyrir innfluttar sjávar-
afurðir.
Heimild: INFOFISH