Hlín - 01.01.1930, Side 112

Hlín - 01.01.1930, Side 112
110 fflin brotna, og að hin niðursoðnu matvæli skemmast. En hjá þessu má komast. — Það er óþarfi að eyða löngum tíma í að lýsa nið- ursuðu, hún hefur tíðkast víða um land í meira en mannsaldur, og' er lýst í öllum matreiðslubókum. — En þessar línur eru skrif- aðar í því skyni að beina athygli húsmæðranna að þessum ágætu glösum, sem með góðri meðferð geta. enst von úr viti. Til þess að koma í veg fyrir*að glösin brotni, þarf fyrst og' fremst að hafa góða grind í botninum á pottinum eða balanum, sem soðið er í og hafa dálítinn strigapoka utan um hvert glas, svo þau liggi ekki saman. (Þægilegra að færa þau upp, ef segi- garn er bundið utan um þau eða hanki festur í pokann). Láta glösin svo aldrei á kalda borðplötuna, en hafa stykki undir (sumir færa upp í volgt vatn). En til þess að koma í veg fyrir að matvælin skemmist í glös- unum, verður fyrst og fremst að gæta þess að suðan sje hæg (70—80 gr.), svo að það sem í glösunum er, komist ekki í hreyf- ingu, þá getur svo farið að fita komist í togleðurshringina, og þá er úti um þá. Hentugast er, meðan maður er óvanur við niðursuðu, að hafa heidur minna en meira í glösunum. — Alt hreinlæti þarf að við- hafa, ef vel á að fara. Verðið á Wecks glösunum, með loki, tog- leðurshring og spennu, er sem hjer segir: Pundsglös kr. 1.50. Tveggja punda g'lös kr. 1.75. Þriggja punda kr. 2.00. Fjögra punda kr. 2.25. Biáber má meðal annars sjóða niður þannig, að leggja þau niður í glösin kvöldinu áður með sallasykri milli laga (má vera minna en í vanalega sultu), leggja svo hringinn, lokið og' spenn- una á. Soðið stutta stund. Húsrnóðir. Ostagerð. Þjer voruð að spyrja mig um ostagerð í Austur-Skaftafells- sýslu, og veit jeg ekki hvort jeg er fær um að gefa rjetta hug- mynd um hvaða aðferð er þar yfirleitt notuð, því mjer er ekki svo kunnugt um, hvort allir hafa sömu aðferð; en að líkindum er ekki mikill munur á því. Jeg ætla því að segja yður, hvernig móðir mín kendi mjer að búa til osta. Það var notaður heima- tilbúinn hleypir af kálfsvinstur, sem fyrst var blásin upp og hert, bleytt síðan upp í saltvatni. — Fyrst var mjóikin hituð, en ekki meira en svo, að maður þoldi vel niðri í með hendinni, þá var hleypirinn látinn út í og hrært vel í um leið. Þegar vel var hlaupið, var þetta vandlega hrært í sundur með hendinni, síðan
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Hlín

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.