Hlín - 01.01.1930, Síða 112

Hlín - 01.01.1930, Síða 112
110 fflin brotna, og að hin niðursoðnu matvæli skemmast. En hjá þessu má komast. — Það er óþarfi að eyða löngum tíma í að lýsa nið- ursuðu, hún hefur tíðkast víða um land í meira en mannsaldur, og' er lýst í öllum matreiðslubókum. — En þessar línur eru skrif- aðar í því skyni að beina athygli húsmæðranna að þessum ágætu glösum, sem með góðri meðferð geta. enst von úr viti. Til þess að koma í veg fyrir*að glösin brotni, þarf fyrst og' fremst að hafa góða grind í botninum á pottinum eða balanum, sem soðið er í og hafa dálítinn strigapoka utan um hvert glas, svo þau liggi ekki saman. (Þægilegra að færa þau upp, ef segi- garn er bundið utan um þau eða hanki festur í pokann). Láta glösin svo aldrei á kalda borðplötuna, en hafa stykki undir (sumir færa upp í volgt vatn). En til þess að koma í veg fyrir að matvælin skemmist í glös- unum, verður fyrst og fremst að gæta þess að suðan sje hæg (70—80 gr.), svo að það sem í glösunum er, komist ekki í hreyf- ingu, þá getur svo farið að fita komist í togleðurshringina, og þá er úti um þá. Hentugast er, meðan maður er óvanur við niðursuðu, að hafa heidur minna en meira í glösunum. — Alt hreinlæti þarf að við- hafa, ef vel á að fara. Verðið á Wecks glösunum, með loki, tog- leðurshring og spennu, er sem hjer segir: Pundsglös kr. 1.50. Tveggja punda g'lös kr. 1.75. Þriggja punda kr. 2.00. Fjögra punda kr. 2.25. Biáber má meðal annars sjóða niður þannig, að leggja þau niður í glösin kvöldinu áður með sallasykri milli laga (má vera minna en í vanalega sultu), leggja svo hringinn, lokið og' spenn- una á. Soðið stutta stund. Húsrnóðir. Ostagerð. Þjer voruð að spyrja mig um ostagerð í Austur-Skaftafells- sýslu, og veit jeg ekki hvort jeg er fær um að gefa rjetta hug- mynd um hvaða aðferð er þar yfirleitt notuð, því mjer er ekki svo kunnugt um, hvort allir hafa sömu aðferð; en að líkindum er ekki mikill munur á því. Jeg ætla því að segja yður, hvernig móðir mín kendi mjer að búa til osta. Það var notaður heima- tilbúinn hleypir af kálfsvinstur, sem fyrst var blásin upp og hert, bleytt síðan upp í saltvatni. — Fyrst var mjóikin hituð, en ekki meira en svo, að maður þoldi vel niðri í með hendinni, þá var hleypirinn látinn út í og hrært vel í um leið. Þegar vel var hlaupið, var þetta vandlega hrært í sundur með hendinni, síðan
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.