Hlín - 01.01.1930, Blaðsíða 112

Hlín - 01.01.1930, Blaðsíða 112
110 fflin brotna, og að hin niðursoðnu matvæli skemmast. En hjá þessu má komast. — Það er óþarfi að eyða löngum tíma í að lýsa nið- ursuðu, hún hefur tíðkast víða um land í meira en mannsaldur, og' er lýst í öllum matreiðslubókum. — En þessar línur eru skrif- aðar í því skyni að beina athygli húsmæðranna að þessum ágætu glösum, sem með góðri meðferð geta. enst von úr viti. Til þess að koma í veg fyrir*að glösin brotni, þarf fyrst og' fremst að hafa góða grind í botninum á pottinum eða balanum, sem soðið er í og hafa dálítinn strigapoka utan um hvert glas, svo þau liggi ekki saman. (Þægilegra að færa þau upp, ef segi- garn er bundið utan um þau eða hanki festur í pokann). Láta glösin svo aldrei á kalda borðplötuna, en hafa stykki undir (sumir færa upp í volgt vatn). En til þess að koma í veg fyrir að matvælin skemmist í glös- unum, verður fyrst og fremst að gæta þess að suðan sje hæg (70—80 gr.), svo að það sem í glösunum er, komist ekki í hreyf- ingu, þá getur svo farið að fita komist í togleðurshringina, og þá er úti um þá. Hentugast er, meðan maður er óvanur við niðursuðu, að hafa heidur minna en meira í glösunum. — Alt hreinlæti þarf að við- hafa, ef vel á að fara. Verðið á Wecks glösunum, með loki, tog- leðurshring og spennu, er sem hjer segir: Pundsglös kr. 1.50. Tveggja punda g'lös kr. 1.75. Þriggja punda kr. 2.00. Fjögra punda kr. 2.25. Biáber má meðal annars sjóða niður þannig, að leggja þau niður í glösin kvöldinu áður með sallasykri milli laga (má vera minna en í vanalega sultu), leggja svo hringinn, lokið og' spenn- una á. Soðið stutta stund. Húsrnóðir. Ostagerð. Þjer voruð að spyrja mig um ostagerð í Austur-Skaftafells- sýslu, og veit jeg ekki hvort jeg er fær um að gefa rjetta hug- mynd um hvaða aðferð er þar yfirleitt notuð, því mjer er ekki svo kunnugt um, hvort allir hafa sömu aðferð; en að líkindum er ekki mikill munur á því. Jeg ætla því að segja yður, hvernig móðir mín kendi mjer að búa til osta. Það var notaður heima- tilbúinn hleypir af kálfsvinstur, sem fyrst var blásin upp og hert, bleytt síðan upp í saltvatni. — Fyrst var mjóikin hituð, en ekki meira en svo, að maður þoldi vel niðri í með hendinni, þá var hleypirinn látinn út í og hrært vel í um leið. Þegar vel var hlaupið, var þetta vandlega hrært í sundur með hendinni, síðan
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Hlín

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.