Handbók bænda - 01.01.1923, Page 13

Handbók bænda - 01.01.1923, Page 13
9 Tilbúinn áburður. I. Köfnunarefnisáburður. 1. C h i 1 i s a 11 p j e t u r lítur út sem hvítt salt. Hann finst í fleiri metra þykkum lögum í jöröunni, í Chili í Su'öur-Ameríku. Vinslan fer þannig fram, aÖ saltlögin eru brotin, og saltiö leyst upp i vatni. Vatniö er svo látiö gufa upp; veröur þá eftir krystalliseraö salt. Chilisalt- pjetur inniheldur ca. 95% natriumsaltpjetur, sem svarar til ca. 15% köfnunarefnis. 2. N o r e g s s a 11 p j e t u r er aö útliti sem grá- leitt salt, misjafnlega grófkornótt. Noregssaltpjetur er mest megnis framleiddur í verksmiðjunni „Rjúk- an“ í Noregi, og er búinn til á þann hátt, að and- rúmsloftinu er blásið í gegnum ofna, sem hitaðir eru við rafmagn upp i ca. 3000° C. Við þennan bita sameinast litill hluti af köfnunarefni og súrefni and- rúmsloftsins* og myndar köfnunarefnissýring. Hið heita loft, sem kemur út úr ofnunum er kælt niður í ca. 50° C. Eftir það sameinast það theiru af súr- efni loftsins og myndar köfnunarefnissýring (sem er súrefnisríkari en sá fyrri), sem svO er leitt í vatn, * Andrúmsloftið er samansett af ji hlutum köfn unarefnis og hluta súrefnis.

x

Handbók bænda

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Handbók bænda
https://timarit.is/publication/861

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.