Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Árgangur

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1933, Síða 81

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1933, Síða 81
góðum árangri, þarf fyrst og fremst að athuga vel, er hann velur sér afbrigði til ræktunar, að það sé ekki þeim ókostum búið, sem hljóti að gera þessa atvinnu óvissa og því lítt arðvænlega. Eitt atriði um kartöfluafbrigði er býsna erfitt að dæma um. Pað er bragðið. Pað, sem einum flnnst ágætt, flnnst öðrum afleitt. Bragð afbrigða er í sjálfu sér mis- jafnt. En kartöflur af sama afbrigði geta verið mjög ó- líkar á bragðið, allt eftir því, hvar og í hvers konar jarð- vegi þær eru. Enn fremur fer bragð kartaflna nokk- uð eftir því á hvaða þroskastigi þær eru. Þetta er því allt á reiki og vont um að dæma. En eitt er vert að benda á í þessu sambandi, það, að kartöflur eru oft soðnar svo illa, að þær verða bragðslæmar, þótt góðar séu í verunni. Býst eg við, að margar kvart- anir um óbragð að kartöflum eigi rót sína að rekja til þessa. Kartöflur þarf jafnan að sjóða með gætni, og sízt of lengi, helst snöggsjóða þær. Síðan hella soðinu frá og hrista kartöflurnar í þottinum, yflr hægum eldi, í 3—5 mínútur. Soðnar þannig og bornar á borð vel heitar, eru kartöflur herramannsmatur, en iila soðnar eru þær langt frá því að vera það. í kartöflusoðinu eru uppleyst ýmis sölt. sem líkaminn þarfnast. Pví ei' ekkí rétt að hella burt soðinu, held- ur nota það til gripaeldis, enda gera margar bú- hyggnar húsmæður það. Pað er ekki svo fátt sem þarf að vera í lagi, ef ræktun kartaflna á að vera arðsöm. Fólk er nú óð- um að skilja, að nauðsynlegt er að framleiða sem mest af matjurtum. Enda er það vansi fyrir fátæka þjóð að flytja inn kartöflur frá öðrum löndum, fyrir hálfa miljón króna á ári, vörutegund, sem unnt væri að framleiða í landinu sjálfu. Hér skal drepið á nokkur atriði, en stuttlega þó, sem þarf að athuga við ræktun kartaflna hér á landi. 1. Kartöfluafbrigðið þarf að vera gott, harðgert og bráðþroska og veila kartöflusýki mikið viðnám. (77)
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.