Fréttablaðið - 02.02.2013, Side 94

Fréttablaðið - 02.02.2013, Side 94
2. febrúar 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 66 Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com 1. Bláberjasúkkulaðikaka 200 g smjör 200 g súkkulaði 3 egg ½ tsk. vanilludropar 2 dl flórsykur 5 dl hveiti 2 tsk. lyftiduft 1 dl möndlur, maukaðar í mél 2-3 dl frosin bláber Rjómaostakrem 4 dl rjómaostur 4 msk. flórsykur 1 eggjarauða 2 msk. bláberjasíróp, má sleppa Bræðið saman smjör og súkkulaði. Kælið aðeins. Hrærið saman egg, vanilludropa og sykur þar til létt og ljóst. Bætið við hveiti og lyftidufti. Malið möndlur í mél í matvinnsluvél. Hrærið möndlumjölið saman við deigið. Hellið bráðnu súkkulaðinu út í deigið í mjórri bunu og setjið loks helminginn af berjunum varlega saman við það. Blandið vel en varlega svo berin haldi lögun sinni en merjist ekki út í deigið. Hrærið saman allt hráefnið í rjóma- ostakremið. Uppskrift af bláberja- sírópinu er gefin hér í þættinum en því má sleppa. Kremið er líka gott án þess. Klæðið 20 cm form með bökunar- pappír. Hellið deiginu í. Hellið rjómaostakreminu í mjórri bunu hring eftir hring yfir deigið í forminu. Notið gaffal til að hræra kremið örlítið saman við deigið.* Sáldrið afganginum af berjunum yfir og bakið kökuna við 180 gráður í 40-50 mínútur eða þar til efsta lag kökunnar er orðið stinnt þegar ýtt er á það. Alls ekki baka kökuna mikið. Hafið hana vel mjúka í miðjunni. Kælið kökuna aðeins áður en hún er borin fram með rjóma eða ís. Notið litlar hringhreyfingar þegar þið hrærið rjómaostakremið saman við deigið með gafflinum svo úr verði marmaramunstur. 2. Bláberjabrauð 250 ml mjólk, velgd 2 tsk. þurrger 2 msk. sykur 2 msk. hunang 1 tsk. salt 250 g hveiti 80 g rjómaostur 40 g brætt smjör 160 g frosin bláber 70 g valhnetur, gróft saxaðar 1 eggjarauða Smurt með bláberjasírópi eða sultu og vatni, þá er 1 msk. sulta á móti 1 msk. af vatni, sem er hitað saman svo komi gljái og smá sæta á skorpuna, má sleppa. Hitið ofn í 180 gráður. Velgið mjólkina og stráið gerinu yfir ásamt sykrinum. Látið gerið leysast upp, í um 5 mínútur. Hrærið saman og setjið hunang, salt, hveiti, rjómaost og smjör saman við, hnoðið þannig að deigið nái festu. Frosin berin og hneturnar fara þá saman við. Hnoðið varlega þegar berin eru komin í deigið, best að hafa þau vel frosin, þau smita svo miklum lit út frá sér um leið og þau þiðna og brauðið verður þá fjólublátt. Setjið deigið í smurt brauðform og látið hefast í forminu í klukkustund. Penslið með eggjarauðunni og bakið í 40 mínútur eða þar til gullið. Hitið saman sultu og vatn eða notið bláberjasíróp sem gefin er uppskrift af hér í þættinum. Smyrjið brauðið með því svo það fái á sig fallegan gljáa. Kælið aðeins og berið fram með bláberjasultu og góðum ostum. 3. Bláberjaostakaka í bolla Ostakrem 250 g rjómaostur við stofuhita 55 g flórsykur 1 tsk. vanilludropar 60 ml rjómi, þeyttur 5-8 msk. bláberjasíróp, magn eftir smekk bláber til skrauts Botn 100 g hafrakex, hafrakex með súkkulaði eða t.d. Oreo-kex 50 g suðusúkkulaði 25 g salthnetur eða aðrar hnetur, má sleppa 30 g smjör Bláberjasíróp 250 g bláber 150 ml vatn 50 ml ferskur limesafi 3 msk. fersk basilíka eða mynta 100 g hrásykur Hitið allt hráefnið í sírópið saman í potti í 10 mínútur. Sigtið og kremjið berin í gegnum sigtið. Hitið sírópið aftur að suðu. Kælið. Ef vilji er til að hafa sírópið þynnra skal bæta örlitlu af vatni saman við blönduna í pottinum. Kælið. Hrærið rjómaost, flórsykur og vanilludropa saman í hræri- eða mat- vinnsluvél þar til mjúkt og kekkja- laust. Blandið þeytta rjómann og sírópið varlega saman við og hrærið. Setjið allt hráefnið í botninn í mat- vinnsluvél og kurlið þar til úr verður fín blanda. Veljið fallega bolla eða glös til að bera fram fyrir hvern og einn. Þrýstið blöndunni vel niður í hvern bolla, um 1 cm þykkt lag. Ostablandan fer ofan á botninn og er smurð vel til. Skreytt að vild. Látið í ísskáp í klukkustund áður en borið fram. BÆTUM OG BÖKUM MEÐ BLÁBERJUM 1 2 3 Enginn efast um hollustu bláberja en notkunarmöguleikar þeirra eru líka margir. Hér eru þau notuð í ábætisrétt, í brauðbakstur og súkkulaðiköku. Frosin berin henta hér vel og að sjálfsögðu einnig þau sem má kaupa í matvörubúðum. Þá má skipta bláberjum út fyrir hindber í öllum þessum uppskrift um. NAOMI WATTS TILNEFND TIL GOLDEN GLOBE VERÐLAUNA BESTA LEIKKONA Í AÐALHLUTVERKI 100/100 „Ógnvænlega vel gerð.“ 100/100 „Fer beint í efsta sæti yfir þær myndir sem fólk verður að sjá á árinu.“ 100/100 „Einstaklega raunveruleg stórslysamynd, sem lætur engan ósnortinn“ „Ein af betri myndum ársins 2012.“ Mbl. Komin í bíó           
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.