Fréttablaðið - 02.02.2013, Síða 94

Fréttablaðið - 02.02.2013, Síða 94
2. febrúar 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 66 Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com 1. Bláberjasúkkulaðikaka 200 g smjör 200 g súkkulaði 3 egg ½ tsk. vanilludropar 2 dl flórsykur 5 dl hveiti 2 tsk. lyftiduft 1 dl möndlur, maukaðar í mél 2-3 dl frosin bláber Rjómaostakrem 4 dl rjómaostur 4 msk. flórsykur 1 eggjarauða 2 msk. bláberjasíróp, má sleppa Bræðið saman smjör og súkkulaði. Kælið aðeins. Hrærið saman egg, vanilludropa og sykur þar til létt og ljóst. Bætið við hveiti og lyftidufti. Malið möndlur í mél í matvinnsluvél. Hrærið möndlumjölið saman við deigið. Hellið bráðnu súkkulaðinu út í deigið í mjórri bunu og setjið loks helminginn af berjunum varlega saman við það. Blandið vel en varlega svo berin haldi lögun sinni en merjist ekki út í deigið. Hrærið saman allt hráefnið í rjóma- ostakremið. Uppskrift af bláberja- sírópinu er gefin hér í þættinum en því má sleppa. Kremið er líka gott án þess. Klæðið 20 cm form með bökunar- pappír. Hellið deiginu í. Hellið rjómaostakreminu í mjórri bunu hring eftir hring yfir deigið í forminu. Notið gaffal til að hræra kremið örlítið saman við deigið.* Sáldrið afganginum af berjunum yfir og bakið kökuna við 180 gráður í 40-50 mínútur eða þar til efsta lag kökunnar er orðið stinnt þegar ýtt er á það. Alls ekki baka kökuna mikið. Hafið hana vel mjúka í miðjunni. Kælið kökuna aðeins áður en hún er borin fram með rjóma eða ís. Notið litlar hringhreyfingar þegar þið hrærið rjómaostakremið saman við deigið með gafflinum svo úr verði marmaramunstur. 2. Bláberjabrauð 250 ml mjólk, velgd 2 tsk. þurrger 2 msk. sykur 2 msk. hunang 1 tsk. salt 250 g hveiti 80 g rjómaostur 40 g brætt smjör 160 g frosin bláber 70 g valhnetur, gróft saxaðar 1 eggjarauða Smurt með bláberjasírópi eða sultu og vatni, þá er 1 msk. sulta á móti 1 msk. af vatni, sem er hitað saman svo komi gljái og smá sæta á skorpuna, má sleppa. Hitið ofn í 180 gráður. Velgið mjólkina og stráið gerinu yfir ásamt sykrinum. Látið gerið leysast upp, í um 5 mínútur. Hrærið saman og setjið hunang, salt, hveiti, rjómaost og smjör saman við, hnoðið þannig að deigið nái festu. Frosin berin og hneturnar fara þá saman við. Hnoðið varlega þegar berin eru komin í deigið, best að hafa þau vel frosin, þau smita svo miklum lit út frá sér um leið og þau þiðna og brauðið verður þá fjólublátt. Setjið deigið í smurt brauðform og látið hefast í forminu í klukkustund. Penslið með eggjarauðunni og bakið í 40 mínútur eða þar til gullið. Hitið saman sultu og vatn eða notið bláberjasíróp sem gefin er uppskrift af hér í þættinum. Smyrjið brauðið með því svo það fái á sig fallegan gljáa. Kælið aðeins og berið fram með bláberjasultu og góðum ostum. 3. Bláberjaostakaka í bolla Ostakrem 250 g rjómaostur við stofuhita 55 g flórsykur 1 tsk. vanilludropar 60 ml rjómi, þeyttur 5-8 msk. bláberjasíróp, magn eftir smekk bláber til skrauts Botn 100 g hafrakex, hafrakex með súkkulaði eða t.d. Oreo-kex 50 g suðusúkkulaði 25 g salthnetur eða aðrar hnetur, má sleppa 30 g smjör Bláberjasíróp 250 g bláber 150 ml vatn 50 ml ferskur limesafi 3 msk. fersk basilíka eða mynta 100 g hrásykur Hitið allt hráefnið í sírópið saman í potti í 10 mínútur. Sigtið og kremjið berin í gegnum sigtið. Hitið sírópið aftur að suðu. Kælið. Ef vilji er til að hafa sírópið þynnra skal bæta örlitlu af vatni saman við blönduna í pottinum. Kælið. Hrærið rjómaost, flórsykur og vanilludropa saman í hræri- eða mat- vinnsluvél þar til mjúkt og kekkja- laust. Blandið þeytta rjómann og sírópið varlega saman við og hrærið. Setjið allt hráefnið í botninn í mat- vinnsluvél og kurlið þar til úr verður fín blanda. Veljið fallega bolla eða glös til að bera fram fyrir hvern og einn. Þrýstið blöndunni vel niður í hvern bolla, um 1 cm þykkt lag. Ostablandan fer ofan á botninn og er smurð vel til. Skreytt að vild. Látið í ísskáp í klukkustund áður en borið fram. BÆTUM OG BÖKUM MEÐ BLÁBERJUM 1 2 3 Enginn efast um hollustu bláberja en notkunarmöguleikar þeirra eru líka margir. Hér eru þau notuð í ábætisrétt, í brauðbakstur og súkkulaðiköku. Frosin berin henta hér vel og að sjálfsögðu einnig þau sem má kaupa í matvörubúðum. Þá má skipta bláberjum út fyrir hindber í öllum þessum uppskrift um. NAOMI WATTS TILNEFND TIL GOLDEN GLOBE VERÐLAUNA BESTA LEIKKONA Í AÐALHLUTVERKI 100/100 „Ógnvænlega vel gerð.“ 100/100 „Fer beint í efsta sæti yfir þær myndir sem fólk verður að sjá á árinu.“ 100/100 „Einstaklega raunveruleg stórslysamynd, sem lætur engan ósnortinn“ „Ein af betri myndum ársins 2012.“ Mbl. Komin í bíó           
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.