Morgunblaðið - 12.04.2012, Qupperneq 21
BAKSVIÐ
Ingvar P. Guðbjörnsson
ipg@mbl.is
Útflutningur á ófrosinni, soðinni
rækju í skel gæti orðið að veruleika
hér á landi, en aðilar sem stunda
rækjuvinnslu eru að skoða mögu-
leikana á því.
Finnbogi Vikar, viðskiptalögfræð-
ingur, hefur verið að kanna sóknar-
færi og aukna arðbærni rækju-
vinnslu með útflutningi á ófrosinni
rækju. Hann segir næga markaði
vera til staðar í dag í Evrópu, að-
allega í Svíþjóð.
„Ef menn framkvæma þetta þá
held ég að þetta geti haft þau áhrif á
rækjuútgerð á Íslandi að hún verði
arðbærari á minni bátum,“ segir
Finnbogi.
Of fá frystiskip í flotanum í dag
Aðilar sem Morgunblaðið ræddi
við sögðu það vera vandamál í dag að
skipaflotinn færi minnkandi og að
frystitogararnir væru margir farnir í
verkefni annars staðar. Það væri því
lítið um sjófrysta rækju í skel í dag
og stærstur hluti hennar væri þess
vegna pillaður og soðinn í landi sem
gæfi lægri verð.
Samkvæmt upplýsingum frá Hag-
stofu Íslands voru 3.800 kg flutt út af
frosinni rækju í skel í febrúar. Fyrir
rækjuna fengust greiddar 590 kr./kg.
Á fiskmarkaði Gautaborgar í gær
var verð fyrir soðna ófrysta rækju í
skel rúmar 4.000 kr./kg.
Í heildina nam útflutningur á
rækju í febrúar 739 tonnum. Skel-
rækjan var einungis 0,5% af heild-
inni. 38% voru frosin skelflett rækja
og 61,5% soðin pilluð rækja.
Hugmynd Finnboga gengur út á
að 10-30% af aflanum yrðu flokkuð á
hafi úti og besta rækjan yrði soðin
og færi beint í flug á markaði ófros-
in.
Finnbogi segir hugmynd sína
komna frá Noregi, en þar selja að-
ilar mikið af rækju til Svíþjóðar.
Ef útflutningur á soðinni ófrosinni
rækju hefði í febrúar numið 10% af
heildinni, væri um að ræða um 74
tonn. Miðað við verð í Gautaborg í
gær á þannig rækju gætu útflutn-
ingsverðmæti hafa verið 296 millj-
ónir. Heildarútflutningsverðmæti á
rækju í febrúar námu hinsvegar 806
milljónum. Það mætti því, ef þessar
hugmyndir eru raunhæfar, auka út-
flutningsverðmæti um rúmar 210
milljónir m.v. febrúarmánuð. Hafa
verður þó vissulega í huga að kostn-
aður við útflutning á ferskri rækju
er talsvert hærri en af þeirri frosnu
og því ekki með vissu hægt að segja
hver framlegðaraukningin yrði.
Það er þó ljóst að m.v. meðalverð
á útfluttri skelrækju í febrúar og
verð á fiskmarkaði í Svíþjóð í gær
fékkst 3.400 kr. meira greitt fyrir
kílóið. Ef öll skelrækjan í febrúar
hefði verið seld út ófrosin á verði
gærdagsins í Svíþjóð hefðu fengist
15 milljónir fyrir aflann í stað 2,2
milljóna.
Sóknarfæri í rækjuútflutningi
Hugmyndir um að flytja út ófrosna rækju í skel Myndi skila umtalsvert hærra verði en fæst í dag
Of fáir frystitogarar hamla möguleikum til rækjuvinnslu Væri tækifæri fyrir smærri skip og báta
Morgunblaðið/Helgi
Rækja í skel Tækifæri eru til staðar í dag fyrir auknar útflutningstekjur af soðinni ófrosinni rækju í skel.
FRÉTTIR 21Innlent
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 12. APRÍL 2012
Hjarta okkar slær með þér
Hollur og yndislega ljúffengur
matur til að borða á staðnum
eða taka með heim.
Suðurlandsbraut 12 l 108 Reykjavík l S. 557-5880 l kruska@kruska.is l kruska.is
OPIÐ VIRKA DAGA FRÁ 11-20
„Með því að
gera rækju-
veiðarnar
arðbærari
ætti vonandi
að koma
meiri afli að
landi þannig
að menn geti
þá áttað sig á
því hvað
stofninn þolir
í veiði,“ segir Finnbogi og telur
skorta hráefni til rækjuvinnslu
hérlendis vegna samkeppni við
erlenda vinnslu. Hann segir þá
rækju sem hér um ræðir flokk-
aða og soðna á hafi úti, en að
einungis frystitogarinn Ísbjörn
ÍS-304 geri það í dag. Finnbogi
segir nauðsynlegt að setja nýj-
an búnað í þau skip sem hyggj-
ast veiða inn á þennan markað.
„Ef þetta verður að veruleika
ætti þetta að hjálpa rækju-
vinnslu í landi verulega með
hráefni því það er gríðarlega
dýrt að kaupa það erlendis frá í
harðnandi samkeppni,“ segir
Finnbogi.
Hjálpar land-
vinnslunni
FÁUM MEIRI AFLA AÐ LANDI
Finnbogi
Vikar