Morgunblaðið - 20.03.2014, Síða 11
Sigurvegari Viktor Örn Andrésson á verðlaunapalli í Norðurlandakeppninni í matreiðslu í Herning í Danmörku.
fyrir hana var mér líka mjög lær-
dómsríkur og á eftir að nýtast í
framtíðinni.“
Þorskur, humar og naut
Keppendur í Norðurlanda-
keppninni í ár fengu seint að vita
hvaða hráefni unnið yrði með og
því mikilvægt að hafa gott hug-
myndaafl og vera fljótur að reiða
fram dýrindis rétti. „Við eldum fyr-
ir tólf og höfum fjóra tíma í forrétt
og síðan klukkutíma á milli rétta.
Alls eru þetta því sex tímar og
mikilvægt að skipuleggja tímann
vel. Ég þurfti því að vera búinn að
skipuleggja í þaula allt sem ég ætl-
aði að gera,“ segir Viktor en hann
eldaði þorsk og humar í forrétt,
nautahrygg og nautakinn í aðalrétt
og í eftirrétt gerði hann marsipan-
kökku með dökku lífrænu súkku-
laði.
Hráefnið er auðvitað fyrsta
flokks í keppnum sem þessari og
því skiptir bragð og framsetning
miklu máli en einnig er horft til
annarra þátta í heildareinkunn
keppenda. „Helmingur stiga er gef-
inn fyrir bragð og tíu pró-
sent fyrir útlit og fram-
setningu. Dómarar
horfa einnig til vinnu-
bragða okkar í eldhús-
inu og hreinlætis, en sá
þáttur gildir 40 prósent.“
Reynsla Viktors, sem var um
tíma m.a. kokkur á Michelin-
stjörnustaðnum Domaine de Clair-
fontaine í Lyon í Frakklandi, hefur
komið honum vel í keppninni.
Krefjandi starfsvettvangur
Viktor er aðeins 29 ára gamall
en hann hefur starfað við mat-
reiðslu í meira en áratug. „Ég
byrjaði að vinna í uppvaskinu á
Kaffi Viktor 14 ára gamall og færði
mig svo yfir í eldhúsið hjá þeim
fljótlega en síðan fór ég í nám og
læri á Hótel Sögu þegar ég var 16
ára.“
Starfið getur verið mjög krefj-
andi og vaktirnar langar á vinsæl-
ustu veitingahúsum og matreiðslu-
stöðum landsins. Viktor segir því
mikilvægt að vera í góðu formi
enda kokkar á þeytingi allan dag-
inn og tækifærin fá til að tylla sér
niður og slaka á. „Ég er á fullu í
crossfit hjá Bootcamp sem er gífur-
lega skemmtilegt og hjálpar mér
að halda mér í formi. Í sex tíma
keppni eins og Norðurlanda-
keppninni er ekki síður mikilvægt
að hafa gott úthald en að geta eld-
að.“
Í frítíma sínum stundar Viktor
einnig snjóbrettasprotið og nýtur
útiverunnar á Íslandi enda hefur
landið upp á ótrúlega náttúru að
bjóða.
DAGLEGT LÍF 11
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 20. MARS 2014
Krónan
Gildir 20.- 23. mars verð nú áður mælie. verð
Grísabógur hringskorinn................................... 598 798 598 kr. kg
Grísahryggur m/pöru ....................................... 998 1.298 998 kr. kg
Grísakótilettur ................................................. 998 1.469 998 kr. kg
Grísagúllash ................................................... 1.098 1.498 1.098 kr. kg
Grísasnitsel .................................................... 1.098 1.498 1.098 kr. kg
Grísalundir...................................................... 1.698 2.197 1.698 kr. kg
Esju bayonne skinka ........................................ 1.199 1.598 1.199 kr. kg
Esju sænsk skinka........................................... 1.199 1.598 1.199 kr. kg
Kjarval
Gildir 23.- 23. mars verð nú áður mælie. verð
Goða lambalæri sneitt, frosið ........................... 1.699 2.049 1.699 kr. kg
Ali Spareribs ................................................... 958 1.198 958 kr. kg
Búrfells brauðskinka 250 g .............................. 369 449 369 kr. pk.
Kelloggs Coco Pops 295 g ............................... 509 539 509 kr. pk.
FP Eldhúsrúllur 4 stk ........................................ 384 480 384 kr. pk.
Veronabrauð nýbakað...................................... 428 536 428 kr. pk.
Fjarðarkaup
Gildir 20. - 22. mars verð nú áður mælie. verð
Svínahnakki úrb. úr kjötborði............................ 1.198 1.598 1.198 kr. kg
Svínalundir úr kjötborði.................................... 1.598 2.398 1.598 kr. kg
Lambainnralæri úr kjötborði ............................. 2.598 3.498 2.598 kr. kg
Saltkjöt valið úr kjötborði ................................. 1.398 1.998 1.398 kr. kg
Fjallalambs lambahryggur frosinn ..................... 1.745 2.049 1.745 kr. kg
Danskur lífrænn kjúklingur 1,2 kg ..................... 2.326 2.579 2.326 kr. stk.
Gríms fiskibollur frosnar 2 kg............................ 1.598 1.998 1.598 kr. pk.
Matfugl kjúklingastrimlar 300 g ........................ 729 882 729 kr. pk.
Nóatún
Gildir 21.- 23. mars verð nú áður mælie. verð
Lamba framhryggjarsneiðar úr kjötb. ................. 2.099 2498 2.099 kr. kg
Lambalæri hvítl.& rósmarin, úr kjötborði............ 1.349 1.598 1.349 kr. kg
Laxaflök beinhreinsuð, úr fiskborði.................... 1.899 2.398 1.899 kr. kg
ÍM Kjúklingur heill, ferskur ................................ 799 969 799 kr. kg
Íslenskar kartöflur í lausu ................................. 199 229 199 kr. kg
ItalPizza 2 tegundir 350 g ................................ 499 549 499 kr. stk.
Helgartilboðin
Marsipankakan sem Viktor bak-
aði í Norðurlandakeppninni er
algjört sælgæti en auðvelt að
gera.
250 g marsipan
250 g sykur
250 g smjör
250 g egg
125 g möndluduft
25 g hveiti
Allt hráefnið er unnið vel sam-
an í matvinnsluvél. Bakki eða
form smurt með smjöri og deig-
inu hellt ofan í. Síðan má saxa
niður súkkulaðibita og strá yfir
ásamt heslihnetum og ferskum
rifsberjum. Kakan er bökuð á
150°C í um það bil 20 mínútur.
Marsipan-
kaka
UPPSKRIFT
Meðgönguljóð og Fríyrkjan efna til
Ljóðaslamms klukkan átta í kvöld á
Loft Hostel í Bankastræti. Þar keppa
ljóðskáld sín á milli og aðeins eitt
þeirra mun standa uppi sem sigur-
vegari.
Reykjavíkurdætur munu spila í
dómarahléinu en dómnefndina skipa
skáldin Hallgrímur Hlegason, Sigur-
björg Þrastardóttir, Bergrún Anna
Hallsteinsdóttir, fyrir hönd Með-
gönguljóða, og Stefán Ingvar Vigfús-
son, fyrir hönd Fríyrkjunnar.
Bæði félögin sem standa að keppn-
inni eru grasrótarfélög en Meðgöngu-
ljóð hefur sérhæft sig í útgáfu efni-
legar skálda sem flest eru að stíga
sín fyrstu opinberu skref á ferlinu.
Forlagið hefur gefið út fyrstu ljóða-
bækur fimm skálda sem og eitt
kvæðasafn með þekkt Reykjavíkur-
skáld í bland við óþekkt.
Fríyrkjan er skáldskaparhópur ung-
menna og hefur gefið út eitt safnrit
með ljóðum eftir 21 ungskáld.
Kynnir Ljóðalympíuleikanna,
Ljóðaslamms er engin önnur en Val-
gerður Þóroddsdóttir.
Ljóðskáld keppa sín á milli
Ljóðaslamm milli efnilegra
ljóðskálda í Loft Hostel