Skessuhorn


Skessuhorn - 14.03.2012, Qupperneq 40

Skessuhorn - 14.03.2012, Qupperneq 40
40 MIÐVIKUDAGUR 14. MARS Hvern ig á góð ur bisk up að vera? (Spurt í Borg ar nesi)) Unn ur Helga Víf ils dótt ir. Mik ill trú mað ur og hjálpa fólk­ inu sem búið er að missa hús­ in sín. Mar grét Helga Magn ús dótt ir. Kunna að halda góð ar ræð­ ur, halda manni vak andi og ekki verra að hann hafi góð­ an húmor. Nýr og fersk ur, ekki gam all karl. Verð ur að vera góð mann eskja. Ás grím ur Stef án Agn ars son. Góð ur í öllu sem teng ist því að vera bisk up s.s. stjórn un, fram­ komu og ræðu mennsku. Ísak Atli Hilm ars son. Heið ar leg ur, á reið an leg ur og fara út á með al fólks ins. Anna Mar grét Þor steins dótt ir. Fólk þarf að geta treyst hon um. Bisk up þarf að koma eins fram við alla, ekki fara í mann grein­ ar á lit. Spurningin Þótt marg ir ætli sér að gera allt sjálf ir fyr ir ferm ingu barna sinna eru oft einn eða tveir hlut ir sem keypt ir eru til bún ir þeg ar kem ur að veislu föng um. Þar á með al aðal tert an hvort sem val in er kran sa­ kaka, ísterta, súkkulaði terta, rjóma­ terta, osta terta eða önn ur gerð af tert um. Ef val ið er að kaupa tertu er um að gera að fara að huga að því. Bak ar ar svæð is ins eru farn ir að taka á móti pönt un um í gríð og erg og á sum um stöð um er bú inn að mynd­ ast biðlisti. Aðr ir á kveða að búa til tert urn ar sjálf ir eða eiga ein hvern að sem get­ ur hjálp að til. Ef kran sa kaka hef ur orð ið fyr ir val inu er kannski snið­ ugt að gera eina prufuköku áður en að hin um stóra degi kem ur því það er ekki al veg ein falt að búa kran sa­ köku til. Þeir sem eru hins veg ar orðn ir fær ir í fag inu segja að í raun sé það að eins í mynd un ar aflið sem sé flösku háls inn. Hægt sé að búa til úr kran sa köku degi, nán ast það sem hug ur inn girn ist. Hér með fylgj andi er upp skrift og ráð varð andi kran sa köku gerð. Upp lýs ing arn ar voru fengn ar frá Leið bein ing ar stöð heim il anna en þar eru ýms ar mikl ar upp lýs ing ar sem fólk get ur nýtt sér. Kran sa kaka 1000 gr marsip an (möndlu­ deig) 400 gr flór syk ur 2 eggja hvít ur (ca 60 gr) flór syk ur til að vinna deig ið með Syk ur bráð ( glassúr): 250 gr flór syk ur 1 eggja hvíta (30 gr) 1 tsk fersk ur sítrónu safi Kara mellu bráð: 100 gr strá syk ur 2­3 tsk hveiti eða dökkt súkkulaði brætt í vatns baði Konfekt, á vext ir eða eitt hvað heima gert til skreyt inga. Leið bein ing ar: Marsipan ið rif ið eða skor ið nið ur og hnoð að með flór sykrin um þang­ að til það bland ast vel sam an. Þá er eggja hvít un um bætt sam an við í tvennu lagi. Hnoð að þang að til mass inn verð ur þétt ur og á ferð ar­ fal leg ur. Gott að láta deig ið standa í kæli í 3­4 klst. Bún ar til leng ur, ca 1,5 ­ 2 cm þykk ar og lengd in mæld þannig að minnsti hring ur er gerð­ ur úr 8 cm síð an er bætt við hverja lengju 3 cm og á fram þannig þang­ að til æski leg um fjölda er náð. Þetta deig dug ar í ca 16­18 hringi. Ann­ að hvort bak að á plötu eða í kransa­ köku form um. Bak að við 225° hita í 8­10 mín út ur eða þang að til hringirn ir hafa tek ið gull in brún­ an lit. Lagð ir sam an hvort held ur er með bræddu súkkulaði eða kara­ mellu bráð og hringirn ir skreytt ir með zik­zak munstri áður en þeir eru lagð ir sam an. Nokk ur góð ráð: 1. Smyrj ið bök un ar form með smá veg is af smjör líki. Einnig gott að setja ögn af raspi á botn inn. 2. Not ið reglu stiku til að mæla lengd ina og beitt an hníf til að skera deig ið sund ur. 3. Bleyt ið fing ur í köldu vatni og slétt ið yfir sam skeyt in. 4. Ef hringirn ir eru bak að ir án forma er hægt að raða minni inn an í stærri á plöt unni til að spara pláss. 5. Gott að setja auka bök un­ arplötu und ir þá sem hringirn ir eru bak að ir á til að var ast að botn inn verði of dökk ur. 6. Best er að setja kök una sam an dag inn eft ir að hún er bök uð. 7. Fest ið neðsta hring inn við diskinn/fat ið sem kak an verð ur bor in fram á með því að smyrja ögn af syk ur bráð eða bráðnu súkkulaði neð an á hann. 8. Þeg ar búið er að skreyta hring ana með zik­zak munstri þarf að láta syk ur bráð ina þorna vel. 9. Snú ið kök unni nokkrum sinn um á með an hringj um er bætt ofan á, til að koma í veg fyr ir að hún halli. 10. Konfekt eða ann að sem sett er utan á kök una er fest með kara mellu bráð eða bráðnu súkkulaði. Kran sa kök ur geym ast vel og því til val ið að baka þær með góð um fyr ir vara og skreyta svo deg in um áður. Við mið: Stærð og þyngd á 1,5 cm breið­ um lengj um: 8 cm = 13 gr 13 cm = 21 gr 16 cm = 29 gr 19 cm = 37 gr 21 cm = 45gr 24cm = 53 gr 27 cm = 61 gr 30 cm = 69 gr o.s.frv. Rice Crispies Marg ir eru hrifn ir af Rice Crispies kran sa köku. Hér er einnig upp skrift að einni slíkri. Upp skrift 500 gr. Nóa Sír í us súkkulaði 1 ds. síróp ( grænu dós irn ar). 150 gr. smjör 280 gr. Rice Crispies Að ferð Setj ið sam an í pott smjör, síróp og súkkulaði og hit ið þar til súkkulað­ ið er vel bráð ið, hrær ið stöðugt í á með an. Bæt ið Rice Crispies sam an við og hrær ið vel í svo allt bland­ ist vel. Setj ið í vel smurð kran sa­ köku form og lát ið kólna, ekki bak­ að. Hringirn ir sett ir sam an með bráðnu súkkulaði og skreytt ir að vild. Kran sa kak an - batn ar við hvern hring Hina hefð bundnu kran sa köku vilja marg ir hafa á borð inu þeg ar blása skal til veislu. Nýrri út gáfa af kran sa köku er svoköll­ uð Rice Crispies kaka. Þeim sem ekki lík ar við marsipan ið nota oft þessa gerð í stað inn. Skeyt in, gam all og góð ur sið ur Það hef ur lengi tíðkast á Ís landi að senda heilla óska skeyti þeg ar stór ir við burð ir eiga sér stað í lífi mann eskj unn ar. Marg ir við mæl­ end ur blaðs ins hafa í geng um tíð ina minnst á það að enn eigi þeir skeyt­ in sín sem þeir fengu t.d. á ferm­ ing ar dag inn. Áður en sam göng ur og tækni urðu með lík um hætti og er í dag, var ekk ert gef ið að skeyt­ in bær ust sam dæg urs og reynd ar er það enn svo á nokkrum stöð um en það breytti ekki því að fólk sem vildi sam gleðj ast sendi skeyti eða ef það átti ekki heim an gengt í veislu­ boð. Hefð in er því mjög göm ul og stend ur enn fylli lega fyr ir sínu en vert er að huga að því að hafa smá fyr ir vara á, ef við tak andi skeyt is ins býr í dreif býli. Hér áður fyrr var hringt í næstu sím stöð eða Rit sím ann og skeyt­ ið les ið upp fyr ir döm urn ar er þar svör uðu eða far ið á næstu sím stöð með text ann. Á á fanga stað var síð­ an ein hver sem skrif aði nið ur, og síð an voru ein hverj ir vel rit fær ir að il ar fengn ir til að skrifa á skeyt in, áður en rit vél in var nýtt til þess. Tækni fram far ir hafa orð ið örar á þessu sviði sem og mörg um öðr um. Nú er hægt að panta skeyti á net­ inu, velja á það ljóð og setja eig in mynd þannig að mögu leik arn ir eru marg ir, hvort sem skeyti eru keypt hjá Póst­ in um eða öðr­ um. Mörg fé lög; S k á t a f é l ö g , kven fé lög og kristi leg, hafa einnig boð­ ið upp á skeyti til sölu og nýtt sem fjár öfl un fyr ir sína starf­ semi eða gef­ ið á góð ann til l í k n a r m á l a . S k á t a s k e y t i hafa einnig ver­ ið lengi við líði í mörg um bæj­ ar fé lög um. Þau hafa bæði ver ið hand skrif uð og vél rit uð. Í sum um bæj um hafa list ar ver ið send ir út í hvert hús með nöfn um allra ferm­ ing ar barna árs ins. Á til skild um degi er list inn sótt ur og á samt greiðslu fyr ir þau skeyti sem við kom andi vill senda. Gam all og góð ur sið ur sem hef ur fylgt straumi tím ans og því að lík ind um lif að. Heilla óska skeyti hafa lengi ver ið not uð á Ís landi. Í dag er hægt að hafa þau með ýmsu móti. Hér er mynd af einu sem lík lega er nokk uð gam al dags en svip að ar mynd ir voru á mörg um skeyt­ um sem eldri við mæl end ur blaðs ins eiga í sín um fór um. Skáta fé lög, kven fé lög, kristi leg félög og fleiri hafa lengi nýtt sér sölu á skeyt um til að fjár magna starf sitt eða til að gefa til líkn ar mála.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Skessuhorn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.