Skessuhorn


Skessuhorn - 28.11.2012, Side 98

Skessuhorn - 28.11.2012, Side 98
„Það voru forréttindi að fá að alast upp í Breiðafjarðareyjum“ Bókin Urðarmáni eftir Ólaf Ásgeir Steinþórsson segir af uppvexti höfundar við Breiðafjörð Rjúpan – himnesk villibráð að hætti Diddu og Kalla Uppskrift úr bókinni Boðið vestur eftir Guðlaugu Jónsdóttur og Karl Kristján Ásgeirsson BÓKAFRÉTTIR UPPHEIMA 2012 Það voru forréttindi að hafa hlotið og notið þess að alast upp í Breiða fjarð areyjum. Enginn sem það hefur reynt gleymir nokkru sinni fjöru lyktinni, fugla kliðn um, kvöldkyrrðinni og hinni algjöru þögn þegar haf og him inn runnu saman í tímalausa sumarnótt. Í þessari bráðskemmtilegu endurminn­ inga bók bregður Ólafur Ásgeir Stein­ þórs son upp einstökum myndum af daglegu lífi og störf um fólks í Bjarn­ eyjum á Breiðafirði síðustu árin sem eyjarnar voru í byggð. Frá Bjarn eyjum er horfið vestur til Flateyjar og sagt frá töfraveröld æskunnar í leik og starfi. Að lokum er mannlífi og uppgangi í stórbænum Stykk is hólmi lýst, þar sem fleiri lásu nótur en þeir voru sem kunnu faðirvorið og ungir menn sem áttu kærustur leiddu þær undir hendi um holóttar göturnar eins og þær væru úr postulíni frá Bing & Grön dal. Höfundur segir frá af leiftrandi sagna­ gáfu svo að lesandi skellir einatt upp úr. Jafnframt er hér endurvakin ver öld sem var á eyjunum við Breiða fjörð, ver öld sem mun mörgum ókunn. Urðarmáni er önnur bók Ólafs Ásgeirs, en árið 1995 kom út bók hans Ferð til fortíðar. Fjölmargar myndir prýða Urðarmána og fanga stemningu tím ans. Ólafur Ásgeir Steinþórsson. Fyrr á þessu ári kom út bókin Boðið vestur eftir hjónin Guðlaugu Jónsdóttur og Karl Kristján Ásgeirsson, sem bæði eru mat­ reiðslu meistarar og búsett á Ísafirði. Boðið vestur er í grunninn matreiðslubók en jafnframt svo miklu meira. Bókinni er skipt upp í kafla eftir mán uðum ársins og hverjum mánuði fylgja fjölbreyttar upp­ skriftir að ýmiss konar réttum að vestan úr því náttúrulega hráefni sem í boði er og hefð er fyrir á hverjum árstíma. Ríkuleg náttúra, menning og saga Vestfjarða skipa stóran sess í þessu verki sem er prýtt glæsilegum ljósmyndum Ágústs Atlasonar. Höfundarnir kynna lesendum gamlar hefðir og siði samhliða því að notfæra sér spenn andi nýjungar úr eldhúsi samtímans. Bókin er einnig gefin út á ensku og þýsku og því tilvalin gjöf til vina og samstarfsfólks erlendis. Hér á eftir fer uppskrift höfundanna að jóla rjúpunni: Rjúpubringur með rifsberja- og púrtvíns- sósu og kanilperum 4­6 rjúpur 2 msk. matarolía 1 laukur, saxaður gróft 2 gulrætur, skornar gróft ¼ blaðlaukur (græni hlutinn), skolaður vel og skorinn gróft salt og pipar 2 lárviðarlauf nokkur einiber hálf tsk. timjan maísmjöl til þykkingar (eða smjörbolla) 1 ½ dl rautt púrtvín 2­3 msk. rifsberjahlaup kjötkraftur vatn Hamflettið rjúpuna, takið fóarn og hjörtu til hliðar og geymið fyrir sósugerðina. Skolið vel. Skerið bringurnar frá beini og geymið í kæli á meðan þið lagið sósuna. Hlutið beinin gróflega í sundur. Hitið víðan pott og setjið matarolíuna í hann. Setjið bein og grænmeti í pottinn og brúnið vel. Kryddið með salti og pipar. Bætið vatni út í þannig að fljóti rétt yfir. Látið suðuna koma upp og fleytið sora af, gerið það svo annað slagið á meðan á suðu stendur. Setjið nú lárviðarlauf, einiber og timjan út í og látið malla rólega í 3­4 klukkustundir. Sigtið soðið og þykkið með uppleystu maísmjöli eða öðrum þeim aðferðum sem þið kjósið. Bætið sósuna með 1½ dl af rauðu púrtvíni og 2­3 msk. af rifsberjahlaupi. Smakkið til með salti og pipar og/eða kjötkrafti ef þurfa þykir. Og þá kemur að kanilperunum. Reynið að skræla perurnar þannig að þær haldi lögun sinni. Best er að nota lítinn, beittan hníf. Leyfið stilknum endilega að vera á sínum stað og skerið aðeins undan botninum svo að peran geti staðið upp á endann. 4­6 litlar perur, skrældar 4 dl rauðvín 4 dl vatn 4 dl sykur 4 kanilstangir 8 negulnaglar safi úr hálfri sítrónu Setjið allt í lítinn pott, látið suðuna rétt koma upp, lækkið og haldið við suðumark í nokkrar mínútur. Veltið perunum varlega svo að þær litist jafnt. Það getur líka verið gott að setja léreftsklút yfir perurnar, sérstaklega ef þær standa upp úr vökvanum. Takið til hliðar og geymið perurnar í vökvanum þar til kemur að máltíðinni. Brúnið nú bringurnar á vel heitri pönnu með matarolíu og dálitlu smjöri. Kryddið með salti og pipar. Eldið í ofni við 150°C í 15­20 mínútur. Berið fram með sósunni góðu, kanelperunum, brúnuðum kartöflum, soðnum gulrótum, eplasalati og rauðkáli.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119

x

Skessuhorn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.