Skessuhorn


Skessuhorn - 28.11.2012, Qupperneq 98

Skessuhorn - 28.11.2012, Qupperneq 98
„Það voru forréttindi að fá að alast upp í Breiðafjarðareyjum“ Bókin Urðarmáni eftir Ólaf Ásgeir Steinþórsson segir af uppvexti höfundar við Breiðafjörð Rjúpan – himnesk villibráð að hætti Diddu og Kalla Uppskrift úr bókinni Boðið vestur eftir Guðlaugu Jónsdóttur og Karl Kristján Ásgeirsson BÓKAFRÉTTIR UPPHEIMA 2012 Það voru forréttindi að hafa hlotið og notið þess að alast upp í Breiða fjarð areyjum. Enginn sem það hefur reynt gleymir nokkru sinni fjöru lyktinni, fugla kliðn um, kvöldkyrrðinni og hinni algjöru þögn þegar haf og him inn runnu saman í tímalausa sumarnótt. Í þessari bráðskemmtilegu endurminn­ inga bók bregður Ólafur Ásgeir Stein­ þórs son upp einstökum myndum af daglegu lífi og störf um fólks í Bjarn­ eyjum á Breiðafirði síðustu árin sem eyjarnar voru í byggð. Frá Bjarn eyjum er horfið vestur til Flateyjar og sagt frá töfraveröld æskunnar í leik og starfi. Að lokum er mannlífi og uppgangi í stórbænum Stykk is hólmi lýst, þar sem fleiri lásu nótur en þeir voru sem kunnu faðirvorið og ungir menn sem áttu kærustur leiddu þær undir hendi um holóttar göturnar eins og þær væru úr postulíni frá Bing & Grön dal. Höfundur segir frá af leiftrandi sagna­ gáfu svo að lesandi skellir einatt upp úr. Jafnframt er hér endurvakin ver öld sem var á eyjunum við Breiða fjörð, ver öld sem mun mörgum ókunn. Urðarmáni er önnur bók Ólafs Ásgeirs, en árið 1995 kom út bók hans Ferð til fortíðar. Fjölmargar myndir prýða Urðarmána og fanga stemningu tím ans. Ólafur Ásgeir Steinþórsson. Fyrr á þessu ári kom út bókin Boðið vestur eftir hjónin Guðlaugu Jónsdóttur og Karl Kristján Ásgeirsson, sem bæði eru mat­ reiðslu meistarar og búsett á Ísafirði. Boðið vestur er í grunninn matreiðslubók en jafnframt svo miklu meira. Bókinni er skipt upp í kafla eftir mán uðum ársins og hverjum mánuði fylgja fjölbreyttar upp­ skriftir að ýmiss konar réttum að vestan úr því náttúrulega hráefni sem í boði er og hefð er fyrir á hverjum árstíma. Ríkuleg náttúra, menning og saga Vestfjarða skipa stóran sess í þessu verki sem er prýtt glæsilegum ljósmyndum Ágústs Atlasonar. Höfundarnir kynna lesendum gamlar hefðir og siði samhliða því að notfæra sér spenn andi nýjungar úr eldhúsi samtímans. Bókin er einnig gefin út á ensku og þýsku og því tilvalin gjöf til vina og samstarfsfólks erlendis. Hér á eftir fer uppskrift höfundanna að jóla rjúpunni: Rjúpubringur með rifsberja- og púrtvíns- sósu og kanilperum 4­6 rjúpur 2 msk. matarolía 1 laukur, saxaður gróft 2 gulrætur, skornar gróft ¼ blaðlaukur (græni hlutinn), skolaður vel og skorinn gróft salt og pipar 2 lárviðarlauf nokkur einiber hálf tsk. timjan maísmjöl til þykkingar (eða smjörbolla) 1 ½ dl rautt púrtvín 2­3 msk. rifsberjahlaup kjötkraftur vatn Hamflettið rjúpuna, takið fóarn og hjörtu til hliðar og geymið fyrir sósugerðina. Skolið vel. Skerið bringurnar frá beini og geymið í kæli á meðan þið lagið sósuna. Hlutið beinin gróflega í sundur. Hitið víðan pott og setjið matarolíuna í hann. Setjið bein og grænmeti í pottinn og brúnið vel. Kryddið með salti og pipar. Bætið vatni út í þannig að fljóti rétt yfir. Látið suðuna koma upp og fleytið sora af, gerið það svo annað slagið á meðan á suðu stendur. Setjið nú lárviðarlauf, einiber og timjan út í og látið malla rólega í 3­4 klukkustundir. Sigtið soðið og þykkið með uppleystu maísmjöli eða öðrum þeim aðferðum sem þið kjósið. Bætið sósuna með 1½ dl af rauðu púrtvíni og 2­3 msk. af rifsberjahlaupi. Smakkið til með salti og pipar og/eða kjötkrafti ef þurfa þykir. Og þá kemur að kanilperunum. Reynið að skræla perurnar þannig að þær haldi lögun sinni. Best er að nota lítinn, beittan hníf. Leyfið stilknum endilega að vera á sínum stað og skerið aðeins undan botninum svo að peran geti staðið upp á endann. 4­6 litlar perur, skrældar 4 dl rauðvín 4 dl vatn 4 dl sykur 4 kanilstangir 8 negulnaglar safi úr hálfri sítrónu Setjið allt í lítinn pott, látið suðuna rétt koma upp, lækkið og haldið við suðumark í nokkrar mínútur. Veltið perunum varlega svo að þær litist jafnt. Það getur líka verið gott að setja léreftsklút yfir perurnar, sérstaklega ef þær standa upp úr vökvanum. Takið til hliðar og geymið perurnar í vökvanum þar til kemur að máltíðinni. Brúnið nú bringurnar á vel heitri pönnu með matarolíu og dálitlu smjöri. Kryddið með salti og pipar. Eldið í ofni við 150°C í 15­20 mínútur. Berið fram með sósunni góðu, kanelperunum, brúnuðum kartöflum, soðnum gulrótum, eplasalati og rauðkáli.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119

x

Skessuhorn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.