Ægir

Árgangur

Ægir - 01.02.2011, Síða 25

Ægir - 01.02.2011, Síða 25
25 in, er þessi dæmigerða ís­ lenska vertíð. Þá sækja vertíð­ arbátar stóran, fallegan hrygningarfisk í net og landa honum daglega. Aðalafurðin er kunnugleg, flattur, stór fiskur sem seldur er á Portú­ galsmarkað sem segja má að sé hefðarmarkaður fyrir ís­ lenskan saltfisk. Guðmundur segir lítið hafa breyst á þess­ ari vertíð í áranna rás. „Verk­ unin er í grunninn eins og hún hefur verið áratugum saman, þó vitanlega hafi kröfur um gæði, hreinlæti og þess háttar aukist. En afurðin er sú sama og enn gríðarlega verðmæt fyrir okkur Íslend­ inga.“ Aukafurðirnar sífellt verðmætari En þar með er ekki öll sagan sögð. Við saltfiskverkunina falla til ýmsar aukaafurðir sem Guðmundur segir að verði sífellt stærri þáttur í vinnslunni. „Nú er svo komið að um þriðjungur starfsfólks­ ins sinnir eingöngu vinnslu á aukaafurðum, svo sem hrognum, lifur, svilum, maga og görnum fyrir lífefnaiðnað. Þetta er vinnsla sem erfitt væri að sinna út á sjó, ein­ faldlega vegna þess að það þarf mikið pláss undir hana. Það þarf auk þess ákveðna sérhæfingu til að geta sinnt vinnslu á innmat og fyrsta flokks hráefni. Stóri vertíðar­ fiskurinn er einstaklega gott hráefni í þessa vinnslu, fisk­ urinn er stór og honum er landað örfáum klukkutímum eftir að hann veiðist. Hráefn­ ið er því mjög ferskt þegar það fer til vinnslu. Ekki að­ eins er vertíðarfiskurinn verð­ mæt afurð, heldur fullur af hrognum og svili og lifrin er feit og pattaraleg á þessum árstíma. Ef þessi fiskur kæmi slægður að landi, eins og sumir vilja gera að skyldu, fæli það í sér mikla verðmæt­ arýrnun að mínu mati.“ Aflabrögðin á netavertíð­ inni hafa verið sérstaklega góð, svo góð að á stundum þykir nóg um. „Það virðist sama hvar dýft er niður neti, það fyllist af fiski. Vandinn hefur þannig verið að stilla saman veiðarnar og vinnsl­ una í landi. Við gerum út þrjá netabáta; Skinney SF, Þóri SF og Hvanney SF, en þeir hafa að undanförnu landað 40­60 tonnum hver eftir daginn. Þegar svo háttar lendum við alveg í spreng í vinnslunni. Okkur líður afskaplega vel ef hver bátur landar um 30 tonnum daglega, allt umfram það þrengir að. En það er einmitt þetta sem er svo heillandi við netavertíðina, svona skorpuvinna. Þá mynd­ ast hér sannkölluð vertíðar­ stemning.“ F I S K V I N N S L A Guðmundur H. Gunnarsson, framleiðslustjóri Skinneyjar-Þingeness á Höfn í Horna- firði

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.