Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 25.02.2013, Qupperneq 17

Dagblaðið Vísir - DV - 25.02.2013, Qupperneq 17
Er krafsað í vEggi? Neytendur 17Mánudagur 25. febrúar 2013 Gerðu „græna“ vorhreingerningu n Gefðu fötin sem þú notar ekki n Sparaðu þurrkarann og settu upp útisnúrur V orhreingerning þarf ekki að vera sóðaleg vinna. Ef þú leggur smá græna hugsun í verkið getur framkvæmd- in komið þér, húsinu og plánetunni allri til góða. Flest af þessum ráðum eru auðveld í framkvæmd en hafa mikil og jákvæð áhrif á heilsu þína og umhverfið til langs tíma litið. Hengdu upp þvottinn Það fer ekki bara illa með fötin þín að henda þeim í þurrkarann held- ur fær umhverfið að kenna á því líka. Kauptu náttúruvænt þvottaefni og komdu snúrustaurnum í garðinum í notk- un. Ef plássleysi er vandamál getur þú fjárfest í þvottasnúru sem hægt er að draga út. Með þessu sparar þú rafmagn, dregur úr mengun og hreyfir þig meira. Svo jafnast ekkert á við ferska ilminn af þvotti sem er nýkominn af snúrunni. Bættu smá grænu við Nældu þér í lif- andi loftræsti- kerfi – plöntur! Gúmmíplant- an er til að mynda ákaflega hentug til loft- hreinsunar. Komdu nokkrum slík- um fyrir í stofunni og þú munt finna muninn. Grynnkaðu á draslinu Gefðu þau föt sem eru ekki notuð lengur og breyttu þeim blettóttu og slitnu í borðtuskur. Ef lykt- in í fataskápnum er ekki upp á marga fiska getur þú auð- veldlega gert hana ferska með því að setja kanilstangir og lárviðar- lauf í sokk og bundið fyrir. Málaðu veggina græna Ef vorhreingern- ing þín þýðir ein umferð af máln- ingu á veggina skaltu velja vel. Leitaðu að um- hverfisvænni málningu. Skiptu út moppunni Í stað þess að fjárfesta stöðugt í fok- dýrum einnota klútum á mopp- una skaltu kaupa einn góðan margnota klút sem þú getur hent í þvottavélina þegar þarf. Losaðu þig við bréfþurrkur Verndaðu tré og sparaðu pening. Þú getur fjárfest í margnota hrein- gerningarklút- um sem mega fara í þvottavélina eða, það sem er enn betra, fundið eitthvað í fataskápn- um sem hægt er að nota. Þú gætir þurft að sikksakka endana í sauma- vél. inn má fjarlægja þær með rúm- fötunum. „Ef þetta er endurtekið í nokkrar nætur má binda vonir við að flest kvikindin í herberginu hafi látið ginnast,“ segir Erling um mál- ið, en setur þó fyrirvara við þetta ráð: „Þetta ráð er ekki selt dýrara en það var keypt.“ Lúsin lifir einungis í upphituðu og þurru húsnæði og er ljósfælin. Flest- ir þeirra sem bitnir eru af lúsinni fá kláða og óþægindi í kjölfarið en kláðinn gerir vanalega vart við sig á morgnana. Stundum má finna blóð- punkta í rúmfötum. Herskarar éta allan mat Þegar búrgæra kemst á skrið er hún mikill skaðvaldur – vel fleyg bjallan leggst á alls konar matvæli, textílvör- ur og skinnband gamalla bóka. Erling segir það ekki óalgengt að mikill skari myndist á heimilum þar sem ekki er brugðist við bjöllunni í tæka tíð. Á lirfustigi er bjallan mjög harð- ger og getur lifað af miklar hremm- ingar. Hún tórir án fæðu í ár, lifir í átta stiga frosti dögum saman og tíu stiga frosti í allt að sex klukkustundir. „Því er ráðlegt að keyra upp frostið, þegar frysting er notuð til að upp- ræta búrgærur úr varningi,“ segir Er- ling. Lirfurnar hafa hamskipti allt að sjö sinnum og því geta hamir þeirra safnast upp á stöðum þar sem þær hafast við. Bjöllurnar eru fleygar og leita í ljós. Bjöllurnar eru misstórar, 2–4 millímetrar á lengd en kvendýrin eru talsvert stærri. Algengasta „húsdýrið“ „Hamgæran er eitt algengasta „hús- dýrið“ okkar“, segir Erling: „Hún er sennilega það sem skorar hæst í krukkum talið – okkur berst mest af henni til greiningar.“ Hamgæran étur margt dautt – þurrkað kjöt eða þornað. Harðfiskur, skinnvara, gróft kornmeti og plöntur eru meðal þess sem hún étur. Þar að auki er hún sólgin í dauð skordýr og uppstoppuð dýr og fugla. Hún er því mikill skaðvaldur á náttúrusöfnum. Bjallan er um 3 millímetrar að lengd. Frostharka fer illa með hana en hún tórir aðeins í um klukkustund í tuttugu stiga frosti. Mælt er með tveggja sólarhringa frystingu til þess að losna við kvikindið. „Frystikista dugar því vel til að drepa hamgærur,“ skrifar Erling. Átvagl sem leggst á kjöt Nágæran sækir í alls konar kjöt – unnið og óunnið, þurrt og rotnandi – og á matvörur framleiddar úr kjöt- meti. Hún étur dýrafóður, fiskimjöl og húðir og raunar allt sem er af slíku tagi. Erling segir að hunda- og katta- matur sé í miklu uppáhaldi hjá ná- gærunni, sem er mikið átvagl. Hún verpir í kjöt þar sem það er aðgengi- legt. Hún tórir eingöngu í upphituðu húsnæði en hana má gjarnan finna á stöðum sem tengjast hunda- og kattahaldi. Nágæran er skaðvaldur í matvöru og þá sérstaklega ef hún fær að þroskast og dafna. Þá eru vís- bendingar um að hún geti valdið of- næmi hjá sumum einstaklingum ef mikið af bjöllunni fyrirfinnst ein- hvers staðar. Krafsa í veggjunum Hin alræmda veggjatítla étur sig inn í við í húsum og getur valdið mikl- um skaða þannig. Hún klekst út í júní og fyrri hluta júlí og lifandi finn- ast bjöllurnar alveg fram í ágúst. Títlan er skammlíf og lifir einungis í um tvær vikur, en á þessum tveimur vikum verpir kvendýrið 20–60 eggj- um í götum og rifum á við. Það tek- ur eggin svo 2–5 vikur að klekjast og lirfurnar éta sig inn í viðinn. Það er aðstæðubundið hversu fljótar lirfurnar eru að vaxa; það fer eftir viðartegund, rakastigi og hita. Við kjöraðstæður eru þær tvö til þrjú ár að vaxa en talsvert lengur annars. Kjöraðstæður eru þrjátíu prósent raki í við, en það þýðir að hundrað prósent loftraki er í kring. Fari raka- stigið niður fyrir 11 prósent vaxa lirfurnar ekki. Í húsi sem er eðlilega kynt allt árið um kring er rakastigið 6–10 prósent og því lifir veggjatítlan ekki þar. Hún getur þó komið sér fyrir á stöðum þar sem kynding nær ekki fyrrnefndu rakastigi eða þar sem vatnsleki er. Títlan skilur eftir sig borholur þegar fullorðin bjallan nagar sig út úr viðnum og því má sjá ummerki hennar þannig. Kunnáttumaður þarf að meta aðstæður – útbreiðslu bjöll- unnar og skaða sem hún gæti hafa valdið. Þar sem mikill fjöldi af lirf- unum nagar má heyra krafsað inni í veggjunum: „Þar sem margar lirfur eru að naga má stundum heyra at- ganginn með því að leggja eyra við þil,“ segir Erling. Títlan er 2,8–4,8 millímetra löng. Étur göt á flíkur Fatamölurinn étur föt, teppi, áklæði og aðra vefnaðarvöru. Hann er hinn mesti skaðvaldur á ullarflíkum, pels- um, skinnum, teppum og stoppuð- um húsgögnum. Lirfur mölsins geta einnig étið bómull, lín, kork og papp- ír en þær ná ekki fullum þroska á þeirri fæðu einni saman. Fatamölur- inn er fleygur, ljósfælinn og lætur því lítið fyrir sér fara í ýmsum myrkum hornum og skúmaskotum. Erling bendir á að meta þurfi að- stæður til þess að berjast gegn möln- um. „Það fer allt eftir því hvern- ig húsakynnum er háttað. Þar er mest í hættu ullarvara sem geymd er í geymslum; það sem er geymt og ekki hreyft við,“ segir hann. Þá get- ur mölurinn til dæmis skemmt gólf- teppi: „Þá ekki þar sem gengið er um, heldur undir stólum og mublum og á þess háttar stöðum.“ Eggjunum verpir mölurinn á dýrahár, skinn og gærur sem lirfurn- ar éta síðan. Eitt kvendýr getur verpt allt að 100 eggjum en drepst eftir það. Kvendýrin lifa í allt að þrjár vikur en karldýrin talsvert lengur. Mölurinn getur étið stór göt á flíkur ef hann fær næði til að athafna sig. Mikill sóðaskapur fylgir kakkalakkanum Húsakakkalakkinn er viðloðandi hér á landi og hefur verið um nokkurt skeið. „Það eru tvær tegundir við- loðandi hér – húsakakkalakkinn kemur alltaf af og til og hann virðist vera fastur í sessi,“ segir Erling. Hin tegundin berst oft með frakt að utan. Óhætt er að segja að húsakakka- lakkinn sé afar viðurstyggilegt kvik- indi enda fylgir honum mikill sóða- skapur og hann skaðar flest það sem hann étur. Hann étur flest allt og kakkalakkar af þessari gerð eiga til að safnast margir saman þar sem þeir gefa frá sér sérstakt lyktarefni. Hann hefur vafalaust náð varanlegri fót- festu hér, samkvæmt því sem Erling skrifar um tegundina. Skriðu út úr rafmagnsdósunum Húsþjófurinn er með algengari meindýrum hér á landi og hann étur flest sem hann kemst í úr plönturík- inu, svo sem mottur, skinnvörur, pappír, dauð skordýr, uppþornuð hræ og músaskít. Hann hefur kom- ið sér vel fyrir í sumarhúsum víða um land og lifir þar af veturinn þótt lágmarkskynding sé á húsinu. Þar étur hann mat sem hefur orðið eft- ir sem og músahræ og skít sem gæti verið í húsakynnum. Erling segir húsaþjófinn erfiðan viðureignar þar sem hann hafi komið sér fyrir og get valdið verulegu tjóni. Eitt dæmi er tilgreint á vef Nátt- úrufræðistofnunar en það er af því þegar bylgjupappi var lagður yfir ein- angrun í vegg og síðan múrað yfir. Húsþjófur hafði komið sér fyrir inni í bylgjupappanum og mikill fjöldi af óværunni skreið síðar út úr rafmagns- dósum í húsinu. Rífa þurfti múrverk- ið til þess að losna við kvikindin. Hús- þjófurinn er 3 millímetrar á lengd. Þroskaferlið frá eggi til fullorðinnar bjöllu getur farið fram við 5–28°C og rakastig yfir 40 prósentum. n n Heimilið getur hýst ýmsar tegundir skordýra n Tíu tegundir óværu í skordýraheiminum og ráð gegn þeim n Veggjatítlan verst Einum latté frá milljónaauði? Áhugafólk um neytendamál hef- ur tekið nýrri bók Helaine Olen fagnandi. Bók hennar kallast: Pound Foolish: Exposing the Dark Side of the Personal Fin- ance Industry og hefur vakið sterk viðbrögð frá því hún var gefin út í janúarmánuði. Meðal annars fékk hún mikið lof í síð- asta tölublaði The Economist. Í bókinni flettir Helaine ofan af ráðum sem sérfræðingar innan fjármálageirans gefa almúganum en hafa enga þýðingu eða not fyr- ir neytendur. Svo sem, græddur er geymdur eyrir og að með því að sleppa daglegum latté-bolla, sé hægt að verða ríkur. Þeir sem séu fátækir séu hreinlega ekki nægilega agaðir. Þeir þurfi bara að herða sultarólina enn frekar. „Þvílíkt bull,“ segir Helaine í hressandi bók sinni.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.